Kinh Tế

Chủ động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục nguy cơ sạt lở đất trong mùa mưa bão

Thứ Sáu, 17/06/2022

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hiện tượng mưa lớn bất thường, gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến cơ sở hạ tầng, hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân. Trước dự báo tình hình thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp, các địa phương đã và đang chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó và khắc phục nguy cơ sạt lở đất trong mùa mưa lũ.

Cán bộ xã Tử Du (huyện Lập Thạch) thường xuyên tuyên truyền cho các hộ gia đình, nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là trước nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra trong mùa mưa bão. Ảnh Nguyễn Lượng

Trước thực tế khu vực tiếp giáp giữa xã Kim Long (Tam Dương), xã Định Trung và phường Khai Quang (Vĩnh Yên) xảy ra vụ việc đổ tường nhà dân gây hậu quả thiệt hại về người và tài sản của nhân dân trong ngày 26/5/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành văn bản số 1602 về việc bảo đảm an toàn hoạt động khai thác khoáng sản trong mùa mưa, lũ và phòng ngừa nguy cơ sạt lở đất trong khai thác khoáng sản, gửi các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản và UBND các huyện, thành phố.

Giao Phòng Khoáng sản, Tài nguyên nước và Khí tượng thủy văn kiểm tra thực tế, giám sát công tác đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra, hầu hết các đơn vị đều có ý thức chấp hành các quy định về an toàn khai thác; không tổ chức khai thác trong điều kiện thời tiết có mưa lũ.

Kể từ các đợt mưa lớn từ cuối tháng 5/2022 đến nay, tại các mỏ, điểm mỏ trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra hiện tượng sạt, lở bờ moong và các hiện tượng mất an toàn khác. Sở TN&MT đã kịp thời đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị khai thác cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt trượt, khu vực có hố nước sâu; phân công cán bộ trực 24/24h sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó với sự cố bất ngờ có thể xảy ra; đồng thời, cập nhật, nắm bắt thông tin, kiểm tra, kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ xảy ra sự cố sạt lở, ngập úng ở các mỏ, điểm mỏ hoạt động khai thác khoáng sản.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong thời gian tới, mưa lớn có thể tiếp tục xảy ra trên địa bàn tỉnh. Để chủ động ứng phó kịp thời với mọi tình huống xảy ra, đảm bảo an toàn cho người và tài sản, sau khi đi kiểm tra thực tế trên địa bàn tỉnh, tại cuộc họp cuối tháng 5 với các sở, ngành gồm Sở Giao thông vận tải (GTVT), NN&PTNT, TN&MT, Xây dựng, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Sở GTVT, Ban ATGT tỉnh rà soát các tuyến đường trên địa hình đồi, núi có nguy cơ sạt lở đất, lập sơ đồ điểm tiềm ẩn nguy cơ sạt trượt, lún sụt để theo dõi, cảnh giới và kịp thời có giải pháp xử lý, tổ chức giao thông kịp thời an toàn.

UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ lún sụt, sạt lở đất để chủ động các biện pháp ứng phó, đặc biệt tại các vị trí gần khu dân cư để không xảy ra thiệt hại tài sản, tính mạng nhân dân. Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các địa phương kiểm tra các mỏ đất, đá đang khai thác, đảm bảo an toàn với diễn biến thời tiết, mưa lũ trong suốt quá trình khai thác.

Rà soát các điểm mỏ đất, đá đã đóng cửa mỏ đối với trách nhiệm hoàn nguyên mỏ, đảm bảo an toàn; đối với các điểm mỏ chưa chấp hành, chưa đảm bảo an toàn có nguy cơ sạt lở gây nguy hiểm cho nhân dân, xã hội, kiên quyết yêu cầu thực hiện đúng quy định pháp luật.

Trong đợt mưa lũ cuối tháng 5 vừa qua, trên tuyến đường từ cầu Bì La đi trung tâm thị trấn Lập Thạch (ĐT.306B) đoạn qua thôn Nứa, xã Tử Du (Lập Thạch) đã xảy ra sự cố sạt lở mái taluy.

Cùng với đó, theo Quyết định số 1195 của UBND tỉnh về quy hoạch khai thác khoáng sản vật liệu thông thường (đất san lấp) phục vụ các dự án trên địa bàn tỉnh, tại xã Tử Du có nhiều khu vực được phép khai thác và sau quá trình khai thác, địa hình trong các khu vực này phần lớn đều bị biến dạng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và các hộ gia đình sống gần đó.

Đồng chí Trần Văn Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Tử Du cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã còn 2 đơn vị được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản là Công ty TNHH MTV Thương mại và Khai thác khoáng sản Miền Bắc và Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Như Ngọc.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và UBND huyện Lập Thạch, cùng sự phối hợp của Sở GTVT, Ban ATGT tỉnh khẩn trương khắc phục và xử lý sự cố sạt lở trên tuyến ĐT.306B, bảo đảm an toàn tính mạng cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường.

Chính quyền xã Tử Du đang tiếp tục rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, ngập úng; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh đến cộng đồng dân cư; cử cán bộ thôn trực 24/24h để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: