Kinh Tế

Đẩy nhanh tiến độ GPMB khu đô thị Yên Lạc- Dragon City

Thứ Ba, 28/06/2022

Thị trấn Yên Lạc và xã Tam Hồng (Yên Lạc) nổi tiếng với nghề truyền thống sản xuất đồ mộc và kinh doanh dịch vụ thương mại. Những năm gần đây, thực hiện chính sách mở cửa hội nhập kinh tế, nghề truyền thống nơi đây phát triển mạnh, tuy nhiên điều kiện sản xuất trong làng chật chội, tiếng ồn, bụi bẩn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Từ nhu cầu thực tiễn này, năm 2013, UBND tỉnh cho phép triển khai thực hiện “Dự án Khu đô thị Yên Lạc – Dragon City” trên một phần đất thuộc xã Tam Hồng và thị trấn Yên Lạc để phát triển nhà ở, trường học, nhà ở xã hội, công trình y tế, nhà văn hóa, khu hỗn hợp thương mại-dịch vụ... với quy mô lớn hiện đại, giúp người dân có điều kiện mua nhà ở và mở rộng kinh doanh nâng cao thu nhập.

Cán bộ Ban BTGPMB&PTQĐ huyện Yên Lạc rà soát hồ sơ dự án để thực hiện GPMB.

Ý nghĩa xã hội và kinh tế

Đầu năm 2013, UBND huyện Yên Lạc đã “Quy hoạch Khu đô thị Yên Lạc- Drgon City” trên phần đất thị trấn Yên Lạc và một phần đất của xã Tam Hồng. Dự án đã được UBND tỉnh cho phép đầu tư tại Quyết định số 129 ngày 18/1/2013.

Sau 3 lần điều chỉnh quy mô đầu tư, đến ngày 29/10/2021, UBND tỉnh Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư “Dự án Khu đô thị Yên Lạc –Dragon City" tại thị trấn Yên Lạc và xã Tam Hồng” sau khi được HĐND tỉnh phê duyệt trong danh mục các dự án cần thu hồi đất để thực hiện dự án công trình trên địa bàn tỉnh tại Nghị quyết số 26 ngày 3/8/2021 và Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp với tổng diện tích 40 ha. Trong đó có 25,4 ha đất nông nghiệp của xã Tam Hồng và 14,6 ha đất nông nghiệp của thị trấn Yên Lạc và giao Công ty Cổ phần đô thị Dragon - City làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng.

Dự án “Khu đô thị Yên Lạc-Dragon City” được quy hoạch làm nhà ở đô thị, nhà ở xã hội, xây dựng công trình hỗn hợp kinh doanh, dịch vụ, trường mẫu giáo, trường liên cấp 1+2, nhà văn hóa, công trình y tế, đất cây xanh….

Dự kiến sau khi hoàn thành tạo ra một khu đô thị mới hạ tầng đồng bộ, hiện đại, cảnh quan không gian xanh, với đầy đủ các dịch vụ tiện ích đáp nhu cầu sống ngày càng cao của người dân, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư phát triển kinh doanh thương mại, dịch vụ (TM-DV), tạo điểm nhấn kiến trúc cảnh quan cho không gian đô thị khu vực trung tâm huyện Yên Lạc, hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị Yên Lạc hiện đại, văn minh trong tương lai.

Vì vậy, đa số người dân có đất phải thu hồi đều rất phấn khởi tin tưởng, ủng hộ. Các bước tiến hành thủ tục theo quy định như thông báo quy hoạch, kế hoạch thu hồi đất, giá đền bù, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB), thời gian giao đất đều được cơ quan chức năng từ huyện tới xã, thị trấn quan tâm thực hiện theo đúng quy định, quy trình kịp thời, chính xác và nhanh chóng. Thấu hiểu được việc làm có ý nghĩa về phát triển KT-XH của huyện của tỉnh, phần lớn người dân đã sớm nhận tiền hỗ trợ, đền bù, tự nguyện giao đất cho Nhà nước.

Trách nhiệm và quyết tâm

Với sự đồng thuận và ủng hộ của người dân, đến ngày 5/6/2022 đã có 225/289 hộ của thị trấn Yên Lạc nhất trí thu hồi đất, kê khai kiểm đếm, nhận tiền BT- GPMB với tổng diện tích 11,6/14,6 ha, đạt 80% tổng diện tích, hiện còn 64/289 hộ chưa ký biên bản kiểm kê, nhận tiền bồi thường với tổng diện tích 3 ha (Riêng xã Tam Hồng đang làm thủ tục thu hồi đất).

Nguyên nhân các hộ dân của thị trấn Yên Lạc có đất bị thu hồi chưa nhận tiền bồi thường để bàn giao đất do giá đền bù thấp mà lại không có đất dịch vụ (các dự án từ năm 2014 đến nay không hưởng chính sách đất dịch vụ 12 m2/sào) nên chưa nhận tiền BT, GPMB.

Mặc dù, ngoài chính sách bồi thường hỗ trợ theo Quyết định 61/QĐ-UBND tỉnh ngày 4/11/2021 của UBND tỉnh nếu chấp hành đầy đủ sẽ được hưởng 5 khoản bồi thường, hỗ trợ GPMB nhanh theo quy định với tổng số tiền là 150.714.000 đồng/sào.

Để đảm bảo tiến độ dự án theo quy định của pháp luật, UBND huyện Yên Lạc tiếp tục chỉ đạo Ban BT-GPMB&PTQĐ huyện phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động, giải thích về chủ trương, chính sách thu hồi đất, chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất tới từng hộ gia đình, cá nhân để thực hiện kiểm kê, kiểm đếm. Đối với các hộ dân không chấp hành, UBND huyện đã ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc, thậm chí ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi trong thời gian tới.

Theo ông Phạm Văn Hùng, Trưởng Ban BT-GPMB&PTQĐ huyện Yên Lạc: Đối với các hộ chấp nhận tiền hỗ trợ, bồi thường bàn giao mặt bằng đúng tiến độ trong vòng 20 ngày từ ngày nhận được thông báo thu hồi của cấp thẩm quyền phê duyệt sẽ được nhận 150.714.000 đồng/sào (trong đó có 43.200.000 thưởng GPMB nhanh theo quy định); từ ngày thứ 21 trở đi nhưng không quá 30 ngày sẽ được nhận 118.280.000 đồng/sào (34.560.000 đồng thưởng GPMB nhanh); quá 30 ngày chỉ được hưởng tối đa 107.714.000 đồng/sào.

Trong trường hợp không nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao mặt bằng sẽ thực hiện cưỡng chế để thu hồi đất đảm bảo thực thi theo pháp luật thì số tiền bồi thường hỗ trợ sẽ chuyển vào Kho bạc Nhà nước. Nếu người dân cố tình cản trở quá trình thực hiện cưỡng chế làm chậm tiến độ của dự án sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Hồng Nguyễn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: