Kinh Tế

Để chính sách hỗ trợ, đầu tư vào nông nghiệp thực sự phát huy hiệu quả

Thứ Tư, 22/06/2022

Kỳ 2: Một số nội dung triển khai chậm…, vì đâu?

Những chính sách hỗ trợ đồng bộ, toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp đã và đang tạo đòn bẩy quan trọng, giúp nông nghiệp Vĩnh Phúc gặt hái nhiều trái ngọt. Tuy vậy, trên chặng đường đưa Nghị quyết vào cuộc sống vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, thậm chí một số nội dung, chính sách chưa thực hiện được.

Việc chuyển đổi từ đất trồng lúa sang cây lâu năm theo Nghị quyết 20 gặp nhiều khó khăn

 

8,7 tỷ đồng là số tiền ngân sách tỉnh đã bố trí trong năm 2021 để thực hiện Nghị quyết số 86 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Con số dự toán này được xây dựng trên cơ sở đăng ký thực hiện của các đơn vị chủ trì dự án liên kết. Tuy nhiên, kết thúc năm 2021, số kinh phí đã giải ngân mới vỏn vẹn hơn 900 triệu đồng, đạt 10,4% dự toán được duyệt.

Tương tự, việc thực hiện các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản theo Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 – 2025 trong năm vừa qua cũng không đạt kế hoạch đề ra. Cụ thể trong năm 2021, tổng kinh phí thực hiện mới đạt 55,4 tỷ đồng, bằng 75,9% kinh phí giao đầu năm và đạt 79,3% dự toán được duyệt.

Nghị quyết 86, Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh được xem là động lực quan trọng để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển. Ngay từ những ngày đầu triển khai, các Nghị quyết này đã được các cấp ủy và hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở nghiên túc thực hiện, từ công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung Nghị quyết, xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện, bố trí nguồn lực. Tuy nhiên, kết quả giải ngân trong năm 2021 phần nào cho thấy những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai thực hiện.

Cụ thể, việc triển khai hỗ trợ hạ tầng phục vụ liên kết theo Nghị quyết số 86 của HĐND tỉnh hay các nội dung hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa sang trồng cây hàng năm khác có quy mô tối thiểu 5ha liền vùng tập trung; hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa hoặc cây hàng năm sang trồng cây ăn quả có quy mô tối thiểu 5ha liền vùng tập trung theo Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh đều là những nội dung chưa thực hiện được trong năm 2021.

Không chỉ riêng với nghị quyết còn hiệu lực thi hành, trước đây, trong quá trình thực hiện một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2016 -2020, không ít nội dung không triển khai được.

Đơn cử như việc hỗ trợ tổ chức, cá nhân (không phải doanh nghiệp) thuê quyền sử dụng đất để sản xuất trồng trọt quy mô lớn; thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang trồng rau, quả trong cây thức ăn gia súc và đất nông nghiệp khác ở những xã đã rà soát điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp để phát triển chăn nuôi bò, lợn, chuyên canh rau, quả; xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo chuỗi, hỗ trợ xây dựng hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi đối với người sản xuất chăn nuôi lợn quy mô thường xuyên từ 1.000 con trở lên…

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Như Ý, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở NN&PTNT cho biết: Ở những nội dung chưa triển khai thực hiện được, nguyên nhân trước hết là do sản xuất nông nghiệp có tính chất đặc thù, nhiều rủi ro, do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh, thị trường nông sản nhiều biến động khiến cho doanh nghiệp, HTX còn e ngại đầu tư.

Thêm vào đó, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn mang tính nhỏ lẻ, manh mún, trung bình 1ha đất sản xuất có từ 30 - 40 hộ sản xuất; người dân có tâm lý giữ đất; diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng giảm do diện tích đất chuyển sang các dự án xây dựng khu đô thị, đất giãn dân, làm đường giao thông...; quá trình tích tụ ruộng đất diễn ra chậm, DN, HTX thiếu quỹ đất để phát triển hạ tầng phục vụ liên kết.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, không thể thiếu được những yếu tố chủ quan. Một trong số đó là thủ tục triển khai các dự án thực hiện đầu tư công còn phức tạp.

Bà Trần Lại Thủy, Giám đốc Công ty Khoa học công nghệ FIR - đơn vị đăng ký xây dựng nhà máy chế biến thanh long ruột đỏ tại Lập Thạch cho biết: “Mặc dù công ty cũng đã nhờ đơn vị tư vấn hỗ trợ về thủ tục đầu tư, song việc triển khai vẫn rất chậm. Đặc biệt là trong việc xin chủ trương đầu tư”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lập Thạch cho biết: “Một số chính sách nhà nước ban hành còn bất cập, như Nghị định 62 của Chính phủ quy định điều kiện chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây hằng năm, cây lâu năm hoặc trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản là không làm mất đi các điều kiện phù hợp để trồng lúa trở lại. Tuy nhiên, với những diện tích đất trồng lúa bị ô nhiễm do nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi, nếu không nạo vét thì khó có thể nuôi trồng được thủy sản. Tương tự, ở những đồng đất cao, mưa thì lầy lội, nắng thì hạn. Nếu không cho đổ đất xuống thì người dân khó có thể trồng cây lâu năm được”.

Ngoài ra, DN, HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đa phần quy mô nhỏ, còn thiếu nguồn lực, năng lực hạn chế nên gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện. Đồng thời, công tác chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện cơ chế hỗ trợ của một số địa phương còn hạn chế nhất định cũng là nguyên nhân chủ quan khiến việc triển khai Nghị quyết gặp nhiều khó khăn.

Các cơ chế, chính sách đồng bộ là đòn bẩy quan trọng để hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững. Song để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra, thì việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cần sớm được triển khai, để những chính sách hỗ trợ thực sự là động lực thúc đẩy nông nghiệp phát triển.

Ông Nguyễn Như Ý, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở NN&PTNT cho biết thêm: Để các cơ chế, chính sách được ban hành phát huy hiệu quả, đi vào cuộc sống, hiện, các cấp, ngành, địa phương đã và đang tích cực, chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh; triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và thu hút các doanh nhân, DN đầu tư vào ngành nông nghiệp, phấn đấu đưa nông nghiệp Vĩnh Phúc từng bước thoát khỏi thực trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ.

Cùng với đó, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương lập kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đăng ký tham gia; ưu tiên lựa chọn các dự án liên quan đến hoạt động thu mua, sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản trên địa bàn tỉnh. Nghiên cứu, rà soát, điều chỉnh, bổ sung, xây dựng mới và hoàn thiện các chính sách phát triển nông nghiệp.

Mai Liên - Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: