Kinh Tế

Nữ "thuyền trưởng” luôn vững tay chèo

Thứ Hai, 24/01/2022

25 năm công tác tại HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, trong đó có 10 năm làm Chủ nhiệm HTX (nay là Giám đốc), chị Lê Thị Hương vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý như Cúp vàng “Nhà quản lý xuất sắc vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam”; được Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước biểu dương khen thưởng; Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Chị Lê Thị Hương, Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý cùng các thành viên kiểm tra chất lượng lúa giống. Ảnh: Nguyễn Lượng

Được biết chị Lê Thị Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý khá nhiều qua các hội nghị, hội thảo của ngành Nông nghiệp, Liên minh HTX tỉnh và trên các cánh đồng trực tiếp chỉ đạo sản xuất, tôi luôn khâm phục bản lĩnh, sự quyết đoán, tận tâm hết mình vì công việc của người nữ “thuyền trưởng” này.

Sinh ra trong gia đình đông anh em, năm 18 tuổi, chị Hương xung phong đi bộ đội. 2,5 năm ở đoàn An Dưỡng 235, quân khu 2, Bộ Quốc phòng rèn cho chị tính kỷ luật, sự kiên trì, quyết đoán trong công việc.

Khi trở về địa phương, với bản tính năng nổ, nhiệt tình, khi tham gia các hoạt động ở địa phương, chị được tín nhiệm bầu vào nhiều vị trí như Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ thôn. Ở vị trí nào, chị cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 1996, chị được bầu vào Ban quản trị HTX, rồi Giám đốc HTX.

Những năm đầu với vai trò là Giám đốc HTX, biết bao khó khăn chồng chất nhưng chị Lê Thị Hương luôn suy nghĩ: “Để thành công không đơn giản chỉ là sự may mắn, mà phải có niềm đam mê, tâm huyết, sự nỗ lực hết mình”.

Quyết tâm xây dựng HTX phát triển bền vững, hơn ai hết, chị hiểu rằng phải thay đổi tư duy, cách thức tổ chức sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng, tạo ra nông sản có giá trị.

Vì vậy, cùng với tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, địa phương, chị củng cố, kiện toàn Ban Quản trị HTX và các bộ phận khác; lắng nghe ý kiến góp ý của các thành viên, xây dựng kế hoạch chỉ đạo sản xuất từng tháng, từng vụ; làm tốt các khâu dịch vụ sản xuất...; qua đó thu hút hơn 630 hộ với 2.460 thành viên vào HTX hoạt động trên diện tích đất canh tác 150 ha, trong đó 145 ha đất 2 lúa - 1 màu và 5 ha đất chuyên trồng màu.

Giúp các thành viên HTX đổi mới tư duy sản xuất, đa dạng hóa các loại cây trồng, từng bước tiếp cận sản xuất hiện đại, chị Hương cùng Ban Quản trị HTX đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn nâng cao trình độ cho các thành viên về luân canh cây trồng, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất.

Có những lúc chị là người trực tiếp chuyển giao các tiến bộ KHKT đến các thành viên; chủ động liên kết với các đơn vị khuyến nông, DN, nhà khoa học, viện nghiên cứu, đơn vị sản xuất giống xây dựng các mô hình trình diễn các giống cây trồng mới trước khi đưa vào sản xuất để tăng niềm tin cho các hộ tham gia sản xuất; ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong gieo cấy lúa.

Đến nay, diện tích gieo cấy các giống lúa chất lượng của HTX chiếm 90%, năng suất lúa bình quân đạt từ 6,1-6,4 tấn/ha; diện tích gieo trồng cây vụ Đông chiếm 70-80% với các loại cây chủ lực là rau an toàn, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, cho giá trị cao.

Nhằm giảm chi phí đầu vào sản xuất cho các thành viên, chị Hương cùng lãnh đạo HTX linh hoạt áp dụng Nghị quyết 03 của tỉnh; triển khai các dịch vụ sản xuất, đóng vai trò "bà đỡ" cho các thành viên như dịch vụ cây giống, phân bón, thuốc BVTV, dịch vụ thủy lợi, làm đất...; cung ứng các loại vật tư đầu vào, bán rẻ hơn thị trường.

Thế nên, kể cả đến người nông dân khó tính nhất cũng nói “không phải nghe ai, cứ theo HTX mà làm, cứ dịch vụ của HTX mà sử dụng”. Hằng năm, HTX dịch vụ 150-200 tấn phân bón, 40 tấn giống các loại giúp thành viên giảm chi phí đầu vào/sào.

Từ các khâu dịch vụ có ưu thế của HTX, các thành viên đã chủ động được giống, thuốc trừ sâu, phân bón có chất lượng.

Ngoài ra, HTX do chị Hương làm chủ đã tạo mối liên kết với các đơn vị, DN, tiêu thụ 30-35% nông sản cho các thành viên với giá thu mua cao hơn thị trường từ 2,5-3.000 đồng/kg sản phẩm và là đầu mối cung cấp hàng nông sản chất lượng cho các đại lý trên địa bàn tỉnh và Thành phố Hà Nội.

Vì thế, nông sản làm ra không bị tư thương ép giá. Mỗi năm, HTX làm lợi cho thành viên từ 2-4,8 tỷ đồng thông qua các khâu dịch vụ.

Thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, chị Hương đã vận động thành viên góp vốn cổ phần mua 7 máy làm đất, 6 máy cấy, 1 máy gieo mạ khay, hơn 1 vạn khay gieo mạ, 1 máy sấy thóc để thực hiện đồng bộ cơ giới hóa, giúp giảm giá thành sản xuất, giải phóng sức lao động, đem lại lợi nhuận cho HTX, các thành viên.

Đẩy mạnh dồn thửa đổi ruộng, quy hoạch, khoanh vùng tập trung xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đưa các giống lúa chất lượng vào sản xuất; chuyển đổi canh tác theo quy trình sản xuất theo VietGAP, sử dụng phân bón hữu cơ Quế Lâm.

Do vậy, lúa do HTX gieo cấy không những năng suất cao mà còn bảo đảm đúng yêu cầu chất lượng, ATVSTP và được Hội đồng thẩm định công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Từ đây, sản phẩm gạo Phú Xuân đã được người tiêu dùng đánh giá cao và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Không chỉ chú trọng phát triển HTX lớn mạnh, chị Hương cùng các thành viên luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội.

Từ năm 2020 đến nay, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng HTX đã ủng hộ 1 tấn rau quả trị giá 40 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh; giảm giá bán gạo cho LĐLĐ tỉnh ủng hộ đồng bào tỉnh Bắc Ninh chống Covid-19 trị giá 25 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi năm còn ủng hộ từ 15 - 20 triệu đồng Quỹ "Vì người nghèo", “Đền ơn đáp nghĩa”.

Với sự tận tâm, trách nhiệm, năng động, Giám đốc HTX Lê Thị Hương đã mở ra hướng phát triển mới, nâng cao đời sống cho các thành viên, xây dựng HTX trở thành điểm sáng các HTX NN của tỉnh. Chị đã góp phần tô điểm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: