Kinh Tế

Phúc Yên chủ động các giải pháp ứng phó với thiên tai

Thứ Tư, 22/06/2022

Hiện nay, mực nước tại các hồ chứa, các sông trên địa bàn thành phố Phúc Yên vẫn còn đang ở ngưỡng cao. Để chủ động các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), các cấp chính quyền trên địa bàn thành phố đã triển khai đồng bộ các giải pháp sẵn sàng ứng phó và khắc phục kịp thời hậu quả mưa lũ.

Lực lượng chức năng khơi thông luồng tiêu giáp ranh giữa phường Đồng Xuân và phường Xuân Hòa. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc, những ngày tới, trên địa bàn tỉnh và thành phố Phúc Yên tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông; cục bộ có mưa to. Để chủ động ứng phó với mưa dông, mưa lớn cục bộ có thể gây lũ, lũ quét, ngập lụt và sạt lở đất, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố Phúc Yên đã ban hành Công điện số 1078/BCH-KT yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể bằng mọi cách phải bảo vệ tính mạng, tài sản và thông tin kịp thời cho người dân.

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực trũng thấp có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét; rà soát khu vực chân núi, ven đồi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất... để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân ra ngay khỏi vùng nguy hiểm.

Sẵn sàng lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông khi xảy ra mưa lớn.

Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, phường; Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên tăng cường kiểm tra đồng ruộng, hệ thống các luồng tiêu, trục tiêu, thực hiện giải tỏa, tháo dỡ các vật cản, đăng đó, bèo rác, khơi thông dòng chảy; vận hành thống trạm bơm tiêu, các điều tiết, cửa van, máy đóng mở..., sẵn sàng cho việc tiêu úng.

Tại phường Tiền Châu thời điểm này, chính quyền địa phương đang huy động lực lượng công an, quân sự cùng với người dân ở các Tổ dân phố (TDP) huy động phương tiện và lực lượng tại chỗ khơi thông dòng chảy ở một số đoạn như từ TDP Đạm Phú dọc theo ĐT.308 đến đầu khu đô thị Hùng Vương – Tiền Châu; đóng cống hai bên đường sắt thuộc TDP Đại Lợi ngăn nước từ sông Cánh chảy vào các xứ đồng; phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên bơm tiêu úng cho xứ đồng Đàm Kẻ thuộc TDP Tiên Thịnh…

Ông Nguyễn Công Đồng, Tổ trưởng TDP Kim Xuyên, phường Tiền Châu chia sẻ: “Sông Cà Lồ chảy qua 7/8 TDP của phường. Đợt mưa lũ vừa qua, sức nước lên nhanh đã khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân trong TDP bị ngập, tỷ lệ thất thu tới 70%.

Rút kinh nghiệm, chúng tôi đã cùng chính quyền địa phương tổ chức đắp gia cố tràn bờ đê sông Cà Lồ bằng các tải cát để ngăn nước tràn vào khu vực sinh sống và bảo vệ hơn 30ha đất canh tác hoa màu của người dân. Từ đó, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản”.

Tại khu vực cống tràn Yên Mỹ, giáp ranh giữa phường Đồng Xuân và phường Xuân Hòa, do được xây dựng từ năm 1986 nên khả năng tiêu thoát nước không còn phù hợp với hiện trạng thực tế.

Để bảo vệ diện tích hoa màu, thủy sản trên địa bàn, lãnh đạo UBND phường Đồng Xuân đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn triển khai các biện pháp PCTT&TKCN theo nguyên tắc “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”.

Chỉ đạo đơn vị chuyên môn huy động phương tiện, nhân lực chủ động khơi thông luồng tiêu, vớt bèo rác, vật cản, sửa chữa các cống trong đồng để không gây ảnh hưởng dòng chảy và khả năng tiêu thoát nước tại cống tràn Yên Mỹ nhằm hạn chế tình trạng ngập úng các khu dân cư, đặc biệt là ở TDP Bảo An và TDP Yên Mỹ.

Hiệp đồng chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện tại chỗ; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động PCTT&TKCN để bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của gia đình khi có mưa bão lớn xảy ra.

Đồng chí Đặng Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Kinh Tế, thành phố Phúc Yên chia sẻ: “Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, phòng đã rà soát, xây dựng phương án hiệp đồng với các đơn vị trên địa bàn với mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân là quan trọng nhất.

Đồng thời, chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn, vật nuôi đến thời kỳ xuất bán. Đặc biệt, đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Ngọc Thanh chủ động lập các chốt tại hai đầu ngầm tràn trên ĐT. 310 cũng như tại các hồ chứa lớn: Hồ Đồng Câu, hồ Lập Định,…

Thường xuyên thông báo cho nhân dân các thôn trong toàn xã, nhất là các thôn gần khu vực hồ chứa biết về tình hình, diễn biến của đợt mưa, lũ để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của nhân dân”.

Công tác PCTT&TKCN đang được các cấp chính quyền trên địa bàn thành phố Phúc Yên chủ động, sẵn sàng các biện pháp phòng chống mưa lũ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần ổn định sản xuất, đời sống của nhân dân, phát triển KT- XH trên địa bàn.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: