Kinh Tế

Thị trường đã tạo đáy xong, nên giải ngân vào những ngành nào?

Thứ Năm, 19/05/2022

Một phiên tăng điểm chưa đủ dấu hiệu để làm thay đổi xu hướng, quan trọng là tâm lý được giải tỏa; có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ, không dùng margin và không nên mua đuổi trong các nhịp tăng.

Nếu mua mới, tập trung vào ngân hàng, đầu tư công, bất động sản

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường hôm qua có phiên giao dịch khởi sắc khi VN-Index tăng 56 điểm lên mốc 1.228 điểm. Mặc dù có sự tăng điểm tốt nhưng lực cầu vẫn tỏ ra khá rụt rè, thanh khoản trong phiên chỉ đạt quanh ngưỡng 14.000 tỷ đồng, thấp hơn trung bình 10 phiên liền kề.

Sắc xanh bao phủ hầu hết các nhóm ngành, trong đó dòng tiền tập trung chủ yếu vào các mã cổ phiếu đầu ngành có vốn hóa lớn. Rổ VN30 ghi nhận 13/30 mã cổ phiếu tăng kịch biên độ.

Phiên hôm qua xuất hiện cây nến nhấn chìm tăng - Bullish Engulfing, cho thấy phe mua đang chiếm ưu thế áp đảo (Ảnh chụp màn hình)

Về phân tích kỹ thuật, VN-Index đang có tín hiệu tích cực khi xuất hiện cây nến nhấn chìm tăng - Bullish Engulfing, cho thấy phe mua đang chiếm ưu thế áp đảo. Đây được cho là mô hình đảo chiều khá tin cậy khi xuất hiện trong một xu hướng giảm. Tuy nhiên, với khối lượng giao dịch duy trì ở mức thấp, Agriseco đánh giá đợt phục hồi này sẽ không quá mạnh mẽ.

Dự báo các mốc kháng cự tiếp theo của chỉ số sẽ quanh vùng 1.250 -1.270 điểm, nhà đầu tư có thể hạ dần tỷ trọng cổ phiếu khi VN-Index tiệm cận tại các mốc này. Đối với những nhà đầu tư muốn thực hiện mua mới, nên tập trung vào các mã đầu ngành thuộc nhóm ngân hàng, đầu tư công và bất động sản.

Tận dụng nhịp điều chỉnh nhanh để mua tích lũy

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường hồi phục thành công từ gần vùng hỗ trợ 1.150 điểm của VN-Index và đóng cửa ở mức giá cao nhất phiên, với diễn biến tăng mạnh ở nhiều cổ phiếu lớn. Sau 2 phiên có nỗ lực bắt giá thấp của dòng tiền, áp lực bán tạm thời suy yếu nên dòng tiền đã dễ dàng giúp thị trường tăng mạnh, thể hiện qua thanh khoản chỉ dừng ở mức thấp.

Với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, có khả năng thị trường đã bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn. Tuy nhiên, diễn biến tăng điểm diễn ra nhanh nên có thể nhà đầu tư sẽ tranh thủ bán ra, dẫn đến cung gia tăng và gây khó khăn cho nhịp hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo.

Do vậy, nhà đầu tư có thể tranh thủ và tận dụng nhịp điều chỉnh nhanh để mua tích lũy tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt.

Xác suất cao thị trường đã tạo đáy ngắn hạn thành công

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên giao dịch ngày 17/5 rất tích cực với đà tăng mạnh, đóng cửa ở mức cao nhất phiên với rất nhiều cổ phiếu dư mua trần. Áp lực bán vẫn xuất hiện trong phiên sáng khiến giao dịch diễn ra trồi sụt nhưng đã có sự phân hóa tích cực bởi nhiều cổ phiếu tỏ ra miễn nhiễm và tăng giá tốt ngay cả khi chỉ số giảm điểm. Từ 10h trở đi tâm lý thị trường bắt đầu ổn định và tích cực trở lại khi nhiều cổ phiếu có tính dẫn dắt duy trì mức tăng giá mạnh dần đều và ổn định. Đà tăng dần lan tỏa sang nhiều cổ phiếu khác và kéo dài tới cuối phiên với mức tăng mạnh ở hầu hết các nhóm ngành.

Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức rất tích cực với 84% tăng giá; 4% tham chiếu và 12% cổ phiếu giảm giá.

Phiên giao dịch hôm qua mang lại rất nhiều ý nghĩa trong bối cảnh thị trường suy giảm mạnh hơn một tháng qua. Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất và có nhiều cổ phiếu tăng giá trần nhất trong vài năm qua. Dưới góc độ phân tích kỹ thuật chỉ số kết phiên bằng nến Bullish Engulfing (bao phủ và tăng trưởng) một mẫu hình cho thấy xác suất tạo đáy rất cao.

Theo TVSI, thanh khoản chưa cải thiện do số lượng cổ phiếu tăng giá trần quá nhiều trong khi người cầm cổ phiếu không tiếp tục bán ra nên ở các phiên giao dịch tới thanh khoản sẽ tự cải thiện khi cung cầu gặp nhau ở vùng giá cao hơn. TVSI tin tưởng rằng xác suất cao thị trường đã tạo đáy ngắn hạn thành công.

Mặc dù vậy, các áp lực bán của lực cung bắt đáy sẽ tạo ra các nhịp điều chỉnh trong những phiên tới và mang lại cơ hội gia tăng trạng thái với những nhà đầu tư còn tỷ trọng cổ phiếu ở mức <50% tài sản.

Có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có phiên tăng mạnh nhất kể từ đáy Covid-19 hồi cuối tháng 3, qua đó giảm áp lực tâm lý cho phần lớn nhà đầu tư sau chuỗi giảm 6 tuần liên tiếp. Điểm khác biệt nhất ở phiên tăng hôm qua so với các phiên hồi kể từ đầu tháng 4 là diễn biến mạnh mẽ của chỉ số cũng như độ rộng thị trường trong phiên chiều, thể hiện kỳ vọng mạnh mẽ trong tâm lý nhà đầu tư.

Việc thanh khoản thị trường thấp ở phiên này không phản ánh hết diễn biến tích cực ở chỉ số khi có rất nhiều các cổ phiếu tăng trần, do vậy lực cầu cũng không có cơ hội để gia tăng hoặc lực bán bị triệt tiêu.

Một phiên tăng điểm sẽ chưa đủ dấu hiệu để làm thay đổi xu hướng thị trường, điều quan trọng là tâm lý nhà đầu tư sẽ được giải tỏa. Nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ, không dùng margin và không nên mua đuổi trong các nhịp tăng.

Bước vào sóng hồi phục b với mục tiêu tại 1.300 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index hồi phục mạnh với 56,42 điểm (tương ứng 4,81%) để qua đó lấy lại ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Đây là phiên tăng điểm mạnh nhất của VN-Index trong lịch sử. Còn nếu xét trên mức tăng % vốn hóa thì đây là phiên tăng mạnh thứ 15 trong lịch sử. Lần gần đây nhất tăng mạnh hơn là phiên 6/4/2020 với mức tăng 4,98% giá trị vốn hóa.

Với việc chỉ số VN-Index lấy lại được ngưỡng 1.200 điểm sau phiên hôm qua thì trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã kết thúc sóng điều chỉnh a để bước vào sóng hồi phục b với target đầu tiên theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.300 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng điều chỉnh a).

Tuy nhiên, nếu thị trường nhanh chóng suy yếu và VN-Index không thể giữ được ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5) thì thị trường sẽ một lần nữa quay trở lại sóng điều chỉnh a.

Sau phiên hôm qua, tâm lý nhà đầu tư đã được giải tỏa phần nào đó nhưng với việc thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá dè dặt trong việc quay trở lại thị trường sau nhịp giảm mạnh 24% (từ 1.530 điểm về 1.160 điểm) trước đó.

Định giá của thị trường vẫn ở mức hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn với P/E của VN-Index và VN30 khoảng 13 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Dương Chung (Theo dantri, ngày 18/5/2022)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: