Kinh Tế

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch Đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022

Thứ Ba, 25/01/2022

Ngay trong đợt đổ ải đầu tiên vụ Đông Xuân 2021-2022, mực nước sông Lô đã xuống rất thấp; trữ lượng nước ở các hồ bị thiếu hụt so với hằng năm. Để cung cấp đủ nguồn nước phục vụ gieo cấy, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tối đa nguồn nước.

Nhân viên Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch khơi thông dòng chảy, cấp nước kịp thời phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân. Ảnh: Hải Nam

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch đảm nhiệm vai trò quản lý, vận hành, khai thác hệ thống thủy lợi cung cấp nguồn nước cho các diện tích gieo trồng của 33 xã thuộc 2 huyện Sông Lô và Lập Thạch.

Nguồn nước chủ yếu được lấy từ hệ thống các trạm bơm dọc theo sông Lô, sông Phó Đáy và 59 hồ, đập trên địa bàn. Trong đó nguồn nước từ 3 hồ lớn là: Vân Trục, Suối Sải, Bò Lạc có vai trò rất quan trọng, đảm bảo nguồn nước sản xuất cho nhiều diện tích canh tác có địa hình phức tạp.

Để nâng cao hiệu quả công tác cấp nước phục vụ sản xuất, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch đã đầu tư, kiên cố hóa hơn 200 km kênh theo tiêu chuẩn; chủ động xây dựng kế hoạch cấp nước phù hợp với tình hình thực tế và kế hoạch sản xuất của ngành nông nghiệp.

Công tác tưới tiêu được đảm bảo, giá trị sản xuất và năng suất cây trồng không ngừng tăng lên, đem lại lợi ích kinh tế cho nông dân trong vùng.

Tuy nhiên, trước những ảnh hưởng ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu, mực nước ở các sông, hồ thiếu hụt, lượng mưa thất thường, trái với quy luật tự nhiên, dẫn đến việc thực hiện nhiệm vụ của công ty gặp không ít khó khăn.

Ông Đặng Văn Châu, Trưởng phòng quản lý nước và công trình của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch cho biết: Đầu năm 2022, mực nước tại các sông lớn đều thấp hơn mọi năm. Trong đợt đổ ải đầu tiên, bắt đầu từ ngày 04/1/2022, mực nước trên sông Lô đã ghi nhận sự sụt giảm lớn, giảm gần 1m so với cùng kỳ năm trước, khiến nhiều trạm bơm không thể hoạt động.

Lượng nước dự trữ tại các hồ, đập không đạt yêu cầu so với thực tế. Thêm vào đó, địa hình các xứ đồng tại 2 huyện Sông Lô và Lập Thạch có đặc thù vùng trung du, miền núi, với độ dốc lớn, các diện tích canh tác đa phần nhỏ lẻ, manh mún. Nhiều tuyến kênh nội đồng chưa được đầu tư hoặc đã đầu tư nhưng xuống cấp làm tăng lượng nước thất thoát.

Sau khi các công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng được bàn giao về các địa phương, đến nay đã trải qua 4 vụ sản xuất, song một số xã chưa kiện toàn được hợp tác xã thủy lợi. Việc vận hành các công trình còn thiếu sự đồng bộ. Công tác phối hợp với chính quyền địa phương còn khó khăn.

Để đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ đổ ải và gieo cấy trà lúa xuân sớm, công ty đã chủ động khơi thông dòng chảy, nạo vét bể hút, nối dài hệ thống ống hút, kịp thời khôi phục hoạt động các trạm bơm. Đồng thời lắp đặt thêm các trạm bơm dã chiến, đắp chặn các trục tiêu, phối hợp với chính quyền địa phương, cung cấp nước sản xuất cho bà con nông dân.

Vụ Đông Xuân 2021-2022, tổng diện tích cần cấp nước phục vụ gieo cấy của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch khoảng 5.000 ha. Đã có hơn 2.000 ha diện tích canh tác có nước, tổng diện tích đã gieo cấy đạt khoảng 500 ha. Còn khoảng 90% diện tích sẽ lấy nước đổ ải và gieo cấy vào đợt II và III.

Theo tính toán của công ty, trữ lượng nước tại 2 hồ lớn là hồ Bò Lạc và Vân Trục tạm thời đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất.

Riêng hồ Suối Sải (Sông Lô), trữ lượng nước chỉ đạt 60% dung tích thiết kế; nếu không chủ động tiết kiệm, lấy nước hiệu quả, nguy cơ hạn sẽ rất cao, ảnh hưởng lớn tới năng suất cây trồng.

Với các trạm bơm dọc theo sông Lô và sông Phó Đáy, hiện mực nước đã ở mức rất thấp, nếu xuống thấp hơn các trạm bơm sẽ không thể hoạt động. Công ty sẽ tranh thủ thời gian thuận lợi, khi có đủ điều kiện sẽ vận hành tối đa công suất, đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất cho bà con nông dân.

Để việc lấy nước đạt hiệu quả hơn nữa, đảm bảo năng suất cây trồng, công ty mong muốn các địa phương sẽ vào cuộc quyết liệt hơn, chủ động phối hợp với công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022.

Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: