Kinh Tế

VITASK: Cơ hội kết nối doanh nghiệp Việt – Hàn

Thứ Năm, 16/06/2022

Biên bản ghi nhớ giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) với Trung tâm tư vấn và giải pháp công nghệ Việt – Hàn (VITASK) đã mở ra cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong ngành cơ khí ô tô và điện, điện tử của tỉnh với các DN Hàn Quốc. Thông qua VITASK, DN Vĩnh Phúc bước đầu khẳng định năng lực khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như thúc đẩy quá trình mở rộng sản xuất kinh doanh (SXKD).

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư và VITASK ký biên bản ghi nhớ, tạo cơ hội hợp tác giữa các DN của Vĩnh Phúc và DN Hàn Quốc

Vĩnh Phúc được biết đến là một trong những trung tâm công nghiệp lớn về cơ khí ô tô, xe máy và điện tử ở miền Bắc. Mặc dù vậy, tỷ lệ DN của tỉnh tham gia vào chuỗi cung ứng trực tiếp cho các DN FDI rất ít; DN tham gia sản xuất ở các lớp dưới trong chuỗi cung ứng cũng chỉ mới hình thành.

Trong khi đó, Hàn Quốc là quốc gia có trên 200 DN hoạt động SXKD tại Vĩnh Phúc, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT), điện tử với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD. Thực tế, các DN FDI rất muốn xây dựng chuỗi cung ứng ở địa phương sở tại để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn trong quá trình nhập khẩu sản phẩm phụ trợ, sản phẩm lỗi hoặc yếu tố giao hàng không đúng thời gian, làm ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất… Nếu biết tận dụng, đây sẽ là thời cơ rất tốt để các DN của tỉnh có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Năm 2021, Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Sở KH&ĐT với VITASK gồm các nội dung: Tư vấn, hỗ trợ DN cải tiến kỹ thuật vật liệu, linh kiện; đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực chất lượng cao; hỗ trợ DN tham gia các hội chợ, triển lãm về lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, điện, điện tử; cung cấp thông tin về đối tác (hồ sơ năng lực) cho các DN Việt Nam và Hàn Quốc.... được coi là "bệ đỡ" giúp các DN của tỉnh trở thành "mắt xích" quan trọng trong quá trình SXKD của DN FDI và ngày càng khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Thông qua VITASK, toàn tỉnh có 3 DN được tham gia triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp Hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam (VIMEXPO 2021) do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp – Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chủ trì, gồm: Công ty TNHH Denko Việt Nam, Công ty TNHH TKR Manufaturing Việt Nam ở KCN Bá Thiện 2 (Bình Xuyên); Công ty cổ phần Accuracy (Vĩnh Yên).

Được biết, VIMEXPO 2021 là triển lãm quy tụ các DN hoạt động trong 6 nhóm ngành công nghiệp chủ lực; quy mô trưng bày 7.000m2 với khoảng 300 gian hàng, thu hút 20.000 lượt khách thăm quan. Tại đây, các DN của tỉnh đã có cơ hội kết nối, liên kết, hợp tác sản xuất và phát triển, tham gia có hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Công ty TNHH Denko Việt Nam ở KCN Bá Thiện 2 (Bình Xuyên) là DN chuyên gia công sản phẩm phụ trợ và tư vấn giải pháp, chế tạo máy tự động hóa cho các ngành công nghiệp điện tử, công nghệ, ô tô...

Với hệ thống nhà xưởng quy mô, máy móc thiết bị hiện đại và đội ngũ kỹ sư lành nghề, dày dạn kinh nghiệm, sản phẩm do DN tạo ra có giá thành cạnh tranh, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của khách hàng, như Tập đoàn HOYA, Tập đoàn Sumitomo Electric (Nhật Bản); Công ty TNHH Tohken Manufacturing Việt Nam (KCN Thăng Long - Vĩnh Phúc); Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (KCN Khai Quang- Vĩnh Yên); Công ty TNHH IM Vina (KCN Bá Thiện 2- Bình Xuyên)…

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Kinh doanh, Công ty TNHH Denko Việt Nam phấn khởi cho biết: “Được VITASK hỗ trợ, chúng tôi đã có cơ hội tham gia vào VIMEXPO 2021 để tìm kiếm những khách hàng tiềm năng.

Đồng thời, VITASK còn hỗ trợ chúng tôi củng cố lại hệ thống quản lý nội bộ, đào tạo lại nhân sự... thông qua các buổi họp trực tuyến. Với mục tiêu lọt vào tốp 10 các nhà cung cấp nội địa tốt nhất tại khu vực phía Bắc đến năm 2030, chúng tôi đã xây dựng và sẽ sớm triển khai kế hoạch đầu tư trang thiết bị để sẵn sàng đón nhận đơn hàng từ các Tập đoàn lớn”.

Tương tự, Công ty cổ phần Accuracy (Vĩnh Yên) là DN 100% vốn trong nước, hoạt động trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác. Đứng trước nhu cầu nội địa hóa phụ tùng của các DN FDI cũng như hưởng ứng chủ trương khuyến khích phát triển ngành CNHT của Chính phủ, DN đã chủ động đầu tư máy móc, trang thiết bị tiên tiến để hiện đại hóa quá trình SXKD. Từ đó, đáp ứng tốt nhu cầu cung cấp các sản phẩm khuôn, gá cho khách hàng.

Thông qua VITASK, DN đã được hỗ trợ xây dựng kế hoạch và chiến lược đào tạo kỹ thuật lĩnh vực linh kiện ô tô; xây dựng kế hoạch vận hành và lựa chọn thiết bị; tăng cường cải cách năng lực DN…

Hiện, DN là đối tác tin cậy của nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, công nghiệp hỗ trợ như: Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (KCN Khai Quang), Công ty TNHH YAHATA Việt Nam (Hà Nội)…

Để ngày càng có thêm nhiều DN nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng cho các DN FDI, hướng tới chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đảm bảo cho ngành công nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững.

Thời gian tới, Sở KH&ĐT và VITASK tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động đã cam kết trong bản ghi nhớ, như hỗ trợ DN tham gia chương trình tư vấn cải tiến kỹ thuật, đào tạo kỹ thuật viên; tạo điều kiện cho các DN tham gia VIMEXPO 2022 theo hình thức trực tuyến…

Đồng thời, các cấp chính quyền trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về hiệu quả chương trình hợp tác với VITASK; xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể đến từng lĩnh vực ngành, nghề nhằm nâng cao hiệu quả chính sách hỗ trợ để tạo ra các cơ sở công nghiệp chiến lược của tỉnh với mục tiêu phát triển đa ngành, đa lĩnh vực, đảm bảo tính bền vững, thân thiện với môi trường.

Bài, ảnh: Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: