Kinh Tế

Lợi ích từ việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Vĩnh Phúc

Thứ Năm, 20/01/2022

Để giảm thiểu việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học, thuốc kháng sinh nhằm tạo ra sản phẩm nông nghiệp bảo đảm an toàn sức khỏe cộng đồng và giảm ô nhiễm môi trường, thông qua các tiêu chuẩn như VietGAP, sử dụng phân bón hữu cơ, sản phẩm bảo vệ thực vật sinh học, từ năm 2019, Sở NN&PTNT đã triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ. Đến nay, dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng kết quả bước đầu thu được rất đáng khích lệ, mở ra hướng đi mới làm giàu cho người nông dân và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hiện nay, nhiều nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng ứng dụng công nghệ cao

Năm 2021, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ và hữu cơ được 3.300 ha diện tích gieo trồng rau, quả các loại, lúa gạo và 5 cơ sở chăn nuôi lợn thịt với quy mô 900 con.

Trong đó, sản xuất rau quả, rau ăn lá theo hướng hữu cơ và hữu cơ với tổng diện tích 3.200 ha tại 55 xã, phường, thị trấn đã được quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn.

Thực hiện mô hình hữu cơ trên cây ba kích được 3 ha tại thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo; mô hình trồng nho Hạ đen 2 ha tại xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc và Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên...

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 94 cơ sở được chứng nhận VietGAP, hữu cơ, trong đó có 30 cơ sở trồng trọt, 60 cơ sở chăn nuôi, 4 cơ sở thủy sản. Đây là tiền đề quan trọng để mở rộng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh trong những năm tới.

Đánh giá chung cho thấy, việc triển khai sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ và hữu cơ trên địa bàn tỉnh đã bước đầu làm chuyển đổi nhận thức của người sản xuất theo hướng an toàn, thân thiện với môi trường. Hằng năm cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh hơn 50.000 tấn rau củ quả, hơn 1.000 tấn gạo, 200 tấn thịt lợn được sản xuất theo hướng hữu cơ và hữu cơ, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Diện tích áp dụng quy trình sản xuất trồng trọt theo hướng hữu cơ và hữu cơ năm 2021 đã sử dụng khoảng 3.300 tấn phân bón hữu cơ vi sinh, góp phần làm giảm việc sử dụng 1.500 tấn phân bón vô cơ, hơn 2000 kg thuốc BVTV hóa học...

Đồng thời, tạo ra một khối lượng lớn các sản phẩm phụ từ trồng trọt như rơm rạ, phân lợn, phân trâu bò, gia cầm được sử dụng vào canh tác vừa giúp bảo vệ môi trường vừa cải tạo nâng cao chất lượng đất.

Chăn nuôi theo hướng hữu cơ tuy số lượng còn ít, nhưng bước đầu tạo ra lợi ích kép trong chăn nuôi; giúp đàn vật nuôi có sức đề kháng tốt với bệnh tật, hạn chế tối đa việc sử dụng nguồn nước để xả thải ra ngoài môi trường; tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn; chất lượng thịt được đánh giá cao, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, quá trình triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, vướng mắc, như hầu hết quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún; giá bán sản phẩm nông nghiệp hữu cơ còn thấp, không cao hơn giá sản phẩm sản xuất theo phương thức truyền thống; thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ chưa ổn định; người sản xuất và doanh nghiệp chưa tập trung nhiều nguồn lực đầu tư vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng trên là phần lớn diện tích đất canh tác quá nhỏ lẻ; quá trình tích tụ tập trung ruộng đất chậm; người dân còn tư tưởng giữ đất.

Khâu sơ chế của các cơ sở hiện nay còn thiếu; các doanh nghiệp đầu tư vào liên kết sản xuất nông nghiệp còn ít, đặc biệt là các mô hình sản xuất theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm nông sản hữu cơ.

Sản xuất nông nghiệp dễ gặp rủi ro lớn trong khi lợi nhuận thấp; giá thành sản phẩm sản xuất theo hướng hữu cơ có chi phí cao hơn so với sản xuất thông thường 10-20%.

Đặc biệt, còn nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng trên như việc chuyển đổi nhận thức, cách làm từ quy trình sản xuất thông thường sang sản xuất theo hướng hữu cơ và hữu cơ của người sản xuất cần có thời gian (do phương thức sản xuất truyền thống gắn với việc sử dụng phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu hóa học, kháng sinh để thâm canh tăng năng suất đã tồn tại từ nhiều năm nay).

Người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng vào chất lượng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ do chưa phân biệt được chất lượng của sản phẩm hữu cơ so với sản phẩm thông thường. Chi phí đầu tư cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ cao hơn so với sản xuất truyền thống.

Để giải quyết tình trạng trên, Sở NN&PTNT đã đề ra một số định hướng, giải pháp chính là phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ tập trung đối với một số sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, phù hợp điều kiện sinh thái, có thị trường, gắn với phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

Quản lý chặt chẽ vật tư đầu vào được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ như phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y, chất bảo quản, chất phụ gia...; quản lý nguồn nước, quy trình canh tác cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản hữu cơ.

Kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm hữu cơ và chất lượng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ theo quy định đảm bảo chất lượng sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn đã được chứng nhận khi lưu thông trên thị trường.

Hướng dẫn, quảng bá về tiêu chuẩn, điều kiện kỹ thuật về sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho người sản xuất hiểu để thực hiện. Hỗ trợ người sản xuất xây dựng thương hiệu (tem, nhãn nhận diện sản phẩm), truy xuất nguồn gốc, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2022 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Tham mưu UBND tỉnh xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030; trong đó tập trung xây dựng chính sách hỗ trợ nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; đặc biệt là các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó có sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Duy trì và mở rộng các mô hình nông nghiệp hữu cơ về trồng trọt, chăn nuôi đã có hiệu quả trên địa bàn tỉnh; tập trung xây dựng và nhân rộng mô hình điểm nông nghiệp hữu cơ liên kết theo chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm hữu cơ trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng về nông nghiệp hữu cơ; tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn và thực thi các chính sách, pháp luật, các tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ để tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong sử dụng, nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, người sản xuất, người tiêu dùng và cơ quan quản lý về việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, giám sát, chứng nhận nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Từng bước chuyển đổi số trong nông nghiệp để mở rộng phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: