Kinh Tế

Nông nghiệp Vĩnh Phúc -Những tín hiệu đáng mừng

Thứ Hai, 23/05/2022

Dự kiến vụ Xuân năm nay, Vĩnh Phúc tiếp tục giành thắng lợi. Với các giống lúa chất lượng cao, được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, giá trị sản xuất sẽ không ngừng tăng lên. Đặc biệt, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ngày càng giảm, sự đa dạng sinh học trên đồng đất Vĩnh Phúc đang dần phục hồi.

Các giống lúa mới được thử nghiệm với quy trình và yêu cầu khắt khe, giúp nông dân dễ dàng lựa chọn giống tốt đưa vào sản xuất

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lê Văn Dũng phấn khởi chia sẻ: Những năm gần đây, tình trạng sâu bệnh hại lúa ngày càng giảm. Đặc biệt là các bệnh ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa như bệnh bạc lá, rầy nâu, sâu đục thân… từng tồn tại nhiều năm trên đồng đất Vĩnh Phúc nay ngày càng ít, thậm chí có những vùng đã xóa sổ hoàn toàn mầm bệnh gây hại.

Để có kết quả đó, ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo, xoay quanh 4 yếu tố: Giống, thủy lợi, BVTV, khung thời vụ. Ngành Nông nghiệp tỉnh đã đưa sản xuất lúa đi đúng hướng, dần tiếp cận tới nông nghiệp an toàn, nông nghiệp theo hướng hữu cơ và nông nghiệp hữu cơ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cao nhất phục vụ thị trường xuất khẩu sang các nước phát triển, đảm bảo sức khỏe nhân dân và an ninh lương thực.

Mặc dù được cả nước biết đến là địa phương luôn đi đầu trong thực hiện các giải pháp nâng cao giá trị sản xuất lúa, song trước tác động từ biến đổi khí hậu, sâu bệnh hại lúa phát triển, nguồn giống ngày càng bị thoái hóa, giá trị sản xuất đạt thấp, khiến ngành Nông nghiệp của tỉnh gặp không ít khó khăn. Để thay đổi tư duy, nhận thức và hành động của người nông dân, Vĩnh Phúc đã xây dựng nhiều cơ chế đặc thù như chương trình hỗ trợ giống lúa chất lượng cao, miễn thủy lợi phí, hỗ trợ thuốc BVTV…

Ông Phạm Quang Triều, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh cho biết: Với việc tận dụng triệt để tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất giống, đến nay, Vĩnh Phúc đã xây dựng được một cơ cấu giống lúa chất lượng và tương đối linh hoạt.

Các giống được chọn đều trải qua các bước thử nghiệm nghiêm ngặt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về năng suất, chất lượng và phù hợp với thổ nhưỡng của từng vùng, từng địa phương.

Vụ Xuân 2022, diện tích gieo trồng các giống lúa thuần với chất lượng vượt trội như TBR 225, ADI 28, Thiên ưu 8, Hà Phát 3… đã đạt hơn 70%. Năng suất lúa của Vĩnh Phúc những năm gần đây thường nằm trong tốp đầu khu vực. Ước năng suất lúa vụ Xuân 2022 sẽ đạt trên 63 tạ/ha.

Ngoài ra, chính sách miễn thủy lợi phí đã phát huy tối đa hiệu quả, đảm bảo công tác tưới tiêu kịp thời và bám sát với khung thời vụ gieo cấy. Ông Kim Ngọc Tiến, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn cho biết: Xác định rõ vai trò quan trọng của thủy lợi với ngành nông nghiệp nói chung và đặc biệt là sản xuất lúa, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch cấp nước cho từng địa phương, trên cơ sở kinh nghiệm thực tiễn và diễn biến thời tiết được dự báo sớm.

Công tác duy tu, bảo dưỡng kênh chính, trạm bơm được triển khai thường xuyên, kịp thời. Vụ Xuân 2022, đơn vị đã chi gần 2 tỷ đồng cho duy tu, nạo vét các tuyến kênh chính, bảo dưỡng 79 trạm bơm lớn nhỏ.

Duy trì và vận hành hiệu quả 3 trạm bơm nước sâu Bạch Hạc, Đại Định, Liễu Trì. Phối hợp với chính quyền địa phương bàn giao hệ thống thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng, hỗ trợ về kỹ thuật cho tổ chức thủy lợi địa phương. Nhờ đó, công tác tưới tiêu cho hơn 21.540 ha lúa và hoa màu trong vụ Xuân 2022 của công ty được triển khai kịp thời, hiệu quả.

Các loại thuốc BVTV hóa học dần được thay thế bằng thuốc BVTV sinh học, thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe con người. Phân bón hóa học dần được thay thế bằng phân bón vi sinh, phân hữu cơ, tăng độ phì nhiêu cho đất, tạo đà cho các vi sinh vật phục hồi, phát triển, góp phần làm đa dạng sinh học môi trường đất, nước. Công tác dự báo sâu bệnh hại kịp thời, người nông dân tin tưởng và thực hiện theo đúng sự hướng dẫn của cán bộ BVTV đã góp phần xóa sổ sâu bệnh hại lúa.

Có thể thấy, với các giải pháp hữu hiệu, Vĩnh Phúc đã từng bước mở ra những cơ hội phát triển và tạo nguồn thu nhập bền vững cho người nông dân. Thêm vào đó, với sự vào cuộc quyết liệt các các cấp, các ngành; sự hỗ trợ về cơ chế, nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, nông nghiệp Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, đem lại giá trị kinh tế, thúc đẩy du lịch sinh thái, góp phần đưa Vĩnh Phúc sớm trở thành tỉnh có kinh tế phát triển toàn diện.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: