Kinh Tế

Bình Dương xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ Sáu, 14/01/2022

Xác định rõ quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, là việc làm thường xuyên, liên tục, Đảng bộ xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, toàn thể nhân dân duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, hướng đến xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu. Nhờ đó, bộ mặt NTM của xã ngày càng khởi sắc, đích đến xã NTM nâng cao đang đến rất gần.

Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu của thôn Hoa Phú, xã Bình Dương. Ảnh: Trường Khanh

 

Quyết tâm trở thành thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2021, thôn Hoa Phú đã xác định các tiêu chí rõ ràng, lộ trình thực hiện theo phương châm “tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau”.

Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, giúp nhân dân hiểu rõ mục đích, nội dung chỉ đạo của chính quyền về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Bí thư Chi bộ thôn Hoa Phú Lê Thế Thọ cho biết: “Thôn Hoa Phú có xuất phát điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đạt 5/9 tiêu chí và 16/21 chỉ tiêu.

Chi bộ thôn đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ngay từ khi bắt đầu triển khai. Thành lập Ban phát triển thôn để xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức đoàn thể tập trung thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu”.

Trước đây, nhiều tuyến đường trong thôn còn nhỏ hẹp khiến cho việc giao thương, đi lại của người dân trong thôn không mấy thuận lợi. Sau khi được cán bộ xã, Ban phát triển thôn tuyên truyền, nhân dân đã đồng thuận đóng góp tiền, ngày công để mở rộng, nâng cấp các đoạn đường xuống cấp.

Trong năm 2021, người dân thôn Hoa Phú đã đóng góp hơn 80 triệu đồng, cùng với ngân sách xã hơn 1,4 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng hơn 4 tuyến đường trục thôn, liên thôn với tổng chiều dài 350m; 1,4 km tuyến đường ngõ, xóm giao thông nội đồng; xây dựng hơn 480m rãnh thoát nước thải.

Thôn còn vận động nhân dân thực hiện phủ xanh được hơn 1,1km đường trục chính bằng 200 chậu hoa giấy với số tiền hàng chục triệu đồng do nhân dân đóng góp. 100% tuyến đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm có hệ thống điện chiếu sáng do nhân dân tự đầu tư lắp đặt.

Đến nay, UBND xã Bình Dương tổ chức tự đánh giá kết quả xây dựng thôn Hoa Phú đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu năm 2021, đạt 9/9 tiêu chí.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Dương Nguyễn Xuân Bộ: "Để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, Đảng bộ, chính quyền xã thực hiện việc phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể, trong đó, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, đảng viên phải là người tâm huyết, gương mẫu để thông qua đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân, giúp phong trào xây dựng NTM nâng cao ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đã nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm và lợi ích trong việc xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao.

Ngoài ra, quá trình xây dựng NTM nâng cao, xã luôn xác định thu nhập của người dân là tiêu chí quan trọng nhất.

Do đó, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa những cây trồng, vật nuôi năng suất cao vào sản xuất; đầu tư mở rộng diện tích các mô hình trang trại, gia trại; phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế.

Hằng tháng, Đảng ủy xã phân công các đồng chí đảng ủy viên về dự sinh hoạt cùng chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế.

Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã tạo điều kiện, phát huy được tính tích cực vươn lên của người dân. Toàn xã đã chuyển đổi khoảng 30ha diện tích đất kém hiệu quả sang sản xuất cây rau hành mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ 2 - 3 lần so với trồng lúa, trồng ngô.

Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, các cấp chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo, vận động người dân đầu tư phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người dân địa phương.

Do đó, nền kinh tế phát triển đúng hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Tỷ lệ hộ khá, giàu tăng hằng năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,94%; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 56,3 triệu đồng.

Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng cao; hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, điều hành của chính quyền được tăng cường, vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội được khẳng định.

Hiện nay, có 4/8 thôn (Hoa Phú, Hoa Đà, Hà Trì, Phong Doanh) đạt 7/10 tiêu chí thôn dân cư NTM kiểu mẫu; xã đã đáp ứng trên 90% các tiêu chí của xã NTM nâng cao.

Mục tiêu xã Bình Dương trở thành xã NTM nâng cao không còn xa bởi cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân luôn có sự đồng thuận, chung tay góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thảo My

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: