Kinh Tế

Góp phần tăng thu ngân sách và làm lành mạnh thị trường bất động sản

Thứ Hai, 04/07/2022

Thời gian qua, tình trạng gian lận thuế chuyển nhượng bất động sản (BĐS) ở các địa phương trong cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh ta nói riêng diễn ra khá phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến thu ngân sách nhà nước (NSNN) và gây bất bình đẳng với những trường hợp chấp hành tốt pháp luật thuế. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là ý thức tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế của người dân chưa cao. Do vậy, rất cần sự hợp tác của người nộp thuế (NNT) trong thực hiện chính sách pháp luật thuế nói chung và thực hiện nghĩa vụ thuế khi mua, bán, chuyển nhượng BĐS nói riêng.

Khu đô thị Nam Vĩnh Yên, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên được đánh giá là khu đô thị kiểu mẫu, với hạ tầng đồng bộ, tính pháp lý rõ ràng. Ảnh Khánh Linh

Qua nắm bắt, phát hiện của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh ta đã xảy ra tình trạng một số tổ chức, cá nhân có các hành vi vi phạm pháp luật về chuyển nhượng BĐS như quảng cáo chưa đúng sự thật về dự án BĐS; một số chủ đầu tư dự án tổ chức huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng quy định pháp luật; rao bán sản phẩm của dự án khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục...

Tại các khu vực có quy hoạch xây dựng, dự kiến thực hiện các dự án khu đô thị, khu công nghiệp, có dấu hiệu hoạt động đầu cơ mua đi bán lại đất đai, BĐS, gây “sốt ảo” trên thị trường.

Bên cạnh đó, tình trạng mua, bán nhà, đất “hai giá” (giá bán cao, ghi trong hợp đồng giá thấp) để trốn thuế cũng diễn ra khá phổ biến. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các giao dịch, làm thất thu thuế; phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, gây mất lành mạnh thị trường BĐS và ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

Nhằm tạo môi trường lành mạnh, bình đẳng, công bằng trong kinh doanh, ổn định và phát triển KT-XH, thực hiện Chỉ thị số 11/2019 của Thủ tướng Chính phủ “Về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh”,thời gian qua, Vĩnh Phúc đã siết chặt công tác quản lý nhà nước về thị trường BĐS, hoạt động đấu giá đất, quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh BĐS.

UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị “Về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm, thu hồi dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án dịch vụ thương mại chậm triển khai thực hiện.

Tỉnh cũng kiên quyết thu hồi, chấm dứt hoạt động đối với các dự án chậm triển khai gây bức xúc dư luận, hiệu quả đầu tư thấp, dự án ngừng hoạt động, dự án sử dụng đất sai mục đích, dự án không chấp hành nộp bảo đảm thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Để tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân huy động vốn, bán sản phẩm bất động sản trái quy định pháp luật trên địa bàn, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã quyết định công khai danh sách 28 dự án khu nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị đã chấp thuận đầu tư trên địa bàn chưa được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở (chủ đầu tư phải xây dựng thô, hoàn thiện toàn bộ mặt ngoài công trình).

Đồng thời, khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch đối với các BĐS chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trước khi tham gia các giao dịch bất động sản, cần tìm hiểu các thông tin về dự án bất động sản được công bố trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng và Cổng thông tin điện tử.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thuế đối với hoạt động kinh doanh BĐS, ngày 8/6/2022, Cục Thuế tỉnh đã có văn bản về việc phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS.

Trong đó, đề nghị Trưởng các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh phối hợp thực hiện tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân kê khai đúng thực tế giá mua, bán trong các giao dịch kinh doanh, chuyển nhượng BĐS, làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật.

Không hướng dẫn, tạo điều kiện để các bên tham gia giao dịch thực hiện các hành vi trốn thuế như: “ký gửi, ký chờ”; khai giá chuyển nhượng, mua, bán, cho thuê thấp hơn giá thực tế giao dịch; hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, mua, bán để công chứng hợp đồng khác nhằm mục đích trốn thuế; cập nhật kịp thời, đầy đủ thông tin về hợp đồng giao dịch lên hệ thống dữ liệu công chứng, làm cơ sở cho cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát.

Hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục công chứng đúng quy định và hiểu rõ quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp, ý nghĩa và hậu quả pháp lý khi ký kết hợp đồng giao dịch liên quan đến BĐS. Phối hợp với cơ quan thuế cung cấp thông tin về giá chuyển nhượng thực tế của người nộp thuế để có biện pháp xử lý đối với hành vi vi phạm.

Cục Thuế cũng phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp chỉ đạo quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng nói chung và công chứng hợp đồng mua, bán, chuyển nhượng BĐS nói riêng; tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động công chứng trên địa bàn, kịp thời phát hiện vi phạm về thuế để có biện pháp xử lý; đồng thời chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và cập nhật kịp thời thông tin về hợp đồng, giao dịch lên hệ thống dữ liệu công chứng, làm cơ sở cho cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Cục Thuế đã có Thư ngỏ gửi đến các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS trên địa bàn tỉnh về nội dung này. Đồng thời, cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế trong quá trình thực hiện chính sách pháp luật thuế nói chung, trong hoạt động mua, bán, chuyển nhượng BĐS nói riêng.

Hơn ai hết, người nộp thuế cần nhận thức đúng và đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ khi thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định. Bởi việc vi phạm có thể ảnh hưởng lâu dài tới cả bên mua, bên bán và các đơn vị liên quan; từ đó góp phần tạo sự bình đẳng trong thực hiện pháp luật thuế, tăng thu ngân sách nhà nước và đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Anh TúTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: