Kinh Tế

Cao điểm triển khai các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Thứ Sáu, 01/07/2022

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện thời tiết nắng nóng, khô hanh. Đây cũng là thời điểm người dân tại các địa phương có rừng đang tiến hành xử lý thực bì để chuẩn bị hiện trường trồng rừng, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Trước tình hình đó, chính quyền các địa phương và Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố, các chủ rừng chủ động nhiều biện pháp phòng, chống nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Bình Xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao. Ảnh Thế Hùng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các hoạt động trồng, chăm sóc, quản lý rừng được tập trung triển khai. Các cấp, các ngành chú trọng thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng theo kế hoạch.

Toàn tỉnh đã trồng mới hơn 470 ha rừng tập trung, tăng 3,41% (tương đương tăng 15,5 ha) so với cùng kỳ; trồng 542 nghìn cây phân tán, giảm 24,78% so với cùng kỳ do quỹ đất trồng cây phân tán của các địa phương ngày càng giảm.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 1 điểm phát lửa do cháy cây bụi tại xã Ngọc Thanh (Phúc Yên) và 1 vụ cháy rừng trồng sản xuất tại xã Liên Hòa (Lập Thạch) với tổng diện tích cháy là hơn 8 ha, diện tích thiệt hại là 2 ha.

Từ đầu tháng 6 đến nay, miền Bắc liên tục có những ngày nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời có nơi vượt ngưỡng 40 độ C, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), nhằm giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố có rừng rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, bảo đảm công tác phòng chống cháy rừng đạt hiệu quả.

Kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện chủ trương và giải pháp về PCCCR; tăng cường kiểm tra công tác PCCCR tại các địa phương, nhất là các khu vực trọng điểm về cháy rừng; xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm các quy định về PCCCR.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng đảm bảo phù hợp, sát thực tiễn, hiệu quả, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi xảy ra cháy rừng.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương có rừng và các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về PCCCR; các lực lượng liên ngành bao gồm Kiểm lâm, Công an, Quân đội thực hiện quy chế phối hợp trong công tác PCCCR, bảo vệ rừng; phối hợp chặt chẽ với UBND cấp xã và chủ rừng trên địa bàn khu vực giáp ranh tăng cường kiểm tra công tác PCCCR trên địa bàn; kiểm tra lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo xử lý kịp thời các tình huống cháy rừng xảy ra.

Đẩy mạnh tuyên truyền về PCCCR trên Đài Truyền thanh huyện, thành phố và hệ thống loa truyền thanh xã; thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng.

Qua rà soát, lực lượng chức năng đã xác định được tổng diện tích rừng có nguy cơ cháy cao trên địa bàn tỉnh là hơn 8.000 ha; tập trung tại các địa phương Phúc Yên, Tam Đảo, Bình Xuyên, Lập Thạch, Sông Lô.

Trong đó, với tổng diện tích gần 4.500 ha có rừng và đất lâm nghiệp, công tác bảo vệ rừng và PCCCR luôn được thành phố Phúc Yên quan tâm thực hiện, bởi đây cũng là địa phương có số vụ cháy rừng cao nhất tỉnh trong những năm qua do địa bàn rộng, lượng mưa hằng năm ít trong khi cơ cấu rừng trồng chủ yếu là các loại cây keo, thông... dễ cháy.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, để hạn chế các vụ cháy rừng xảy ra, nhất là các khu vực rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao tại các thôn Lập Đinh, Thanh Cao, Thanh Lộc... xã Ngọc Thanh, Hạt Kiểm lâm thành phố luôn duy trì cán bộ trực 24/24h, tăng cường xuống địa bàn tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy rừng đến các chủ rừng, đôn đốc họ phát dọn thực bì.

Phối hợp với chính quyền địa phương bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát người ra vào rừng, đặc biệt là ở các khu vực tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, ngăn chặn các hành vi đem lửa vào rừng trong những ngày nắng nóng; xây dựng phương án, kế hoạch, chủ động phương tiện, vật tư, lực lượng tham gia PCCCR...

Dự báo thời gian tới, thời tiết trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, xuất hiện nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng xảy ra, các cấp, ngành chức năng, chính quyền các địa phương và các chủ rừng cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng hiện có; rà soát các phương án PCCCR đã xây dựng và có phương án sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết, đảm bảo xử lý kịp thời các tình huống cháy rừng xảy ra.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: