Kinh Tế

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu hóa đơn điện tử

Thứ Hai, 23/05/2022

Với tinh thần khẩn trương, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, cùng với các địa phương trên địa bàn tỉnh, Chi cục Thuế khu vực Lập Thạch đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đôn đốc, hỗ trợ người nộp thuế (NNT) sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo đúng lộ trình của Bộ Tài chính quy định.

Chi cục Thuế khu vực Lập Thạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế triển khai thực hiện HDĐT theo đúng lộ trình.

Thực hiện Quyết định số 520 của Bộ Tài chính về phê duyệt kế hoạch sắp xếp, hợp nhất các Chi cục thuế thành Chi cục Thuế khu vực, tháng 3/2020, Chi cục Thuế huyện Lập Thạch và Chi cục thuế huyện Sông Lô được sáp nhập thành Chi cục Thuế khu vực Lập Thạch.

Hiện nay, trên địa bàn 2 huyện: Sông Lô và Lập Thạch có 703 doanh nghiệp (DN), cơ quan hành chính sự nghiệp, hộ kinh doanh đang hoạt động thuộc phân cấp quản lý của Chi cục Thuế khu vực Lập Thạch.

Ngay sau khi nhận được chủ trương, nhiệm vụ của Cục Thuế tỉnh, Tổng cục Thuế, Bộ Tài Chính về triển khai HĐĐT, Chi cục Thuế khu vực Lập Thạch đã tham mưu UBND huyện Lập Thạch, Sông Lô thành lập Tổ triển khai áp dụng HĐĐT; xây dựng kế hoạch triển khai HĐĐT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như ban hành văn bản, gmail, zalo, facebook, trực tiếp, phối hợp với cơ quan truyền thông nâng cao nhận thức của NNT về những lợi ích của việc sử dụng HĐĐT, lộ trình “phủ sóng” HĐĐT của Bộ Tài chính, những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến HĐĐT.

Tổ chức rà soát, phân loại NNT, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ đôn đốc cụ thể cho từng cán bộ theo từng Đội của Chi cục để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện HĐĐT ngay tại địa phương. Đến ngày 15/5/2022, trên địa bàn 2 huyện có trên 350 đơn vị thuộc phân cấp quản lý của Chi cục đã sử dụng HĐĐT, đạt tỷ lệ gần 52%.

Chị Phạm Thị Hồng, Kế toán trưởng Công ty TNHH Hải Đường Đỏ, xã Hải Lựu - Một trong những DN tiên phong trong sử dụng HĐĐT trên địa bàn huyện Sông Lô chia sẻ: "Trước đây, để hoàn thiện gần 2.000 hóa đơn giấy và giao đến tay gần 2.000 khách hàng mà DN đang cung cấp điện, công ty cần 3 lao động, trong thời gian vài ngày để viết, in, cắt, đóng quyển rồi ký, đó là chưa kể không gian lưu trữ hóa đơn giấy phải rộng.

Từ khi sử dụng HĐĐT, tôi có thể đảm nhận hết các phần việc từ viết, ký hóa đơn đến gửi cho khách hàng thông qua internet, chữ ký số điện tử. Nhờ đó, DN tiết giảm được nhiều thời gian, chi phí, khắc phục rủi ro mất, cháy, hỏng hóa đơn.

Đặc biệt, HĐĐT có tính bảo mật cao, dễ dàng quản lý, hạch toán hay đối chiếu dữ liệu và tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, bởi sau khi nhận HĐĐT, khách hàng có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin về hóa đơn người bán gửi cho cơ quan thuế".

Sử dụng HĐĐT còn giúp cơ quan thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn; kết hợp với các thông tin quản lý thuế khác để xây dựng cơ sở dữ liệu đầy đủ về NNT, đáp ứng yêu cầu phân tích thông tin phục vụ điều hành, dự báo, hỗ trợ NNT tuân thủ quy định pháp luật về thuế; kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các DN bỏ trốn, mất tích, góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế...

Ông Phạm Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Lập Thạch cho biết: Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành chức năng, cùng sự nỗ lực, phối hợp của các phòng, ban, quá trình triển khai thực hiện HĐĐT trên địa bàn 2 huyện miền núi Sông Lô, Lập Thạch có nhiều thuận lợi.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hiện nay, một số DN còn có tâm lý ỷ nại, chờ đến sát ngày quy định của Bộ Tài chính mới chuyển đổi sang HĐĐT; một số đơn vị đăng ký kinh doanh, đang ở trạng thái hoạt động nhưng không phát sinh doanh thu, chưa có nhu cầu sử dụng hóa đơn (chiếm 15% DN đang hoạt động thuộc phân cấp quản lý của chi cục); nhiều hộ kinh doanh chưa đáp ứng đủ điều kiện sử dụng hóa đơn do tuổi cao, không có máy tính, mạng internet; một số cơ quan hành chính sự nghiệp không có nhu cầu sử dụng hóa đơn…

Quyết tâm "phủ sóng" HĐĐT trước ngày 1/7/2022, thời gian tới, Chi cục Thuế khu vực Lập Thạch tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các kênh thông tin, phương tiện đại chúng; tăng cường trách nhiệm của cán bộ trong công tác đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho NNT trong quá trình triển khai thực hiện HĐĐT; báo cáo Ban chỉ đạo cấp huyện tiếp tục ban hành văn bản để đôn đốc NNT thực hiện HĐĐT theo đúng lộ trình...

Bài, ảnh: Hồng LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: