Kinh Tế

Tháo gỡ khó khăn hạ tầng khu đất dịch vụ, đấu giá quyền sử dụng đất Xuân Mai

Thứ Ba, 18/01/2022

Hạ tầng đường giao thông; hệ thống cấp điện, nước sinh hoạt, cống rãnh thoát nước thải và một số hạng mục khác…chưa được đầu tư hoàn thiện, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của người dân khi đến sinh sống là thực trạng đang diễn ra tại Khu đất dịch vụ, đấu giá quyền sử dụng đất Xuân Mai, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên rất cần được các cấp chính quyền quan tâm, sớm khắc phục.

Nhà thầu thi công hệ thống cống, rãnh Khu đất dịch vụ, đấu giá quyền sử dụng đất Xuân Mai. Ảnh: Thiệu Vũ

Dự án Khu đất dịch vụ, đấu giá quyền sử dụng đất Xuân Mai được phê duyệt năm 2011 do UBND phường Phúc Thắng làm chủ đầu tư, với mục tiêu chi trả đất dịch vụ cho người dân thuộc diện phải thu hồi đất trên địa bàn phường và đấu giá tạo nguồn thu cho ngân sách để đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng ở địa phương.

Tổng diện tích thực hiện được phê duyệt ban đầu gần 22 ha, sau nhiều lần điều chỉnh giảm xuống còn 12 ha. Dự án được triển khai thi công năm 2016, do liên danh Công ty TNHH xây dựng Hòa Thành và Công ty Hoàng Long trúng thầu thi công.

Dự án được chia làm hai giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 triển khai thi công hệ thống cống, rãnh thoát nước, khung cơ đường…; giai đoạn 2 thi công hệ thống cấp điện, nước sinh hoạt, đường giao thông, vỉa hè, không gian cảnh quan…Hiện giai đoạn 1 đã cơ bản thi công xong.

Phường đã tiến hành chi trả xong đất dịch vụ cho hơn 700 hộ gia đình trên địa bàn thuộc các trường hợp có đất phải thu hồi được hưởng chính sách đất dịch vụ. Đến nay đã có hàng chục hộ dân đến xây dựng nhà cửa và sinh sống tại khu vực trên.

Do hệ thống hạ tầng khu đất chưa được hoàn thiện dẫn đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân sinh sống tại đây gặp nhiều khó khăn. Mặt khác các hộ có nhu cầu chuyển nhượng đất cũng khó giao dịch và thường bị giảm giá trị so với mặt bằng chung của thị trường, thiệt hại về kinh tế không nhỏ.

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân tình trạng trên, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với UBND phường Phúc Thắng, chủ đầu tư dự án. Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND phường Đinh Xuân Hiếu cho biết: “Phản ánh của các hộ dân đang sinh sống tại đây về việc hạ tầng khu đất chưa hoàn thiện gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày là đúng.

Nguyên nhân chủ yếu là do dự án phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch, quy mô, thiết kế, dự toán nhiều lần theo chỉ đạo dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện. Mặt khác, dự án gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng do một số hộ dân thuộc diện phải thu hồi đất đòi hỏi giá bồi thường cao, yêu sách ngoài chế độ chính sách quy định của nhà nước.

Mặc dù phường đã tập trung tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức nhưng các hộ vẫn không chấp thuận, không tiến hành bàn giao đất, dẫn đến vướng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Thực tế, trong năm 2020, phường đã phải hoàn thiện hồ sơ, quy trình, thủ tục báo cáo thành phố Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với hộ gia đình với tổng diện tích thu hồi gần 1.000m2 để phục vụ thi công dự án.

Bên cạnh đó, năng lực của nhà thầu thi công còn hạn chế, chưa bố trí triển khai thi công quyết liệt theo cam kết cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tiến độ dự án bị chậm, kéo dài, không đảm bảo theo kế hoạch đề ra.”

Được biết, để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, sớm hoàn thiện hạ tầng khu đất phục vụ cuộc sống của người dân, mới đây UBND phường Phúc Thắng đã trực tiếp làm việc với nhà thầu thi công, yêu cầu ký cam kết thực hiện dứt điểm các hạng mục trong giai đoạn 1 theo hợp đồng. Nếu không hoàn thành theo đúng cam kết sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng, thanh quyết toán và chuyển giao cho đơn vị khác thi công.

Cùng với đó, chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn, quy trình, thủ tục thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà thầu thực hiện giai đoạn 2 theo quy định.

Dự kiến cuối quý I, đầu quý II/2022 sẽ tiến hành khởi công giai đoạn 2. Đến quý IV/2022 sẽ triển khai thi công xong giai đoạn 2, hoàn thiện toàn bộ hạ tầng dự án, đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân và tạo ra khu dân cư với hạ tầng đồng bộ, kiến trúc cảnh quan hài hòa, hợp lý với không gian phát triển chung của phường.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: