Kinh Tế

Lập Thạch tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm đất đai

Thứ Hai, 23/05/2022

Với quyết tâm cao, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, ngành chức năng trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn, tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các tồn tại, việc xử lý các sai phạm và công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Lập Thạch đã có những chuyển biến tích cực.

Cán bộ địa chính thị trấn Hoa Sơn rà soát hiện trạng sử dụng đất đai, kịp thời ngăn chặn các vi phạm mới và xử lý hiệu quả các tồn tại. Ảnh: Chu Kiều

Đến tháng 12/2021, huyện Lập Thạch còn tồn tại 1.804 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, với tổng diện tích 69,54 ha. Trong đó, vi phạm lấn, chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất 1.401 trường hợp; giao đất trái thẩm quyền 371 trường hợp và thu tiền sử dụng đất nhưng chưa giao đất 32 trường hợp.

Nguyên nhân chủ yếu của những vi phạm đất đai trên địa bàn huyện Lập Thạch là do việc lưu trữ hồ sơ, dữ liệu địa chính, quản lý đất đai ở một số địa phương bị buông lỏng, chưa chặt chẽ; công tác xử lý vi phạm chưa thật sự quyết liệt. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phổ biến Luật Đất đai ở một số nơi chưa sâu rộng; nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về đất đai của một số cá nhân, tổ chức, người dân còn hạn chế.

Ông Dương Mạnh Tiến, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Lập Thạch chia sẻ: Công tác xử lý vi phạm đất đai tại Lập Thạch hiện gặp không ít khó khăn do phần lớn những vi phạm diễn ra đã lâu, nguồn gốc đất phức tạp, hồ sơ về đất đai và hồ sơ về công tác xử lý vi phạm trước đây bị thất lạc qua các thời kỳ, dẫn đến việc thiết lập hồ sơ để công nhận quyền sử dụng đất hay hồ sơ xử lý triệt để tồn tại vi phạm pháp luật đất đai, khôi phục tình trạng ban đầu khá phức tạp, mất nhiều thời gian.

Để đảm bảo kế hoạch xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, mỗi năm xử lý được hơn 20% tổng số vi phạm, phấn đấu đến năm 2024 xử lý song các trường hợp vi phạm đất đai và kiên quyết không để xảy ra vi phạm mới, riêng năm 2022, huyện Lập Thạch đã xử lý, giải quyết xong 400 vụ việc theo cam kết; chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị liên quan tập trung kiểm tra, rà soát, phân loại, tổng hợp đầy đủ, chính xác các trường hợp vi phạm, những tồn tại trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn và đề ra lộ trình, kế hoạch xử lý vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể.

Trong đó, phát huy vai trò của người đứng đầu chính quyền địa phương, có trách nhiệm đôn đốc, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định.

Các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý về đất đai, giải quyết dứt điểm các tồn tại, vi phạm; xử lý nghiêm túc, kiên quyết, không để trường hợp phát sinh mới xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai để có hướng giải quyết những vi phạm, tồn tại cũ.

Huyện cũng đang tập trung rà soát quỹ đất chung của từng xã, quy hoạch sử dụng đất, phối hợp tổ chức kê khai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân để làm cơ sở quản lý. Cùng đó, đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân nắm rõ chủ trương giải quyết, xử lý các tồn tại, vi phạm pháp luật về đất đai; công tác lập, niêm yết, xét duyệt hồ sơ phải đảm bảo đúng quy trình, dân chủ, nhằm tạo ra sự đồng thuận, phối hợp tích cực của nhân dân.

Với quyết tâm cao, và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, ngành chức năng trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn, tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các tồn tại, việc xử lý các sai phạm và công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Lập Thạch thời gian gần đây đã có những chuyển biến tích cực.

Trong 2 năm 2020 - 2021, huyện đã xử lý dứt điểm 10 trường hợp với diện tích 0,13 ha; trong 30 trường hợp còn lại có 22 trường hợp đã ban hành xử phạt vi phạm hành chính, 6 trường hợp yêu cầu hộ dân cam kết tháo dỡ.

Riêng trong quý I/2022, UBND huyện Lập Thạch xử lý 64 hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai, giao đất không đúng thẩm quyền; phát hiện và xử lý kịp thời 1 trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất rừng.

Trần TỉnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: