Kinh Tế

Giá xăng tăng cao, nhiều ô tô nằm ga ra

Thứ Hai, 04/07/2022

Giá xăng tăng cao tới hơn 32.000 đồng/lít trong khi thu nhập không cải thiện khiến nhiều người đã “xếp xó” ô tô để chuyển sang các phương tiện khác như xe máy, xe máy điện, xe buýt… để tiết kiệm chi phí, giảm gánh nặng hằng ngày.

Nhiều chủ phương tiện ô tô đã tạm thời cất xe ở nhà để chuyển sang các loại phương tiện khác khi giá xăng tăng cao

 

Tại kỳ điều chỉnh ngày 1/7 vừa qua, giá xăng trong nước đã giảm, tuy nhiên vẫn ở mức cao. Cụ thể, giá xăng RON 92 giảm 410 đồng/lít, ở mức 30.890 đồng/lít; giá xăng RON 95 giảm 110 đồng/lít, ở mức 32.760 đồng/lít.

Trước tình hình giá xăng liên tiếp biến động ở mức cao, nhiều người dân đã đành tạm “cất” những chiếc ô tô của mình ở nhà để chuyển sang di chuyển bằng xe máy, xe máy điện… nhằm phần nào giảm thiểu chi phí sinh hoạt.

Chị Phùng Hương, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên là trợ lý giám đốc cho một công ty tại Khu công nghiệp Thăng Long 3, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên. Hằng ngày, chị Hương phải di chuyển từ nhà đến công ty với quãng đường khoảng 19 km.

Tại thời điểm tháng 12/2021, giá xăng RON 95 có giá hơn 23.000 đồng/lít, mỗi lần chị Hương đổ xăng hết khoảng 600.000 đồng là có thể đi làm trong 1 tuần, 1 tháng chị mất hơn 2 triệu đồng tiền đổ xăng là có thể thoải mái đi làm.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng liên tiếp tăng cao kỷ lục với giá xăng RON 95 hơn 32.000 đồng/lít, tính ra mỗi tháng, chị Hương phải tiêu tốn gần 4 triệu đồng cho tiền xăng để đi làm, đó là chưa kể chi phí thỉnh thoảng gia đình về quê hay đi du lịch, trong khi thu nhập của chị không tăng khiến chị Hương đành phải tạm thời chuyển sang di chuyển bằng xe máy.

Chị Hương chia sẻ: “Chỉ trong một thời gian ngắn mà giá xăng đã tăng một cách chóng mặt, xăng tăng khiến mọi chi phí trong sinh hoạt, cuộc sống gia đình đều tăng nên tôi đành tạm cất ô tô và chuyển sang đi xe máy. Vì “nuôi” 1 chiếc ô tô phải bỏ ra nhiều chi phí, không chỉ tiền xăng mà còn chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, gửi xe… nên tôi đành chuyển sang đi xe máy để tiết kiệm.

Chuyển sang đi xe máy, tôi tiết kiệm được hơn 2,5 triệu/tháng, mỗi tuần khi có việc về quê hay việc gì quan trọng tôi sẽ sử dụng ô tô để tránh hỏng hóc".

Cũng như chị Hương, chị Nguyễn Thủy, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cũng tạm cho chiếc ô tô của mình “nghỉ ngơi” để chuyển sang di chuyển bằng xe máy điện.

Chị Thủy tâm sự: “Hằng ngày, tôi đi làm quãng đường 6 km từ nhà đến cơ quan bằng ô tô. Chi phí 1 tháng hết khoảng 1,5 triệu đồng tiền xăng, nhưng từ khi giá xăng tăng cao, mỗi tháng tôi phải mất đến gần 2,5 triệu đồng tiền xăng.

Vậy nên, tôi đã quyết định chuyển sang xe máy điện để tiết kiệm hơn, mỗi lần sạc cũng chỉ mất 2-3 số điện là đủ cho tôi đi làm gần 1 tuần, chi phí cũng tiết kiệm hơn, di chuyển thuận tiện hơn và đảm bảo, thân thiện với môi trường.

Không chỉ bản thân tôi mà nhiều đồng nghiệp của tôi ở cơ quan cũng đã chuyển sang đi xe máy hoặc xe máy điện để tiết kiệm chi phí trong thời điểm giá xăng lên cao như hiện nay. Chỉ dịp cuối tuần hoặc khi nào có công việc cần thiết, tôi mới sử dụng ô tô để di chuyển".

Xăng tăng giá khiến nhiều chi phí sinh hoạt, giá cả thị trường tăng theo, điều này đã và đang là áp lực rất lớn về kinh tế đối với nhiều người, nhất là đối với những người đang sử dụng phương tiện di chuyển là ô tô đi làm khi mọi chi phí về xăng dầu, bảo dưỡng, sửa chữa xe đều tăng.

Vì vậy, việc lựa chọn và chuyển phương tiện đi lại của nhiều người trong thời điểm này đã giúp họ giảm được một khoản chi phí khá lớn, giúp họ quản lý chi tiêu tốt hơn...

Bài, ảnh: Linh Anh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: