Kinh Tế

Top 5 PCI 2021- Sự bứt phá ngoạn mục của Vĩnh Phúc

Thứ Hai, 23/05/2022

Với 69,69/100 điểm, năm 2021, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Vĩnh Phúc tăng 24 bậc, vươn lên xếp ở vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng 63 tỉnh, thành phố trên cả nước - Đánh dấu cú bứt phá ngoạn mục của tỉnh trong bối cảnh chịu ảnh hưởng mạnh từ đại dịch Covid -19. Đây là kết quả hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực của chính quyền các cấp trong việc tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng cho các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh ứng dụng CNTT trong giải quyết các thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Ảnh: Thế Hùng

Nhìn lại kết quả PCI năm 2020, với 63,84 điểm (giảm 2,91 điểm và giảm 12 bậc so với năm 2019), Vĩnh Phúc xếp ở vị trí thứ 29/63 tỉnh, thành không đạt mục tiêu đề ra là nằm trong Top 10 cả nước.

Trong 10 chỉ số thành phần, có 5/10 chỉ số giảm điểm và giảm thứ hạng; 9/10 chỉ số không đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, trong đó, chỉ số Tiếp cận đất đai có thứ hạng thấp và chưa được cải thiện trong nhiều năm liền - xếp thứ 61/63, chỉ số Dịch vụ hỗ trợ DN xếp thứ 59/63, chỉ số Chi phí không chính thức xếp thứ 43/63 tỉnh, thành phố...

Với nhiều nỗ lực, đến năm 2021, theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), kết quả PCI của tỉnh đã có sự bứt phá ngoạn mục khi cải thiện điểm số và thứ hạng ở một loạt chỉ số thành phần, giúp Vĩnh Phúc vươn lên đứng vị trí thứ 5 toàn quốc.

Nổi bật là chỉ số Chi phí thời gian với 8,46 điểm, tăng 0,13 điểm so với năm 2020, xếp thứ 3 cả nước; chỉ số Chi phí không chính thức với 8,05 điểm, tăng 1,8 điểm so với năm 2020, xếp thứ 3 cả nước; 2 chỉ số Cạnh tranh bình đẳng và Tiếp cận đất đai cùng đứng vị trí thứ 7 cả nước, trong đó, chỉ số Tiếp cận đất đai đạt 7,56 điểm, tăng 1,76 điểm so với năm 2020.

Có được kết quả trên là nhờ tỉnh luôn kiên định thực hiện mục tiêu “3 tốt” bao gồm: Môi trường pháp lý tốt và toàn diện, hạ tầng kỹ thuật tốt, phục vụ DN tốt; thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 49 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 02 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh Quốc gia năm 2021.

Trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, khó lường, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng xây dựng "Đề án cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021 - 2025"; "Chương trình tổng thể công tác đối ngoại và xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030"; phân công các đồng chí lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi các chỉ số theo lĩnh vực.

Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh và bộ phận "Một cửa" tại các địa phương; tăng cường ứng dụng CNTT, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đối với một số TTHC; tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho DN, nhất là các vấn đề liên quan đến đất đai, lao động, thuế, TTHC...

Với mục tiêu quay trở lại nằm trong Top 15 PCI, nhóm các địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, ngay từ đầu năm 2021, từng sở, ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các giải pháp để nâng thứ hạng chỉ số được giao trong năm và cả giai đoạn 2021 - 2025.

Đơn cử như Sở TN&MT, trên cơ sở phân tích những hạn chế, tìm ra những nguyên nhân khiến chỉ số Tiếp cận đất đai tụt xuống vị trí 61/63 tỉnh, thành phố trong năm 2020, sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc cập nhật các quy định mới của pháp luật đất đai; công bố, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN có nhu cầu sử dụng đất lựa chọn vị trí mặt bằng, hoàn thiện hồ sơ về đất đai các dự án; trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021 cho các huyện, thành phố để làm cơ sở thực hiện việc thu hồi, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho các tổ chức kinh tế có nhu cầu đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Nhằm nâng cao điểm số và thứ hạng chỉ số Dịch vụ hỗ trợ DN, Sở Công thương đã đẩy mạnh cải cách TTHC, nhất là thủ tục liên quan đến cấp phép hoạt động điện lực, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, ATTP; thực hiện có hiệu quả chương trình xúc tiến thương mại giai đoạn 2021 - 2025 đã được UBND tỉnh ban hành; tiếp nhận, xử lý kịp thời các phản ánh, kiến nghị của DN, người dân về những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện các quy định liên quan đến hoạt động SXKD...

Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã triển khai ứng dụng thực hiện cơ chế "Một cửa ASEAN" đối với các TTHC của các bộ, ngành; phối hợp chặt chẽ với hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh trong thực hiện thủ tục kê khai, bảo lãnh tiền thuế, thu nộp tiền thuế, lệ phí và các khoản thu khác đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, cuối tháng 7/2021, Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh đã được thành lập với nhiệm vụ thường trực tiếp nhận và tham mưu, đề xuất trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN.

Sau 10 tháng đi vào hoạt động, các thành viên Tổ giúp việc đã tiếp nhận gần 1.000 cuộc điện thoại; 97 nhóm ý kiến, kiến nghị nổi bật đã được Tổ giúp việc hướng dẫn trực tiếp và tham mưu tỉnh chỉ đạo giải quyết kịp thời, giúp DN ổn định đầu tư, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 có những diễn biến phức tạp nhưng không để các hoạt động SXKD bị gián đoạn đã tạo niềm tin lớn với các DN, nhà đầu tư; góp phần đưa Vĩnh Phúc luôn nằm trong tốp đầu về chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: