Kinh Tế

Nông dân chủ động ứng phó với thiên tai

Thứ Năm, 16/06/2022

Để ứng phó hiệu quả, giảm nhẹ những hậu quả do thiên tai, hiện nay, cùng với sự chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp của các cấp, các ngành chức năng, bà con nông dân trên địa bàn đã chủ động áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến, khơi thông luồng tiêu, gia cố bờ bao, đảm bảo an toàn sản xuất.

Gia đình anh Chu Văn Thủy, khu II, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) chủ động dọn dẹp đồng ruộng, xuống rau giống đợt mới, che lưới, khơi thông luồng tiêu, đảm bảo an toàn sản xuất nông nghiệp trước mưa lớn

Có mặt tại cánh đồng xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) những ngày này, bà con nông dân đang tất bật với công việc đồng áng. Người làm đất, trồng rau, người gặt lúa, be bờ, dọn dẹp gốc rạ để chuẩn bị cho vụ Mùa 2022.

Đang dọn dẹp để chuẩn bị xuống giống mấy loại rau màu cho thửa ruộng vừa rút nước, anh Chu Văn Thủy, khu II, xã Đại Đồng chia sẻ: "Hơn 20 năm làm nông nghiệp, chưa năm nào tôi thấy mưa lớn, ngập lâu như năm nay. Hơn 1,5 mẫu rau giống ngâm nước trong 1 tuần khiến gia đình tôi thiệt hại trên 70 triệu đồng.

Đó là chưa kể sau mưa lớn, giá rau tăng cao, số tiền thiệt hại phải đội lên hơn trăm triệu đồng, một con số không hề nhỏ đối với người làm nông như chúng tôi. Chủ động khắc phục thiệt hại do thiên tai, đồng thời ứng phó với các đợt mưa lớn trong thời gian tới, hiện nay, gia đình tôi đang cải tạo lại ruộng đất, đắp bờ, làm luống cao hơn mọi khi, đồng thời gia cố lưới che cố định, đảm bảo an toàn trong sản xuất nông nghiệp".

Vĩnh Tường hiện có trên 9.900 ha đất sản xuất nông nghiệp, diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản trên 1.800 ha. Những năm qua, bà con nông dân đã tích cực ứng dụng khoa học công nghệ, đưa cây, con giống mới vào nuôi trồng, sản xuất, từng bước chuyển dịch cơ cấu giống, cây trồng, mùa vụ theo hướng sản xuất hàng hóa, phù hợp với điều kiện các vùng sinh thái và địa phương trong huyện.

Sản lượng lương thực có hạt đạt khoảng 69 nghìn tấn, trong đó lúa đạt 61 nghìn tấn. Sản xuất nông nghiệp đã đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm đủ cho tiêu dùng trong huyện. Tuy nhiên, trận mưa lớn vừa qua đã gây ách tắc dòng chảy, gây thiệt hại về người, ngập úng nhiều diện tích hoa màu, nuôi trồng thủy sản.

Chỉ tính riêng từ ngày 22 đến 27/5, toàn huyện có trên 2.800 ha lúa, hoa màu và thủy sản bị ngập úng; hơn 3.000 con gia cầm bị trôi mất, chết; trên 300 hộ gia đình ở gần 2 bờ sông Phan bị ngập vào nhà ở mức độ nhẹ, trong đó xã Yên Lập có hơn 100 hộ.

Khắc phục những ảnh hưởng của mưa lũ cuối vụ Xuân, giúp bà con triển khai sản xuất đúng khung vụ mùa, đồng thời chủ động ứng phó với thiên tai trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn, các xã, thị trấn thống kê, tổng hợp, đánh giá thiệt hại do ngập úng đối với lúa, hoa màu, thủy sản để kịp thời có biện pháp hỗ trợ sản xuất.

Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo nhân dân khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa đã chín theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”; tăng cường vệ sinh đồng ruộng, kết hợp bón vôi bột, sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ; thu hoạch vụ Xuân đến đâu làm đất vụ Mùa đến đó, phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa Mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

Đối với các Chi cục thủy lợi, thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến của thời tiết, chủ động tham mưu Sở và các địa phương các biện pháp phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn sản xuất. Phối hợp với công ty TNHH MTV Thủy lợi, các địa phương khẩn trương xử lý tiêu thoát nước ngập úng nhanh nhất để giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất vụ Xuân, đảm bảo thời vụ sản xuất vụ Mùa 2022.

Đối với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương hướng dẫn, chỉ đạo nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại diện tích cây trồng. Triển khai kế hoạch quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng (IPM) kịp thời, hiệu quả.

Thiên tai là hiểm họa đối với hầu hết các quốc gia và đang gia tăng tần suất, cường độ, gây tổn thất ngày cành lớn về người và tài sản cho nhân loại. Đặc biệt, hiện nay, mực nước trên các sông nội đồng, hồ đập vẫn đang ở mức cao do ảnh hưởng của đợt mưa lớn vừa qua, nếu tiếp tục có mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực đồi núi, ngập úng ở khu vực đô thị, khu vực thấp trũng.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài khí tượng thủy văn tỉnh, từ chiều tối và đêm 5-11/6, khu vực Bắc Bộ trong đó có Vĩnh Phúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, thời gian mưa tập trung từ chiều tối đến đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vì vậy, bên cạnh sự quan tâm, sẵn sàng các phương án ứng phó của tỉnh, các cấp, các ngành, người dân cần chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến bất ngờ của thời tiết theo phương châm “4 tại chỗ” góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, phát triển kinh tế gia đình.

Bài, ảnh: Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: