Kinh Tế

Đưa hoạt động môi giới bất động sản đi vào nền nếp

Thứ Năm, 26/05/2022

Trước thực trạng lộn xộn, thiếu chuyên nghiệp, làm ăn "chụp giật" của một số cá nhân, doanh nghiệp (DN) trong hoạt động môi giới bất động sản (BĐS), gây lũng đoạn thị trường, tạo nên những cơn sốt đất ảo, gây thiệt hại cho nền kinh tế và người có nhu cầu thực dùng, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa hoạt động môi giới BĐS đi vào nền nếp.

Nhiều nhân viên môi giới BĐS không ngừng học tập, nâng cao tính chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn. Ảnh: Nguyễn Lượng

Những tháng đầu năm 2022, hiện tượng giá đất tăng "phi mã" xuất hiện tại nhiều địa phương trong tỉnh, trung bình khoảng 20-30% chỉ trong 1-2 tháng. Trước sức tăng nóng của thị trường, nghề môi giới bất BĐS cũng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết bởi khoản tiền hoa hồng hoặc chênh lệch giá mà môi giới nhà đất nhận được khi giao dịch thành công khá cao.

Sàn giao dịch BĐS vì thế mọc lên như nấm sau mưa, kéo theo đội ngũ môi giới BĐS ngày càng đông đảo. Qua tìm hiểu, việc thành lập sàn giao dịch BĐS rất dễ dàng. Đội ngũ làm môi giới BĐS cũng đa dạng không kém, ai muốn tham gia cũng được, từ ông lái xe, bà bán trà đá… cho đến những nhân viên văn phòng chẳng cần qua đào tạo về BĐS.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, phần lớn các giao dịch BĐS vẫn diễn ra thông qua trung gian môi giới nhỏ lẻ. Đội ngũ tuy đông nhưng chưa được tổ chức, quản lý chặt chẽ, chưa được đào tạo bài bản, còn yếu chuyên môn, xem nhẹ trách nhiệm đạo đức và các quy định pháp luật.

Việc phát triển quá nhanh đội ngũ môi giới tạo nên áp lực cạnh tranh, không lành mạnh, dẫn tới chất lượng dịch vụ suy giảm. Thậm chí, một số cá nhân, tổ chức còn lấy danh nghĩa trung tâm môi giới, sàn giao dịch BĐS mọc lên cạnh một số dự án mà không được cơ quan Nhà nước công nhận, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả bên bán lẫn bên mua, khiến thị trường BĐS ngày càng khó quản lý.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có 10 sàn giao dịch BĐS được đăng tải thông tin trên Cổng thông tin điện tử của của Sở Xây dựng, gồm Trang Đạt, Vĩnh Yên Land, Vipland, Thăng Long, Nam Á Land, Sông Hồng Land, Yến Trang, Đức Thịnh Land, AT Land và An Toàn.

Nhằm hạn chế tình trạng lộn xộn trong môi giới BĐS, thời gian qua, Sở Xây dựng đã tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh BĐS; tổ chức kiểm tra, có biện pháp xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi môi giới, kinh doanh BĐS khi chưa đảm bảo điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan kiên quyết đấu tranh xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, các hoạt động môi giới, chuyển nhượng BĐS không đúng quy định.

Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 10 về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan, tổ chức hoặc chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh BĐS theo thẩm quyền và theo quy định pháp luật.

Chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra hoạt động của các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn tỉnh nhằm chấn chỉnh hoạt động môi giới BĐS bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật; tăng cường quản lý các hoạt động môi giới có liên quan đến hoạt động kinh doanh BĐS tại địa phương; kịp thời kiểm tra ngăn chặn các thông tin, hình thức rao bán, quảng cáo thổi phồng dự án, nhất là các dự án chưa thực hiện đầy đủ quy trình thủ tục và chưa đầu tư xây dựng, đấu nối hạ tầng theo quy định.

Tỉnh cũng yêu cầu các sàn giao dịch BĐS, DN, cá nhân kinh doanh dịch vụ BĐS khi môi giới, giao dịch phải đảm bảo các sản phẩm BĐS đã đủ điều kiện kinh doanh; thực hiện nghĩa vụ của DN, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS theo quy định tại Điều 67, Luật Kinh doanh BĐS năm 2014; không được rao bán, thông tin, nhận đặt cọc trên các mạng xã hội các BĐS của các dự án khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Đặc biệt, Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị định số 16/2022 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó quy định mức phạt mới đối với hoạt động môi giới BĐS tăng gấp 4 lần so với mức phạt cũ. Đây cũng là lý do khiến nhiều môi giới BĐS đăng ký học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Anh Phan Văn Lâm, nhân viên một công ty BĐS tại thành phố Vĩnh Yên cho biết: Trong giai đoạn hiện nay, cách thức đầu tư, pháp luật kinh doanh, thị trường BĐS liên tục có sự điều chỉnh, đòi hỏi các nhà môi giới phải không ngừng học tập, nâng cao tính chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn. Ngoài ra, khách hàng cũng thường tìm đến những sàn giao dịch BĐS, nhân viên môi giới có uy tín, đủ điều kiện để hạn chế rủi ro. Bởi vậy, tôi đã quyết định đăng ký học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: