Kinh Tế

Góp phần tạo miễn dịch hiệu quả cho đàn vật nuôi

Thứ Năm, 30/06/2022

Nhằm chủ động tạo miễn dịch cho đàn gia súc, gia cầm (GSGC) với các mầm bệnh nguy hiểm; ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh phát sinh, lây lan trên địa bàn tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cấp phát kịp thời vắc xin, hóa chất cho các địa phương tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi và phun khử trùng tiêu độc (KTTĐ) môi trường chăn nuôi đợt I/2022 đảm bảo hiệu quả, góp phần đẩy mạnh chăn nuôi của tỉnh phát triển theo hướng bền vững, an toàn.

Nhân viên thú y xã Đồng Văn (Yên Lạc) tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn vịt nhằm tăng hiệu quả đáp ứng miễn dịch cho đàn vật nuôi

Để nâng cao hiệu quả tiêm phòng vắc xin đạt từ 80% tổng đàn trở lên, đảm bảo yêu cầu bảo hộ dịch bệnh, trên cơ sở kế hoạch được giao, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tích cực phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cán bộ và người chăn nuôi trong việc tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi và các cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến người dân.

Giao các Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố tổ chức tập huấn cho lực lượng trực tiếp tham gia công tác tiêm phòng tại cấp xã; rà soát đối tượng vật nuôi; thành lập tổ chỉ đạo, phân công cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp với các bộ phận chuyên môn và UBND cấp xã thường xuyên hướng dẫn tiêm phòng đúng chủng loại vắc xin, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức triển khai.

Trên cơ sở đăng ký số lượng GSGC trong diện tiêm phòng và số hộ phun KTTĐ môi trường chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp phát kịp thời vắc xin , hóa chất để các huyện, thành phố tổ chức tiêm phòng cho đàn GSGC đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả; hướng dẫn bảo quản, sử dụng vắc xin, hóa chất KTTĐ hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí, an toàn cho người, động vật và không ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, thực hiện giám sát sau tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm và sự lưu hành của vi rút cúm trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Văn (Yên Lạc) cho biết: Với phương châm phòng là chính, thực hiện kế hoạch triển khai công tác tiêm phòng trên đàn GSGCvà phun KTTĐ môi trường chăn nuôi đợt 1/2022, xã đã thành lập các tổ chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho cán bộ thú y xã xây dựng kế hoạch, viết bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn; tổ chức tiêm phòng tập trung, đúng tiến độ, đảm bảo nhanh gọn, an toàn, đẩy đủ.

Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc tiêm phòng giúp các hộ chăn nuôi phát triển bền vững, đảm bảo nguồn thực phẩm tại chỗ và cung cấp cho thị trường.

Anh Trần Văn Khải, thôn Đồng Lạc, xã Đồng Văn chia sẻ: Hiện, gia đình đang nuôi 5.000 vịt siêu trứng, đây là nguồn thu nhập chính của gia đình. Hằng năm, gia đình thường xuyên được nhân viên thú y xã tuyên truyền về đảm bảo các điều kiện cho chăn nuôi ổn định; thực hiện tiêm phòng đầy đủ, đúng đợt cho đàn vật nuôi; định kỳ vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường, dụng cụ chăn nuôi; đồng thời tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng đàn vịt trước, trong và sau thời gian tiêm phòng.

Nhờ vậy, đàn vịt luôn khỏe mạnh, tăng hiệu quả đáp ứng miễn dịch, cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Xã Hải Lựu (Sông Lô) có trên 2.900 con trâu bò, gần 20.000 con lợn, đàn gia cầm hiện có khoảng 70.000 con. Để đàn vật nuôi phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, UBND xã chỉ đạo nhân viên thú y tuyên truyền tới người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi của gia đình; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn về công tác an toàn dịch bệnh, rà soát tổng đàn ở từng hộ để triển khai tiêm phòng đúng quy định.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn xã đã tiêm phòng cho trâu bò vượt hơn 17%, đàn lợn vượt 0,8 % , gia súc gia cầm vượt 60%; phun khử trùng tiêu độc 1 đợt đạt 100% kế hoạch.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, đến ngày 17/6/2022, các địa phương trong tỉnh đã tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm đợt I/2022 cho hơn 3,4 triệu con; đối với lợn nái, lợn đực giống đã tiêm phòng vắc xin LMLM cho gần 40 nghìn con, vắc xin dịch tả cho gần 27 nghìn con, vắc xin tai xanh cho gần 48 nghìn con; đối với trâu, bò có hơn 72 nghìn con được tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, gần 35 nghìn con được tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng; hơn 19 nghìn con chó, mèo được tiêm vắc xin Dại và phun khử trùng tiêu độc cho hơn 100 nghìn hộ.

Qua đó, tạo miễn dịch quần thể khép kín cho đàn vật nuôi, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho GSGC góp phần bảo vệ sản xuất chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững.

Nhờ vậy, sản lượng các sản phẩm chăn nuôi tăng trưởng khá so với cùng kỳ, trong đó, thịt lợn xuất chuồng tăng 6,3%; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng tăng 3,62%, trứng gia cầm tăng 6,22%....góp phần đưa tổng giá trị tăng thêm khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh ước đạt 2.803 tỷ đồng, tăng 1,81% so với cùng kỳ năm 2021 và đóng góp 0,12 điểm % vào tăng trưởng tổng sản phẩm của tỉnh.

Bài, ảnh: Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: