Kinh Tế

Giá giảm, tiêu thụ chậm, người trồng bưởi gặp khó

Thứ Ba, 18/01/2022

Mặc dù Tết Nguyên đán đã cận kề, những vườn bưởi diễn đang vào vụ thu hoạch, nhưng nhiều người trồng bưởi đang đứng ngồi không yên khi giá giảm, có thời điểm chỉ còn 5.000 đồng/quả. Dù bưởi đã rất rẻ nhưng sức tiêu thụ vẫn chậm khiến người nông dân không khỏi lo lắng.

Vườn bưởi của gia đình ông Phùng Văn Tân, xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường đem lại thu nhập gần 200 triệu đồng/năm, nhưng Tết này vẫn không khỏi lo lắng khi giá bưởi đang giảm sâu, tiêu thụ chậm.

Nhiều năm qua, cây bưởi Diễn được coi là một trong những cây trồng chủ lực để làm giàu của nông dân xã Liên Châu, huyện Yên Lạc. Bưởi Diễn là loại cây dễ trồng, có nhiều ưu điểm như mẫu mã đẹp, khi chín vỏ có màu vàng, tôm đều, vị ngọt mát, hương thơm đặc trưng, có thể để lâu và là thực phẩm tốt cho sức khỏe nên ngày càng được ưa chuộng.

Nhiều nông dân nhờ trồng bưởi đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, khác với sự hào hứng cho vụ bưởi bội thu nhiều năm trước thì năm nay, không ít nông dân trồng bưởi ở Liên Châu lại lo lắng tìm thị trường tiêu thụ.

Anh Đào Quang Khẩn, một chủ vườn bưởi ở xã Liên Châu cho biết: “Trồng bưởi Diễn chỉ sau 4 - 5 năm là cho thu hoạch tốt và đặc biệt cây càng già quả càng ngon, ngọt nên sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng. Người trồng bưởi cũng xác định những năm đầu chất lượng bưởi chưa cao nên sẽ khó tiêu thụ hoặc bán giá rẻ nhưng chúng tôi không nghĩ năm nay việc tiêu thụ bưởi lại khó khăn đến vậy”.

Vườn bưởi của anh Khẩn có hơn 100 gốc bưởi Diễn, nếu như mọi năm dù là bưởi mới bói nhưng cuối năm vẫn “cháy” hàng để bán với giá dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/quả.

Tuy nhiên, năm nay dù giá bưởi đã giảm một nửa nhưng lượng tiêu thụ vẫn rất chậm mặc dù chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán. Vườn bưởi chín vàng đến ngày thu hoạch nhưng đầu ra không có, việc bán lẻ cũng chậm.

Thuận lợi hơn anh Khẩn, vườn bưởi của ông Nguyễn Phùng Khả, thôn Hậu Lộc, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường đã hơn 10 năm cho thu hoạch quả nên có một lượng khách tương đối ổn định. Với gần 90 gốc bưởi Diễn, trung bình mỗi năm vườn nhà ông Khả cung cấp ra thị trường khoảng 6.000 quả.

Nếu như mọi năm, vào thời điểm này, vườn bưởi nhà ông Khả đã “sạch” thì năm nay vẫn còn gần 1.000 quả đang chờ tiêu thụ. Giá bưởi so với mọi năm cũng đã được ông Khả giảm hơn, chỉ dao động từ 5.000 đồng/quả với bưởi loại 3; 10.000 đồng/quả với bưởi loại 2 và 15.000 đồng/quả với bưởi loại 1 nhưng sức mua vẫn rất chậm.

Bưởi được mùa nhưng do dịch Covid-19 kéo dài nên không riêng gì anh Khẩn và ông Khả, mà người nông dân trồng bưởi nhiều nơi trên địa bàn tỉnh cũng đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Trước đây, dịp cuối năm là thời điểm tất bật của thương lái tới các vườn bưởi thu mua nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, nhưng năm nay tình hình lại trầm lắng hẳn.

Ông Phùng Văn Tân, Chủ tịch Hội Trồng bưởi Vĩnh Tường cho biết: “Hiện nay, Hội Trồng bưởi Vĩnh Tường đang có 97 hội viên với tổng diện tích trồng bưởi đạt 55ha.

Cách đây 7 - 8 năm trước, chúng tôi thường không có hàng để bán vào mỗi dịp Tết. Nhưng từ năm ngoái đến nay, việc tiêu thụ bưởi gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là do trên thị trường hiện nay ngày càng có nhiều giống bưởi với giá rất rẻ nên khó cạnh tranh. Đồng thời, nhiều vùng trồng bưởi mới ra đời ở cả trong và ngoài tỉnh trong khi dịch Covid-19 kéo dài khiến cho việc tiêu thụ bưởi bị ảnh hưởng”.

Được biết, năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Bưởi Vĩnh Tường - Hương vị đất Phủ”, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm cho hội viên Hội Trồng bưởi Vĩnh Tường.

Với sản lượng bưởi thu hoạch được dán nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc thì việc tiêu thụ tương đối ổn định, tuy nhiên, tỷ lệ bưởi của hội viên được dán nhãn hiệu không nhiều, chỉ chiếm khoảng 20% nên phần lớn sản phẩm của bà con vẫn còn lận đận tìm đầu ra. Khoảng 40% hộ trồng bưởi khác, việc tiêu thụ hiện đang gặp khó khăn, giá trung bình chỉ từ 5.000 - 7.000 đồng/quả nhưng cũng không có người mua.

Cũng theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Yên Lạc, toàn huyện hiện có hơn 100ha trồng bưởi Diễn, tập trung ở các xã: Hồng Châu, Liên Châu, Yên Đồng, Đại Tự…

Năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 và một số yếu tố khác nên việc tiêu thụ bưởi của bà con nông dân trên địa bàn huyện gặp khó khăn hơn. Một số ít vườn bưởi lâu năm, chất lượng quả tốt thì vẫn bán được giá và tiêu thụ hết. Tuy nhiên, đối với những vườn bởi ít năm tuổi (dưới 10 năm) thì dù giá đã giảm khoảng 20 - 50% so với mọi năm nhưng việc tiêu thụ vẫn rất chậm.

Theo khảo sát hiện nay, giá bưởi tại vườn dao động từ 8.000 - 30.000 đồng/quả tùy loại, trong đó, phổ biến là 10.000 - 15.000 đồng/quả. Thậm chí, có thời điểm, thương lái đến tận vườn mua chỉ được 5.000 đồng/quả.

Trước sự trầm lắng của thị trường tiêu thụ trong khi ngày Tết đang cận kề, nhiều người trồng bưởi chia sẻ nếu tình hình không cải thiện thì họ sẽ phải buộc lòng bán với giá thấp hơn nữa để hy vọng vớt vát được phần nào chi phí chăm sóc, mong muốn có một cái Tết no ấm từ cây bưởi.

Thái QuỳnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: