Kinh Tế

Đổi thay ở Hợp Thịnh

Thứ Năm, 26/05/2022

Đến xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương những ngày này, điều cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự đổi thay nhanh chóng từng ngày. Nhiều doanh nghiệp (DN), nhà hàng, cửa hàng kinh doanh mọc lên bề thế, hoạt động kinh doanh, buôn bán diễn ra tấp nập.

Cửa hàng tạp hóa của gia đình chị Lại Thị Thanh Huyền, xã Hợp Thịnh được đầu tư khang trang, thu hút đông đảo khách hàng đến mua sắm. Ảnh: Nguyễn Lượng

Địa thế giáp ranh với huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường và thành phố Vĩnh Yên, lại có Quốc lộ 2 chạy qua đã tạo điều kiện cho xã Hợp Thịnh mở rộng các loại hình thương mại, dịch vụ (TMDV), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Ông Đỗ Quân Chính, Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh cho biết: Hợp Thịnh có nhiều lợi thế để phát triển ngành nghề TMDV. Trong thời điểm khó khăn nhất do dịch Covid – 19, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, dịch vụ thương mại của địa phương vẫn tiếp tục tăng trưởng, chiếm trên 60% tỷ trọng nền kinh tế.

Một số mặt hàng lương thực, thực phẩm có giá cả ổn định. Hoạt động kinh doanh, buôn bán tại khu vực chợ truyền thống cơ bản đáp ứng được nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân địa phương. Dịch vụ vận tải đã nỗ lực vượt qua khó khăn ban đầu để dần ổn định.

Quy mô hoạt động kinh doanh, dịch vụ của các hộ dân luôn ổn định và đa dạng. Số lao động tham gia vào lĩnh vực kinh doanh luôn tăng như dịch vụ lao động việc làm, kinh doanh hàng tạp hóa…

Hiện nay, trên địa bàn có 50 DN lớn, nhỏ đang hoạt động, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Số lao động đang làm việc tại các DN cũng tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương khi cho thuê phòng trọ. Cùng với 450 hộ đăng ký kinh doanh đã tạo việc làm cho trên 1.150 lao động tham gia vào các loại hình dịch vụ.

Ước tính hằng năm, tổng giá trị của ngành dịch vụ đạt trên 300 tỷ đồng, góp phần làm tăng thu nhập bình quân đầu người toàn xã lên trên 62 triệu đồng/năm.

Để có được những kết quả nêu trên là nhờ sự năng động của cấp ủy, chính quyền và tư duy nhạy bén của người dân xã Hợp Thịnh trong phát triển kinh tế. Xác định ngành nghề TMDV là mũi nhọn để phát triển kinh tế, UBND xã khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi để từng hộ, từng cá nhân phát huy thế mạnh phát triển kinh doanh, buôn bán.

Bên cạnh đó, khuyến khích các hộ dân đa dạng hóa các loại hình dịch vụ trên cơ sở pháp luật cho phép, xác định cơ cấu kinh tế hợp lý, động viên người thân trong gia đình tham gia các ngành nghề. Thường xuyên vận động người dân tích cực đi học nghề, mở xưởng hành nghề mới, góp phần chuyển đổi nhanh số lao động làm nông nghiệp sang làm dịch vụ, công nghiệp.

Có cơ chế khuyến khích để phát triển các ngành nghề truyền thống như nghề mộc, thợ xây dựng, chế biến nông sản thực phẩm với quy mô sản xuất lớn hơn; khuyến khích số lao động nhàn rỗi tại địa phương đi làm việc tại các DN trong và ngoài tỉnh cũng như xuất khẩu lao động.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nêu trên, hoạt động TMDV của địa phương có bước phát triển nhanh, hàng hóa phong phú, đa dạng, có thể đáp ứng tốt mọi nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Một tin vui với người dân xã Hợp Thịnh là mới đây, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đứng chân trên địa bàn đã đi vào hoạt động. Đây là cơ hội để người dân địa phương có thêm thu nhập từ kinh doanh, dịch vụ quanh khu vực này.

Chị Lại Thị Thanh Huyền, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh tạp hóa tại địa phương cho biết: Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương, gia đình đã mạnh dạn vay vốn để kinh doanh tạp hóa. Cửa hàng hiện nay có đủ mọi loại hàng hóa. Người tiêu dùng địa phương sẽ không phải mất công vào thành phố, vừa tiết kiệm được thời gian lại giảm chi phí đi lại.

Dù mới đi vào hoạt động nhưng với lượng khách đông đảo, thu nhập từ cửa hàng luôn đạt mức cao. Nếu thuận lợi như hiện nay, cuối năm, gia đình sẽ tiếp tục đầu tư để mở thêm siêu thị mini phục vụ nhu cầu mua sắm ngày càng cao của người dân.

Để thúc đẩy hoạt động TMDV ở địa phương phát triển hơn nữa, thời gian tới, xã Hợp Thịnh đề ra nhiều giải pháp nâng cấp hạ tầng thương mại và khu vực chợ truyền thống. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền và có cơ chế khuyến khích các DN đầu tư vào hoạt động TMDV.

Cùng với đó, phối hợp tốt với các đơn vị chức năng đẩy mạnh các ngành nghề được coi là thế mạnh của địa phương. Đề ra cơ chế đặc thù khuyến khích các ngành kinh doanh dịch vụ hàng hóa và dịch vụ vận tải, tạo điều kiện thu hút nhiều hàng hóa về địa phương để kinh doanh; khuyến khích các hộ kinh doanh có đủ điều kiện để thành lập DN, từng bước thúc đẩy ngành nghề TMDV, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: