Kinh Tế

Doanh nghiệp tạo bứt phá trong gian khó

Thứ Hai, 04/07/2022

Dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trong thời gian vừa qua, cùng với sự mở cửa trở lại của nền kinh tế và sự trợ giúp đắc lực từ cơ chế, chính sách của tỉnh đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) phục hồi sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo sự bứt phá về doanh thu, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Công ty TNHH Kohsei Multipack Việt Nam (KCN Bình Xuyên) luôn cải thiện môi trường làm việc tạo điều kiện cho người lao động yên tâm sản xuất

Mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh những tháng đầu năm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Arcadyan Technology Việt Nam (KCN Thăng Long Vĩnh Phúc), song, 5 tháng đầu năm 2022, doanh thu của công ty vẫn đạt trên 200 triệu USD (trên 470 tỷ đồng), tăng 118% so với cùng kỳ.

Công ty cũng hoàn thành việc mở rộng nhà xưởng, từ đó đưa dây chuyền sản xuất tăng thêm từ 17 lên 39 dây chuyền. Kết quả đó cho thấy, các hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) và chỉ tiêu tăng trưởng của công ty đều hoàn thành vượt kế hoạch đề ra trong năm 2022.

Là DN 100% vốn từ Đài Loan, chuyên sản xuất các thiết bị kết nối mạng không dây, xuất khẩu ra thị trường các nước châu Âu và Mỹ, để đảm bảo tăng trưởng đề ra trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty đã linh hoạt thay đổi phương án sản xuất, áp dụng biện pháp cắt ghép dây chuyền sản xuất theo hướng những người an toàn chuyển qua bổ sung hỗ trợ dây chuyền thiếu lao động, tổ chức làm thêm giờ, tăng ca để đảm bảo các hợp đồng đã ký với khách hàng. Cùng với đó, DN luôn quan tâm chăm lo đời sống, thực hiện đầy đủ chính sách với người lao động (NLĐ).

Chiếm hơn 90% sản phẩm túi bao bì dẻo xuất khẩu sang thị trường các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, trong 2 năm qua, Công ty TNHH Kohsei Multipack Việt Nam (KCN Bình Xuyên) vẫn đảm bảo sản lượng bình quân 2 triệu sản phẩm/năm, giải quyết việc làm ổn định cho gần 700 lao động với mức lương bình quân 10,5 triệu đồng/người tháng.

Ông Đinh Khải Hoàn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kohsei Multipack Việt Nam cho biết: Là DN bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 ngay từ đợt dịch đầu. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của tỉnh vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa bảo đảm các hoạt động sản xuất, công ty đã linh hoạt đưa ra các giải pháp, kế hoạch sản xuất, chiến lược thị trường phù hợp.

Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để động viên, khuyến khích NLĐ ngoại tỉnh ở lại Vĩnh Phúc làm việc, công ty đã hỗ trợ chi phí sinh hoạt, ăn, ở cho công nhân ngoại tỉnh; hỗ trợ các chi phí xét nghiệm sàng lọc cho công nhân; xây dựng phương án 3 tại chỗ để ứng phó với dịch bệnh.

Quá trình hoạt động sản xuất, công ty luôn nhận được sự đồng hành của tỉnh giúp DN tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong thực thi các chính sách về thủ tục hành chính (TTHC), thuế, nhờ đó, công ty ổn định sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu.

Hiện, toàn tỉnh có hơn 8.000 DN đang hoạt động, để đẩy mạnh phát triển SXKD, các DN đã tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước từ Nghị định số 103/2021 của Chính phủ về giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước đã kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy các DN gia tăng sản lượng.

Cùng với đó, các DN lớn trong tỉnh như Honda, Toyota, Piaggio liên tục đưa ra thị trường những sản phẩm mới với nhiều cải tiến về mẫu mã và chất lượng sản phẩm, đáp ứng sự lựa chọn của nhiều đối tượng khách hàng.

Để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ DN (Sở KH&ĐT) đã tiếp nhận các câu hỏi trên Website http://duongdaynong.vinhphuc.gov.vn, tin nhắn qua đầu số 8088, gọi điện qua số hotline 0211 1022; chủ động kết nối các DN của tỉnh với một số nhà đầu tư chiến lược; duy trì tổ hỗ trợ DN qua zalo, qua tin nhắn SMS.

Đặc biệt, trong thời gian Vĩnh Phúc xảy ra tình trạng ngập úng do mưa lớn xảy ra từ ngày 22- 25/5/2022, tổ hỗ trợ DN thường xuyên đăng tải những thông tin về tình hình ngập úng, kế hoạch xả lũ, hướng dẫn cung đường an toàn, gọi điện thăm hỏi và trực tiếp đến nhiều DN nắm bắt tình hình và nhanh chóng thống kê, khảo sát gần 300 DN trên địa bàn tỉnh trên nền tảng zalo về tình trạng ngập úng kịp thời báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý giúp các DN ổn định SXKD..., góp phần đưa tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt hơn 20.600 tỷ đồng, đạt 65% dự toán, tăng 8%, trong đó thu nội địa đạt 17.700 tỷ đồng, đạt 65% dự toán kế hoạch năm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021.

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa, DN bị tác động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tạo điều kiện tối đa cho các DN SXKD, phục hồi sản xuất sau đại dịch.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trọng tâm là cải cách TTHC, nâng cao số lượng và chất lượng các TTHC thực hiện mức độ 3, mức độ 4 và giao dịch thanh toán trực tuyến; duy trì các hoạt động đối thoại với DN, Tổ giúp việc cho Chủ tịch UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN; tiếp tục duy trì tốt việc thực hiện cấp đăng ký thành lập DN qua mạng điện tử.

Triển khai các kế hoạch về xúc tiến đầu tư, nhất là đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại chỗ; tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tạo những điều kiện thuận lợi nhất để DN hoạt động hiệu quả.

Bài, ảnh: Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: