Kinh Tế

Báo động tình trạng xả thải sai phép ở các Khu công nghiệp

Thứ Năm, 19/05/2022

Mới đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý trường hợp Khu công nghiệp (KCN) Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên xả thải vượt hàng nghìn m3 nước ngày/đêm so với lưu lượng được cấp phép. Điều này dấy lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý hoạt động xả thải vào nguồn nước của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc, doanh nghiệp chủ đầu tư KCN Khai Quang bị xử phạt 470 triệu đồng vì xả thải vượt phép

Theo đó, Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc, doanh nghiệp chủ đầu tư KCN Khai Quang, quản lý vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung tại KCN này được cấp phép xả thải vào nguồn nước tại Giấy phép số 3865, ngày 24/12/2018 của Bộ TN&MT với lưu lượng xả thải 5.800m3/ngày đêm, thời hạn 10 năm, kể từ ngày 24/12/2018.

Tuy nhiên theo số liệu quan trắc quý III/2021, công ty đã xả thải vào nguồn nước với lưu lượng trung bình 8.810m3/ngày đêm, so với lưu lượng xả thải được cấp phép đã vượt hơn 3.000m3/ngày đêm. Như vậy, nếu tính trong cả quý, lượng xả thải vượt quy định là rất lớn.

Căn cứ mức độ vi phạm và các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, tháng 12/2021, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp này số tiền 470 triệu đồng.

Thông tin từ Ban Quản lý các KCN cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh có 18 KCN được phê duyệt; trong đó, 14 KCN đã thành lập và có quyết định chủ trương đầu tư. Có 8 KCN đã đi vào hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt gần 51%.

Các KCN đã đi vào hoạt động cơ bản có đầy đủ hạ tầng hệ thống xử lý nước thải tập trung bao gồm hệ thống thu gom nước thải, nhà máy xử lý nước thải tập trung, hệ thống thoát nước thải. Tổng lượng nước thải phát sinh đến nay trung bình gần 20 nghìn m3/ngày đêm.

Tuy nhiên, số lượng các cơ sở sản xuất kinh doanh trong KCN chuyển giao nước thải cho đơn vị có chức năng xử lý mới đạt 94% tổng số cơ sở hoạt động; số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các KCN có hệ thống quan trắc tự động theo quy định mới đạt tỷ lệ 75%.

Bên cạnh đó, do số lượng các doanh nghiệp thành lập và đi vào hoạt động trong các KCN ngày càng tăng, lượng nước thải phát sinh lớn, trong khi đó, lưu lượng cấp phép, hệ thống xử lý chưa theo kịp dẫn đến nguy cơ xả thải vượt mức cho phép và nhiều nguy cơ khác phát sinh, gây ảnh hưởng đến môi trường là rất lớn…

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Trưởng phòng Quản lý môi trường và Hỗ trợ, giám sát hoạt động đầu tư, Ban Quản lý các KCN tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết: Hiện nay việc quản lý hoạt động xả thải cũng như các vấn đề khác về môi trường trong các KCN trên địa bàn tỉnh do Sở TN&MT chịu trách nhiệm.

Ban chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan về lĩnh vực bảo vệ môi trường trong KCN, nên đã hạn chế vai trò, hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của Ban với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp về các KCN.

Trong khi đó, Nghị định 82, ngày 22/5/2018 của Chính phủ, quy định các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền ủy quyền cho Ban Quản lý các KCN nhiệm vụ tổ chức thực hiện thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định của UBND cấp tỉnh trong các KCN.

Tiếp nhận đăng ký và xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường cho các dự án đầu tư thuộc diện phải đăng ký trong KCN; thẩm định, phê duyệt, kiểm tra, xác nhận đề án bảo vệ môi trường; việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của các dự án…Tuy nhiên đến nay Ban Quản lý các KCN vẫn chưa được ủy quyền.

Do vậy, để nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và xả thải nói riêng trong các KCN, tỉnh xem xét sớm ủy quyền cho Ban thực hiện các nhiệm vụ quản lý môi trường trong các KCN để thuận tiện cho công tác quản lý và sát với tình hình thực tế.

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm tuân thủ các quy định môi trường cho doanh nghiệp, bởi vẫn còn không ít doanh nghiệp ý thức chấp hành kém, sợ tăng chí phí, giảm lợi nhuận, nên cố tình né trách, lách nghĩa vụ thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm, thậm chí cho dừng hoạt động với các doanh nghiệp cố tình vi phạm các quy định bảo vệ môi trường, không kịp thời khắc phục, xử lý các lỗi vi phạm, các tồn tại, hạn chế về môi trường trong quá trình hoạt động đã được chỉ ra.

Tích cực chuyển hướng thu hút đầu tư, chỉ thu hút đầu tư các dự công nghệ cao, hiện đại, thân thiện với môi trường đến từ các quốc gia, nhà đầu tư lớn, uy tín, kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy các dự án đầu tư…

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: