Kinh Tế

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao ở các xã điểm

Thứ Năm, 26/05/2022

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã từng bước được kiểm soát, các xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao ở các địa phương đang tập trung các nguồn lực, tăng tốc hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu về đích trong thời gian sớm nhất, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, nâng cao đời sống người dân.

Diện mạo nông thôn mới xã Văn Tiến, huyện Yên Lạc khởi sắc từng ngày. Ảnh: Nguyễn Lượng

Bắt tay xây dựng NTM nâng cao, tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, phát huy được sức mạnh của nhân dân; nhiều công trình hạ tầng nông thôn được đầu tư, đáp ứng được nhu cầu sản xuất và đời sống, góp phần khởi sắc diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh. Năm 2022, huyện phấn đấu có thêm 3 xã là Tân Phú, Bình Dương, Cao Đại đạt chuẩn NTM nâng cao, và 19 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Là một trong 3 xã được chọn làm điểm của huyện, xác định chương trình xây dựng NTM nâng cao là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, Đảng bộ xã Bình Dương đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng xã NTM nâng cao, thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ), phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, hướng dẫn các thôn dân cư tổ chức thực hiện.

Qua rà soát, xã cơ bản đạt được 3/5 tiêu chí, còn lại 2 tiêu chí “Phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân” và "Hạ tầng KT - XH". Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 57,3 triệu đồng/người/năm, chưa đạt kế hoạch đề ra.

BCĐ xã đang chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp với Chi cục Thống kê huyện hướng dẫn và tổ chức rà soát, đánh giá lại về thu nhập bình quân của lao động đi làm tại các công ty, kinh doanh các loại hình dịch vụ trên địa bàn xã để tính mức thu nhập bình quân đầu người đảm bảo quy định.

Đối với tiêu chí “Hạ tầng KT - XH”, do mới chỉ đạt tỷ lệ 70% số km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được trồng cây xanh hai bên đường nên hiện nay, BCĐ xã đang vận động nhân dân và các tổ chức hội, đoàn thể tiếp tục trồng cây xanh, đồng thời, triển khai xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trên toàn địa bàn theo thiết kế mẫu của UBND tỉnh ban hành.

Các khu trung tâm văn hóa xã, khu lưu niệm Bác Hồ, các nhà văn hóa thôn cơ bản đã trồng được hàng rào cây xanh. Hiện nay, chỉ còn nhà văn hóa thôn Ngọc Động vẫn chưa thực hiện vì không còn diện tích để triển khai. Thôn Hoa Đà đã đạt 8/9 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, còn tiêu chí "hộ nghèo" chưa đạt theo quy định do trong thôn còn 4 hộ nghèo.

Theo ông Đặng Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, xã đang tập trung huy động nhiều nguồn lực cho chương trình. Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay của xã là trên địa bàn chưa có công trình cấp nước sạch tập trung nông thôn và việc đưa chăn nuôi ra ngoài khu dân cư còn gặp nhiều vướng mắc về đất đai.

Với quan điểm: "Xây dựng NTM nâng cao đi vào thực chất, không chạy theo phong trào, không đốt cháy giai đoạn", huyện Yên Lạc xác định mục tiêu, lộ trình thực hiện cụ thể cho từng năm, từng giai đoạn; đẩy mạnh tuyên truyền gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh" nhằm tạo sức lan tỏa, huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Trong năm 2022, huyện phấn đấu có thêm 5 xã Đồng Cương, Đại Tự, Văn Tiến, Bình Định, Trung Kiên đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đến nay, các xã này đều cơ bản đạt 2 tiêu chí: "Phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân" và "Giáo dục và đào tạo, văn hóa"; 3 tiêu chí còn lại chưa đạt đều là các tiêu chí khó, cần nguồn vốn đầu tư lớn.

BCĐ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các địa phương chủ động rà soát, phân tích kỹ từng tiêu chí; giao nhiệm vụ cụ thể cho các đoàn thể, thôn và tập trung khơi thông các nguồn lực, tăng tốc thực hiện chương trình.

Đơn cử như xã Văn Tiến, để đạt chuẩn các tiêu chí của xã NTM nâng cao, cùng với việc tập trung chỉ đạo các thôn hướng dẫn người dân chuyển đổi sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao để tăng thu nhập cho người dân; vận động người dân, các tổ chức hội trồng cây, hoa hai bên trục đường những nơi có thể trồng được..., BCĐ NTM nâng cao của xã tiếp tục huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội và ngân sách Nhà nước để đầu tư, xây dựng các công trình.

Để hoàn thành mục tiêu hết năm 2022, toàn tỉnh có thêm 14 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 49 thôn dân cư đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo chuẩn giai đoạn 2021 - 2025, xây dựng huyện Tam Dương, Tam Đảo hoàn thiện tiêu chí huyện NTM và hồ sơ trình Bộ NN & PTNT thẩm định.

Các huyện Sông Lô, Lập Thạch hoàn thành điều kiện, tiêu chí huyện NTM, hồ sơ đề nghị thẩm tra, thẩm định, xét công nhận, tỉnh đang tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu; ưu tiên nguồn lực cho các xã điểm.

Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi sang các mô hình kinh tế hiệu quả, tích cực đóng góp để hoàn thiện các công trình hạ tầng KT - XH...

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: