Kinh Tế

Nỗ lực phát triển kinh tế tập thể

Thứ Hai, 23/05/2022

Được thành lập vào thời điểm khó khăn chung của đất nước, nhưng nhờ sự năng động, sáng tạo của Ban giám đốc trong việc chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang nuôi thủy sản, đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Vĩnh Trung, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc đã khẳng định được vị thế trong lĩnh vực kinh tế tập thể (KTTT) của tỉnh.

HTX Nông nghiệp Vĩnh Trung luôn nỗ lực để cung ứng các dịch vụ nông nghiệp tốt nhất đến với người dân

HTX Nông nghiệp Vĩnh Trung được thành lập năm 1992, suốt 30 năm phát triển, dù gặp không ít khó khăn, nhưng chưa bao giờ HTX Nông nghiệp Vĩnh Trung ngừng hoạt động.

Với 6 khâu dịch vụ chính là bảo vệ đồng ruộng; duy tu mương máng giao thông nội đồng; dự tính, dự báo sâu bệnh, chuyển giao KHKT; dịch vụ vệ sinh môi trường, tổ chức thu gom, xử lý rác thải; hướng dẫn và quản lý các hợp đồng kinh tế nuôi thủy sản và một số công việc về văn hóa - xã hội trên địa bàn, đến nay, HTX đã thu hút hơn 820 hộ thành viên tham gia, chiếm hơn 98% tổng số hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn hoạt động.

Tổng diện tích đất sản xuất của HTX là gần 113 ha, trong đó, có hơn 60 ha là đất 1 lúa, 1 cá; 10 ha là đầm, ao, hồ; còn lại là đất 2 vụ và chuyên màu.

Ông Phạm Trung Kiên, Giám đốc HTX Nông nghiệp Vĩnh Trung cho biết: "HTX hoạt động trên tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch. Khi muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo diện tích đất canh tác kém hiệu quả hay tổ chức một hoạt động nào khác, HTX đều tổ chức họp để các thành viên được biết, bàn bạc, tham gia đóng góp ý kiến.

Nếu các thành viên đồng tình, ủng hộ thì chúng tôi mới triển khai. Đáng nói, việc thu, chi của HTX cũng được báo cáo công khai đến các thành viên trong buổi họp tổng kết cuối năm. Vì thế, các thành viên đều tin tưởng và gắn bó lâu dài với HTX. Từ khi thành lập đến nay, chưa có hộ thành viên nào xin ra khỏi HTX".

Cùng với việc công khai, minh bạch trong mọi hoạt động, Ban Giám đốc HTX còn năng động, đổi mới cách nghĩ, cách làm để HTX tăng doanh thu và lợi nhuận.

Với đặc thù có diện tích sản xuất chủ yếu là đất chiêm trũng nên việc canh tác sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều của thời tiết. Do đó, nếu để các thành viên tự sản xuất thì hiệu quả sẽ không cao.

Căn cứ vào Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp và dồn ghép ruộng đất của Huyện ủy Yên Lạc cùng tình hình sản xuất thực tế, năm 1994, lãnh đạo HTX đã tổ chức họp thành viên để triển khai đắp bờ bao và chuyển đổi diện tích chiêm trũng sang nuôi trồng thủy sản.

Nhằm phát huy hiệu quả của việc chuyển đổi trên, HTX hợp đồng cho các hộ thành viên đấu thầu theo giai đoạn bằng hình thức không tính sản lượng mà thu bằng tiền mặt.

Hằng năm, HTX chủ động nâng cấp bờ bao, cải tạo hệ thống cống tiêu, nhà trông coi phục vụ công tác phòng, chống lụt bão. Các chủ hợp đồng đầu tư giống và áp dụng những tiến bộ KHKT vào nuôi cá, thực hiện tốt công tác phòng, chống lụt bão, chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, điều hành của Ban Giám đốc HTX để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Với quyết định đúng đắn, HTX đã biến diện tích đất chiêm trũng, khó canh tác thành vùng nuôi thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2021, tổng thu từ nuôi thủy sản của HTX đạt gần 700 triệu đồng. Từ nguồn thu này, HTX có thêm vốn để nâng cao chất lượng các dịch vụ cung ứng cho người dân.

Đối với diện tích 2 vụ và rau màu, HTX khuyến khích người dân trồng các giống lúa mới có năng suất cao như: Thiên Ưu 8, TBR225, DQ11, ADI28... theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung. Làm tốt công tác dự tính, dự báo sâu bệnh, chuyển giao tiến bộ KHKT cho thành viên.

Trong 3 năm (2019 - 2021), HTX đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV huyện tổ chức 6 lớp tập huấn về tiến bộ KHKT, với hơn 600 lượt người tham gia; xây dựng được vùng sản xuất lúa hàng hóa với diện tích 68 ha và vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cùng với các dịch vụ nông nghiệp, sau chuyển đổi, HTX còn tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ vệ sinh môi trường. Ngay sau khi được UBND thị trấn giao nhiệm vụ, HTX kiện toàn lại các tổ thu gom rác; mua sắm, sửa chữa xe chở rác, chế phẩm xử lý và các trang thiết bị phục vụ hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải.

Đồng thời, phối hợp cùng tổ trưởng tổ dân phố, trưởng các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường và thực hiện nộp phí vệ sinh môi trường theo đúng quy định.

Nhờ sự năng động, sáng tạo của tập thể lãnh đạo, cán bộ và thành viên, HTX Nông nghiệp Vĩnh Trung đã khắc phục được những khó khăn và ngày càng hoạt động hiệu quả.

Doanh thu, lợi nhuận của HTX năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19, song doanh thu của HTX vẫn đạt gần 4 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2020. HTX đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh, của huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: