Kinh Tế

Tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ Tài chính - Ngân sách năm 2022

Thứ Tư, 29/06/2022

6 tháng đầu năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19; tình hình mưa lớn, ngập úng xảy ra trên diện rộng vào những ngày cuối tháng 5, song, với sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của tỉnh, sự nỗ lực vượt bậc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và nhân dân trong tỉnh, dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát, hậu quả thiên tai nhanh chóng được khắc phục. Kinh tế dần ổn định và khởi sắc trở lại, thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt kết quả ấn tượng với tổng thu NSNN tăng 8% so với cùng kỳ năm 2021; quản lý chi ngân sách được tăng cường, kiểm soát chi chặt chẽ, quản lý chi theo dự toán, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Cán bộ Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc tích cực cải cách thủ tục kiểm hóa, giúp đẩy nhanh quá trình thông thương, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Ảnh Chu Kiều

Trong năm 2022, HĐND tỉnh giao dự toán thu NSNN trên địa bàn là 31.892 tỷ đồng. Để đạt và vượt mục tiêu đề ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tăng lên nhanh chóng trong các DN, đơn vị, gây nên tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng; mọi chi phí đầu vào sản xuất bao gồm xăng dầu, nguyên vật liệu, vật tư nông nghiệp.... đều tăng cao, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là các "điểm nghẽn", để khơi thông các nguồn lực, phục hồi và phát triển KT- XH…

Cơ quan Thuế tập trung tuyên truyền các chính sách về thuế, triển khai các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế, đôn đốc quyết liệt các khoản thu thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN, các khoản thu từ đất, thu phí, lệ phí...

Đặc biệt, thực hiện Nghị định số 15/2022 của Chính phủ quy định giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ từ 10% xuống 8% đối với cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và giảm 20% đối với cơ sở kinh doanh, hộ cá nhân kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ phần trăm trên doanh thu, Cục Thuế tỉnh đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người nộp thuế tại bộ phận “Một cửa” của cơ quan thuế, trả lời vướng mắc của người nộp thuế bằng văn bản, qua mục "Hỏi - đáp" trên hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) để người nộp thuế xác định đúng các nhóm hàng hóa được giảm thuế, hướng dẫn cách lập hóa đơn và kê khai thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định. Đồng thời, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN xuất, nhập khẩu (XNK) trong việc giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) đã có những khởi sắc. Tổng thu NSNN trên địa bàn đạt gần 21.000 tỷ đồng, đạt 65% dự toán cả năm, tăng 8% so với cùng kỳ; trong đó: Thu nội địa đạt 17.700 tỷ đồng, đạt 65% dự toán cả năm, tăng 7% so với cùng kỳ, thu từ hoạt động XNK đạt 2.950 tỷ đồng, đạt 64% dự toán cả năm và tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong kết quả thu nội địa có một số khoản thu cao như: Thu DN có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 13.200 tỷ đồng, đạt 61% dự toán cả năm và tăng 11% so với cùng kỳ do trong 6 tháng đầu năm, các chính sách hỗ trợ cho hoạt động SXKD của các DN như giảm thuế GTGT theo Nghị định số 15/2022 của Chính phủ, giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước theo Nghị định số 103/2021 của Chính phủ đã thúc đẩy tăng trưởng doanh số tiêu thụ hàng hóa và làm tăng số thu NSNN...

Quản lý chi ngân sách được tăng cường; kiểm soát chi chặt chẽ; quản lý chi theo dự toán, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tỉnh đã bổ sung kinh phí và ban hành các hướng dẫn chi trả cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Tổng chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm 2022 đạt 7.024 tỷ đồng, đạt 39% dự toán và bằng 93% so với cùng kỳ năm 2021.

Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT- XH và NSNN năm 2022 đã được HĐND tỉnh quyết định trong điều kiện nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, trong 6 tháng cuối năm, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm cắt giảm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi để DN phát triển SXKD, tỉnh yêu cầu cơ quan Thuế, Hải quan quản lý chặt chẽ địa bàn, nguồn thu, thực hiện miễn, giảm, gia hạn nộp thuế và các khoản thu ngân sách đúng quy định pháp luật; thực hiện quyết liệt các biện pháp chống thất thu, chống chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế; triển khai hiệu quả Nghị định số 34/2022 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022.

Kiểm soát chặt chẽ chi hoàn thuế, bảo đảm đúng đối tượng, đúng chính sách pháp luật của Nhà nước; tập trung xử lý, thực hiện các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế, phấn đấu số nợ thuế đến ngày 31/12/2022 giảm xuống dưới 5% so với số thực thu NSNN năm 2022.

Đồng thời, chi ngân sách trong phạm vi dự toán; các huyện, thành phố thực hiện đúng nguyên tắc "trường hợp giảm thu phải giảm chi tương ứng", chủ động sử dụng dự phòng ngân sách và nguồn lực tại chỗ để chi khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, an toàn trật tự trên địa bàn và các nhiệm vụ phát sinh cấp thiết theo chế độ.

Lưu Nhung

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: