Kinh Tế

Linh hoạt và đồng bộ các chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo tăng trưởng nhanh, bền vững

Thứ Năm, 30/06/2022

Được đánh giá có mức tăng trưởng cao so với bình quân chung cả nước, kinh tế Vĩnh Phúc đang phục hồi một cách mạnh mẽ và hứa hẹn tiếp tục bứt phá trong giai đoạn tiếp theo. Điều này cho thấy những quyết sách đúng đắn của tỉnh, sự vận dụng linh hoạt và đồng bộ các chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế và sự thống nhất, đồng lòng của các cấp, các ngành, nhân dân trong công cuộc khôi phục kinh tế sau hơn hai năm chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT- XH năm 2022 và những năm tiếp theo, Vĩnh Phúc đang tập trung chỉ đạo đồng bộ các giải pháp đảm bảo tăng trưởng nhanh, mạnh và bền vững.

Agribank Vĩnh Phúc triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh Thế Hùng

 

Những ngày đầu năm 2022, trước tình hình dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng “leo thang” với số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của các doanh nghiệp (DN) và đời sống nhân dân, tỉnh đã quyết liệt triển khai Nghị quyết số 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển KT- XH; Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình.

Theo đó, cùng với việc ban hành Chương trình hành động số 01, xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế theo từng quý, 6 tháng, 9 tháng và cả năm 2022, UBND tỉnh đã giao chỉ tiêu với 8 nhóm nhiệm vụ chung và 141 nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thủ trưởng các sở, ngành.

Công tác chăm sóc, đồng hành, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hỗ trợ DN, các nhà đầu tư được thực hiện thường xuyên, liên tục và kịp thời. Cùng với việc cụ thể hóa, triển khai các nhiệm vụ theo các Nghị quyết của Chính phủ về phát triển KT - XH, cải thiện môi trường đầu tư; đảm bảo an ninh trật tự, các chính sách an sinh xã hội..., tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thường xuyên đôn đốc, kiểm tra để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, nhất là các dự án trọng điểm... Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn.

Vừa tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại Nghị quyết số 128 của Chính phủ, ban hành Quyết định hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn, Vĩnh Phúc vừa thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo tăng trưởng nhanh, mạnh và bền vững.

Tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính; đẩy nhanh tiến độ các dự án dự kiến hoàn thành trong năm; tăng cường các hoạt động SXKD; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho DN và người dân khi giải quyết các thủ tục hành chính…

Trong bối cảnh nền kinh tế đang cần sự hỗ trợ lớn từ nguồn vốn tín dụng, ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng, hướng dòng vốn vào các lĩnh vực SXKD, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; tăng cường kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Các chính sách hỗ trợ người dân, DN gặp khó khăn do Covid -19 được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo sát sao với tổng kinh phí đã hỗ trợ đạt hơn 80 tỷ đồng. Trong đó, trên 42,73 tỷ đồng được bố trí để thực hiện chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho lao động.

Hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 3.855 đơn vị, DN, kinh phí hỗ trợ lũy kế đến nay trên 36 tỷ đồng; hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 5 DN, với số lao động 678 người, kinh phí hỗ trợ trên 4,6 đồng...

Để trợ giúp các DN có đủ nguồn lao động, nguồn vốn phục vụ SXKD, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng hỗ trợ tuyển lao động theo nhu cầu của DN.

Đặc biệt, chủ trương mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh từng bước được triển khai; lộ trình mở cửa du lịch được thực hiện với việc ban hành kế hoạch phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát Covid-19.

Đề án chuyển đổi số du lịch thông minh và phương án mở cửa hoạt động du lịch đảm bảo an toàn trong bối cảnh tình hình mới được ban hành. Hàng loạt các sự kiện văn hóa, du lịch có quy mô lớn, đặc sắc, hấp, thu hút lượng lớn khách đến tham quan và nghỉ dưỡng được tổ chức.

Nhờ đó, sau thời gian gần như đóng băng bởi đại dịch Covid-19, hoạt động du lịch của tỉnh đã có những dấu hiệu khởi sắc. Đây là tín hiệu tích cực, góp phần sớm khôi phục và đẩy mạnh phát triển ngành Du lịch, đưa Vĩnh Phúc trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện cho du khách trong nước và quốc tế.

Nhờ sự điều hành quyết liệt, sáng tạo của các cấp chính quyền, sự thích ứng, vận hành linh hoạt của các thành phần kinh tế, 6 tháng đầu năm 2022, hầu hết chỉ số kinh tế của tỉnh đều tăng.

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước đạt 46.062 tỷ đồng (tăng 10,1% so với cùng kỳ); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 30.431 tỷ đồng (tăng 13,7% so với cùng kỳ); tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 20.650 tỷ đồng (đạt 65% dự toán, tăng 8% so với cùng kỳ), trong đó, thu nội địa có mức tăng trưởng cao, đạt 17.700 tỷ đồng.

Vĩnh Phúc đã có sự trở lại ấn tượng, đạt top 5 trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng được cải thiện, Vĩnh Phúc tiếp tục là điểm đến an toàn, lý tưởng, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Anh TúTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: