Kinh Tế

Nhà đầu tư "khủng" hành động ra sao khi giá cổ phiếu ngày càng giảm?

Thứ Hai, 09/05/2022

Khảo sát của UBS Group AG cho thấy các nhà đầu tư với tài sản ít nhất 1 triệu USD đang muốn có thêm tư vấn để hành động phù hợp trong bối cảnh thị trường hiện tại.

UBS Group khảo sát tâm lý nhà đầu tư mỗi quý. Phạm vi khảo sát trải rộng trên 14 thị trường, trong đó có Brazil Trung Quốc, Đức, Anh và Mỹ (Ảnh: Bloomberg)

Gần 1/3 người được hỏi sẽ gia tăng vị thế đầu tư hiện tại của họ nếu thị trường tiếp tục giảm, 20% chọn giảm quy mô đầu tư, theo kết quả khảo sát của ngân hàng UBS Group AG, trụ sở Thụy Sĩ, với hơn 2.500 nhà đầu tư có tài sản ít nhất 1 triệu USD.

Ngoài ra, 30% sẽ chuyển hướng sang lĩnh vực khác, 18% giữ nguyên vị thế nếu thị trường tiếp tục giảm.

Kết quả khảo sát cho thấy nhiều nhà đầu tư không nản lòng khi thị trường tài chính toàn cầu biến động trong bối cảnh các ngân hàng trung ương chuẩn bị thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh nhất nhiều thập kỷ để ứng phó lạm phát cao. Chỉ số S&P 500 của Phố Wall ngày 2/5 giảm xuống thấp nhất 1 năm và đã mất 12% kể từ đầu năm nay. Chỉ số trái phiếu tổng hợp toàn cầu Bloomberg Global Aggregate năm nay cũng đã giảm gần 12%.

"Chúng ta đang chứng kiến nhà đầu tư lo ngại và trong trạng thái chờ xem các diễn biến, nhưng không hoảng loạn", ông Jeff Scott, giám đốc nghiên cứu khách hàng tại UBS Global Wealth Management, nói và cho biết: "Không có quá nhiều người nhảy vào thị trường lúc này nhưng cũng không có quá nhiều người thoát ra".

Các rủi ro địa chính trị từ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine là lo ngại hàng đầu với nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp toàn cầu, theo khảo sát. Nguyên nhân phần nào là cuộc xung đột có liên hệ đến nhiều vấn đề kinh tế, như lạm phát - yếu tố lo ngại lớn thứ hai trong khảo sát.

Sau giai đoạn gần 2 năm thị trường chứng khoán dường như chỉ đi lên, các triệu phú bắt đầu cho thấy họ muốn có lời khuyên đầu tư. Tại Mỹ, 85% số người được hỏi muốn được cố vấn tài chính của họ khuyến nghị nhiều hơn bình thường, tăng so với tỷ lệ 75% hồi tháng 2.

UBS Group khảo sát tâm lý nhà đầu tư mỗi quý. Phạm vi khảo sát trải rộng trên 14 thị trường, trong đó có Brazil Trung Quốc, Đức, Anh và Mỹ.

Dương Chung (Theo dantri, ngày 8/5/2022)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: