Kinh Tế

Vĩnh Tường chủ động phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão

Thứ Sáu, 24/06/2022

Bước vào mùa mưa bão năm nay, để chủ động ứng phó với thiên tai, huyện Vĩnh Tường đã triển khai nhiều giải pháp, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống lụt bão nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Đơn vị thi công Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc khơi thông dòng chảy, đảm bảo tiêu thoát nước mùa mưa bão

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2022, tình hình thời tiết, khí hậu có những diễn biến phức tạp, khó lường. Lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn trung bình nhiều năm. Thiên tai nguy hiểm như bão, mưa lớn, sét, lốc tiếp tục diễn biến bất thường.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, đợt mưa lớn diện rộng cuối tháng 5 vừa qua đã khiến gần 3.000 ha lúa, hoa màu và thủy sản bị ngập úng; hơn 3.000 con gia cầm bị mất, chết; 325 gia đình ở gần 2 bờ sông Phan bị nước ngập vào nhà ở mức độ nhẹ, trong đó xã Yên Lập có số hộ bị nước ngập nhiều nhất (112 hộ). Mưa lớn và nước từ một số xã của huyện Tam Dương tràn làm tuyến Quốc lộ 2 (đoạn qua địa phận xã Lũng Hòa) bị ngập sâu.

Ngay sau khi mưa lớn xảy ra, các cơ quan, ngành chức năng đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) theo phương châm “4 tại chỗ”; tiến hành lập rào chắn, bố trí biển cảnh báo, tổ chức phân luồng, hướng dẫn các phương tiện di chuyển để đảm bảo giao thông an toàn; chủ động nạo vét kênh mương, tháo dỡ vật cản trên các luồng tiêu.

Lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan chuyên môn thường xuyên đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương bị thiệt hại nặng để nắm bắt tình hình, chỉ đạo xử lý ngập úng, đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, những ngày tới, trên địa bàn huyện tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Để chủ động, sẵn sàng ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết, huyện Vĩnh Tường đã kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; xây dựng phương án phòng tránh thiên tai sát với điều kiện, yêu cầu thực tế ở từng khu vực, địa phương, khắc phục những tồn tại, hạn chế ở mùa mưa bão trước.

Huyện đã thành lập 28 đội xung kích hộ đê và 8 đội cứu nạn, cứu hộ ở các xã vùng bãi, mỗi đội từ 10-30 người là những thanh niên khỏe mạnh, bơi lội giỏi nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân khi xảy ra mưa bão.

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Tường Nguyễn Thanh Bằng cho biết: "Với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả mọi tình huống thiên tai, trong đó lấy phòng tránh là chính”, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, hướng dẫn kỹ năng phòng tránh thiên tai cho người dân; thông tin kịp thời diễn biến thiên tai để các địa phương cùng nhân dân chủ động các biện pháp ứng phó.

Mới đây, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đã chỉ đạo UBND xã Phú Đa tổ chức diễn tập PCTT&TKCN với nội dung tổ chức chuẩn bị ứng phó lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và xử lý sự cố đê điều do mưa bão, lũ lụt gây ra.

Cuộc diễn tập thể hiện rõ khả năng huy động lực lượng, vật tư, phương tiện tại chỗ nhanh, kịp thời xử lý tình huống nêu ra, qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, khả năng chỉ huy, kỹ năng ứng phó sự cố thiên tai của các tập thể, cá nhân trong công tác PCTT&TKCN".

Công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra được chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã chuẩn bị 450 áo phao, 350 phao tròn, 2.000 bao tải, 3.000 m2 bạt chắn song phục vụ công tác cứu nạn. Các phương án thuốc men, thuốc khử trùng vệ sinh môi trường, xử lý và phòng chống dịch bệnh sau thiên tai cũng được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo xử lý khi có sự cố xảy ra.

Để chủ động phát hiện sự cố công trình thủy lợi, đê điều, UBND huyện chỉ đạo các địa phương chủ động kiểm tra hệ thống đê, kè, cống trên địa bàn; phát hiện và báo cáo kịp thời khi có sự cố xảy ra. Các tuyến đê cơ bản được đầu tư, nâng cấp, đảm bảo an toàn trong phòng chống lụt bão.

Xí nghiệp thủy lợi Vĩnh Tường thường xuyên kiểm tra toàn bộ hệ thống tiêu úng từ kênh tiêu liên xã đến các trục tiêu lớn, đồng thời, huy động lực lượng, phương tiện, kinh phí triển khai nạo vét, tháo dỡ các vật cản trên các luồng tiêu, kênh tiêu.

Bài, ảnh: Anh PhươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: