Kinh Tế

Phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai, góp phần thu hút đầu tư và hoàn thiện hạ tầng KT - XH

Thứ Tư, 22/06/2022

Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm khơi thông điểm nghẽn, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm đổi mới, hoàn thiện cơ chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong công tác quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai. Từ đó, góp phần giải phóng nguồn lực, tạo sự bứt phá trong thu hút đầu tư, hoàn thiện hạ tầng KT - XH, thúc đẩy tăng trưởng ổn định và bền vững.

Nhờ phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai và quan tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng các KCN, Vĩnh Phúc đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Trong ảnh: Công ty TNHH Tkr Manufacturing Việt Nam, KCN Bá Thiện 2 (Bình Xuyên), chuyên sản xuất các cấu kiện kim loại, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động trong và ngoài tỉnh. Ảnh Nguyễn Lượng

 

Bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thực hiện quy định của Luật Đất đai, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung rà soát hệ thống văn bản về công tác quản lý và sử dụng đất, bồi thường giải phóng mặt bằng (BT- GPMB), quy định về giá các loại đất... thuộc thẩm quyền cấp tỉnh.

Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện tiếp cận đất đai cho người dân và doanh nghiệp (DN); đồng thời, khai thác hiệu quả nguồn thu tài chính từ đất đai để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT - XH, hạ tầng công nghiệp, giao thông, đô thị... Chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm về lĩnh vực đất đai, siết chặt quản lý đầu tư xây dựng nhằm hạn chế tình trạng vi phạm quy hoạch.

Xác định công tác BT- GPMB giữ vai trò quan trọng để thực hiện các dự án đầu tư phục vụ phát triển KT - XH của tỉnh, trên cơ sở tham mưu, đề xuất của các sở, ban, ngành chức năng, tỉnh đã và đang thực hiện các cơ chế, chính sách mang tính đặc thù trong công tác BT- GPMB, vừa bám sát với thực tiễn, vừa đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

Trong đó, đáng chú ý là Nghị quyết sô 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết số 01 của HĐND tỉnh và Quyết định số 13 của UBND tỉnh... đã góp phần giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác GPMB cho các địa phương, tạo sự đồng thuận, ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân, thuận lợi cho việc đẩy nhanh tiến độ các dự án, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư.

Kiên định chủ trương lấy phát triển công nghiệp làm mũi nhọn đột phá, tỉnh đặc biệt chú trọng đến công tác quy hoạch, trong đó tập trung vào quy hoạch các khu đô thị, quy hoạch mạng lưới khu, CCN nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Nhờ khai thác và phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai, ưu tiên phát triển công nghiệp, với phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc”, Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh “đầu tàu” về phát triển KT - XH của cả nước, là điểm đến hấp dẫn, thu hút không ít DN quy mô lớn vào đầu tư và sản xuất, tạo việc làm cho hàng vạn lao động, đóng góp chủ đạo cho ngân sách địa phương.

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Vĩnh Phúc vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định. Tỉnh vẫn thu hút nhiều dự án đầu tư trực tiếp, được khởi công trong năm 2021, như Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc; Nhà máy vòi rửa TOTO Việt Nam; Nhà máy sản xuất gạch ốp, lát cao cấp, gạch cotto do Công ty cổ phần Công nghiệp HERA đầu tư...

Bên cạnh đó, nhiều dự án đầu tư hoàn thành và đi vào hoạt động, như: Dự án Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC; Sân Golf Thanh Lanh; Dự án nhà máy Hyunwoo Vina; Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt Phúc Yên; Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc; Nhà máy sản xuất thảm sàn ô tô Akira...

Cùng với đó, hạ tầng KT - XH của tỉnh cũng từng bước được hoàn thiện đồng bộ, tạo nền tảng vững chắc để Vĩnh Phúc phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 29 đô thị, bao gồm 1 đô thị loại II (thành phố Vĩnh Yên), 1 đô thị loại III (thành phố Phúc Yên) và 27 đô thị loại V thuộc các huyện (16 thị trấn và 11 đô thị loại V).

Kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư tập trung theo hướng đồng bộ, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, sử dụng tiết kiệm nguồn lực để nâng cao hiệu quả đầu tư theo phương châm “Vốn đầu tư nhà nước sẽ là vốn mồi thu hút các DN trong và ngoài nước có đủ điều kiện, đủ năng lực tài chính tham gia đầu tư vào các dự án lớn trên địa bàn tỉnh”. 100% các tuyến quốc lộ chạy qua địa bàn tỉnh đều được nhựa hóa.

Tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai chạy qua địa phận tỉnh với 5 nút giao đã, đang và sẽ là điều kiện thuận lợi để kết nối Vĩnh Phúc với các tỉnh phía Bắc và vùng đồng bằng Sông Hồng. Các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ được cứng hóa đạt 100%; các tuyến đường từ trung tâm hành chính tỉnh đến trung tâm các huyện đều được đầu tư mở rộng, cải tạo, nâng cấp.

Hệ thống giao thông nông thôn của tỉnh được đầu tư “phủ kín” đến từng thôn, bản; kiên cố hóa trên 95% đường giao thông nông thôn và 65% giao thông nội đồng, đảm bảo giao thông thuận lợi, thúc đẩy thông thương giữa các địa phương trong tỉnh cũng như với các tỉnh lân cận.

Diện mạo nông thôn đổi thay toàn diện nhờ những thành công của Chương trình xây dựng Nông thôn mới, kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: