Kinh Tế

Dịch vụ chở đào, quất “bội thu” dịp cận Tết

Thứ Hai, 24/01/2022

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đây cũng là thời điểm những người lao động tự do như chạy xe ôm, bốc vác, phụ hồ… chuyển sang công việc thời vụ là chở đào, quất, cây cảnh dịp Tết. Tuy công việc vất vả hơn nhưng cũng giúp họ kiếm thêm khoản thu nhập “khá khẩm” để phụ giúp gia đình.

Những ngày cận Tết, người làm dịch vụ chở đào, quất luôn tất bật với công việc

Dạo quanh các tuyến phố, trục đường chính của thành phố Vĩnh Yên vào những ngày này, không khó để bắt gặp những điểm bán hoa đào, quất, cây cảnh phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Thay vì tự vận chuyển về nhà, nhiều người đã chọn thuê dịch vụ chở đào, quất, cây cảnh thuê, vừa đỡ tốn thời gian và công sức, vừa tiện lợi. Vì vậy mà dịch vụ chở đào, quất những ngày này đang diễn ra sôi động, náo nhiệt.

Thông thường, phương tiện được những người chở đào, quất, cây cảnh sử dụng là xe tải nhỏ, ba gác hoặc xe gắn máy có gắn giá chở hàng. Để giao đào, quất đến các địa chỉ được yêu cầu, các chủ vườn, điểm bán đào, quất, cây cảnh đều đã có sẵn số điện thoại liên hệ của lực lượng nhận chở hàng thời vụ.

Đang cặm cụi buộc cây đào vào giá hàng để chở cho khách, anh Nguyễn Tiến, huyện Yên Lạc hồ hởi chia sẻ với phóng viên: “Nghề chính của tôi là phụ hồ, năm nay do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên công việc cũng không được đều, không có đủ thu nhập nên như thường lệ cứ đến gần dịp Tết, tôi cùng mấy anh em rủ nhau đi chở đào, quất thuê để kiếm thêm thu nhập cho vợ con lo Tết.

Tôi bắt đầu làm công việc này từ 3 năm trở lại đây, cứ đều đặn hàng năm, sau mùng 10 tháng Chạp trở đi là tôi và mấy anh em lại tập trung, đến các nhà vườn, các điểm bán đào, quất, cây cảnh để chở thuê.

Công việc tuy khá vất vả vì phải bê vác chậu cây, vận chuyển cồng kềnh nhưng bù lại mức thu nhập khá cao, thường là mỗi chuyến nội thành, tôi sẽ được trả công 50.000 - 100.000 đồng tùy kích thước cây và nếu khoảng cách xa hơn thì sẽ dao động 120.000 - 300.000 đồng/chuyến. Trung bình, ngày cao điểm nhất tôi chở được khoảng 5-7 chuyến, thu nhập cũng “rủng rỉnh” hơn so với ngày công làm phụ hồ nên anh em cũng khá phấn khởi, quên mệt nhọc”.

Anh Hòa, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương vốn làm nghề chạy xe ôm, nhưng do dịch bệnh nên thu nhập cũng không đáng kể, cũng như anh Tiến, cứ mỗi dịp cận Tết, anh Hòa lại chuyển sang công việc chở đào, quất thuê để kiếm thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống.

Anh Hòa tâm sự: “Cứ mỗi dịp gần Tết, tôi lại tranh thủ đến các điểm bán hoa, cây cảnh, hoặc các nhà vườn để chở đào, quất thuê. Năm nay, từ mùng 5/12 âm lịch, một số chủ vườn đã rục rịch gọi tôi đi chở cây cho khách. Có hôm bận chở hàng, tôi còn không kịp nghỉ để ăn cơm, cả ngày chỉ ăn tạm chiếc bánh mì và chai nước lọc rồi lại tiếp tục công việc.

Trung bình 1 ngày thu nhập của tôi được khoảng 500.000 đồng, có ngày chở nhiều trừ hết tiền xăng xe, ăn uống tôi còn lại đến 800.000 đồng, có nhiều khách “sộp” họ thấy tôi làm chu đáo nên được thưởng thêm chút ít. Tuy công việc khá vất vả vì đi lại không kể nắng, mưa nhưng mức thu nhập tốt cũng làm tôi khá an tâm để phụ giúp gia đình”.

Chị Phạm Linh, chủ điểm bán đào, quất tại đường Phan Chu Trinh, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp, công ty và các gia đình đã mua đào, quất chơi Tết khá nhiều, nên nhu cầu thuê người chở đào, quất rất cao.

Có những cây đào giá trị lớn lên đến hàng chục triệu đồng nên tôi phải chọn những người chở uy tín, có kinh nghiệm nhiều năm chở đào, quất vì nếu chở không khéo có thể sẽ khiến quất rụng quả và đào bị gãy cành lộc, hoa”.

Tuy cho thu nhập cao, nhưng nghề chở đào, quất dịp Tết cũng có khá nhiều rủi ro, vì khi vận chuyển đào, quất, cây cảnh cần có sự tỉ mỉ, cẩn trọng để tránh làm gãy, hỏng cây dẫn đến phải bồi thường.

Ngoài ra, vì chở đào, quất khá cồng kềnh nên việc tham gia giao thông cũng cần được chú ý và có kinh nghiệm, đặc biệt là khi chở bằng xe máy, phải tránh việc va quệt, tai nạn và tuân thủ đúng luật lệ giao thông.

Bài, ảnh: Huyền Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: