Kinh Tế

Nỗ lực di dời chăn nuôi trong khu dân cư

Thứ Sáu, 17/06/2022

Luật Chăn nuôi năm 2018 quy định rõ, nghiêm cấm chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn và khu dân cư. Theo quy định trên, thành phố Vĩnh Yên đã triển khai các giải pháp để loại bỏ chăn nuôi trong khu dân cư nhằm đảm bảo mỹ quan, môi trường đô thị.

Cán bộ thú y xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện di dời chăn nuôi ra ngoài khu dân cư

Trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên hiện có gần 2.200 hộ chăn nuôi, đa phần là chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư. Chăn nuôi nông hộ góp phần tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và khó kiểm soát dịch bệnh.

Để từng bước đưa chăn nuôi ra ngoài khu dân cư, góp phần đảm bảo mỹ quan, môi trường đô thị, thành phố Vĩnh Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Chăn nuôi năm 2018 để các hộ dân nắm được và tự giác thực hiện.

Đồng thời, tích cực vận động, hướng dẫn các hộ dân thực hiện chăn nuôi ra xa khu dân cư; thực hiện tốt việc hỗ trợ các hộ chăn nuôi xây dựng hầm biogas, sử dụng đệm lót sinh học để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Từ năm 2020, thành phố chỉ đạo các xã, phường yêu cầu các hộ dân sinh sống trong các khu đô thị mới không nên tổ chức chăn nuôi.

Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Vĩnh Yên Trần Đình Trọng cho biết: Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Phòng Kinh tế tích cực phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND các xã, phường thực hiện rà soát, thống kê và tổng hợp hiện trạng các hộ, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn để có phương án, giải pháp di dời hiệu quả.

Đồng thời, tham mưu, đề xuất với UBND thành phố, các cấp, các ngành về cơ chế hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng, nhất là việc hỗ trợ chuyển đổi sang ngành nghề khác.

Qua rà soát, đến hết tháng 3/2022, toàn thành phố chỉ còn gần 340 hộ chăn nuôi nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi trong khu dân cư. Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền thành phố, đến nay, việc di dời các hộ chăn nuôi ra khỏi khu dân cư đã được hầu hết các xã, phường trên địa bàn triển khai. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, thành phố lại đang gặp một số khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.

Gia đình ông Nguyễn Văn Mùi, xã Định Trung có diện tích rộng nên ông tận dụng để xây dựng chuồng trại nuôi gà đẻ. Với quy mô đàn từ 1.500 - 2.000 con/lứa, mỗi năm gia đình ông có thu nhập gần 100 triệu đồng.

Mặc dù gia đình đã sử dụng đệm lót sinh học để xử lý chất thải và thường xuyên vệ sinh chuồng trại, nhưng vào mùa hè, mùi hôi từ khu chăn nuôi vẫn luôn trở thành chủ đề phàn nàn của hàng xóm.

Để khắc phục vấn đề môi trường trong chăn nuôi, gia đình ông Mùi đã được UBND xã vận động di chuyển chuồng trại ra xa khu dân cư. Tuy nhiên, do thiếu vốn đầu tư, nên đến nay gia đình ông Mùi vẫn đang chăn nuôi gà đẻ ở khu vườn sau nhà.

Chủ tịch UBND xã Định Trung Sái Văn Nghị cho biết: Toàn xã hiện có 640 hộ chăn nuôi, trong đó, đa phần là chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư. Để thực hiện quy định của Luật Chăn nuôi, xã chỉ đạo nhân viên thú y tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân di dời chăn nuôi ra xa khu dân cư.

Tuy nhiên, hiện nay, xã mới chỉ có hơn 10 hộ di chuyển chăn nuôi ra xa khu dân cư. Gần 630 hộ còn lại không muốn di dời vì không có vốn và e ngại sự thay đổi trong cuộc sống, sinh hoạt. Hơn nữa, xã cũng đang gặp phải khó khăn trong việc bố trí quỹ đất để di dời các hộ chăn nuôi trong khu dân cư.

Vẫn còn có nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên chăn nuôi trong khu dân cư Ảnh: Trường Khanh

Theo chia sẻ của một số hộ chăn nuôi ở xã Định Trung, nếu buộc phải thực hiện việc di dời thì họ sẽ từ bỏ chăn nuôi để chuyển đổi sang làm các ngành, nghề khác. Tuy nhiên, họ mong muốn các cấp, các ngành, chính quyền địa phương sẽ có chính sách hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng, nhất là việc chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống.

Để khắc phục khó khăn, từng bước loại bỏ chăn nuôi trong khu dân cư, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về Luật Chăn nuôi năm 2018 cho người dân, từ đó, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình thực hiện di dời tiến tới loại bỏ chăn nuôi trong đô thị.

Bố trí quỹ đất để thực hiện lộ trình di dời các hộ chăn nuôi ra xa khu dân cư; thực hiện rà soát các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ để đưa ra giải pháp di dời hiệu quả, trước mắt, thành phố sẽ thực hiện di chuyển đối với các hộ chăn nuôi có quy mô lớn nằm xen ghép trong khu dân cư.

Để việc triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao, thành phố đề nghị tỉnh sớm ban hành nghị quyết về quy định khu vực không được phép chăn nuôi; có chính sách hỗ trợ hợp lý cho các hộ chăn nuôi thuộc diện di dời; tạo điều kiện cho các hộ được vay vốn và hỗ trợ lãi suất vốn vay để phát triển sản xuất và chuyển đổi ngành nghề.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: