Kinh Tế

Chuyển biến trong dồn thửa đổi ruộng ở Phú Xuân

Thứ Sáu, 14/01/2022

Từ nhiều ngày nay, khắp các xứ đồng của thôn Can Bi 1, Can Bi 2, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên luôn tấp nập người dân đi thực địa đồng ruộng. Sau nhiều cuộc họp dân, các hộ gia đình đang nhận ruộng và tích cực chuẩn bị cho mùa vụ sắp tới…

Người dân thôn Can Bi 1, Can Bi 2, xã Phú Xuân đối chiếu bản đồ quy hoạch ruộng đất

 

Trong cái rét căm căm của mùa đông, thật chua xót khi nghe bà con tâm sự tại buổi họp dân gần đây: Sắp tới, dù có chia được ruộng hay không thì mùa vụ tới vẫn phải sản xuất, đi thuê mướn ruộng của thiên hạ mãi rồi. Trong khi đó, bờ xôi ruộng mật ở ngay quê hương, bản xứ lại bỏ không.

Hay như tâm sự của cụ bà đã 82 tuổi Nguyễn Thị Thanh, thôn Can Bi 1: "Tôi bằng này tuổi rồi mà bây giờ mới thấy đồng ruộng quê mình hoang vắng, đìu hiu, xác xơ đến vậy. Thời điểm này, bà con 2 thôn cần đoàn kết lại, nhìn nhận thấu đáo những vấn đề mà chính quyền xã đang nỗ lực giải quyết để đem lại quyền lợi cho chính người dân.

Mỗi người cố gắng bỏ qua cái tôi, lợi ích riêng của mình một chút, vì lợi ích chung của cộng đồng để nhận ruộng sản xuất. Người dân đã bỏ 4 vụ liên tiếp, nếu vẫn không nhận ruộng để sản xuất thì nguy cơ thiếu đói rất dễ xảy ra".

Mặc dù thôn Can Bi 2 đã bầu được tiểu ban dồn thửa đổi ruộng (DTĐR), thôn Can Bi 1 chưa đồng tình bầu tiểu ban DTĐR nhưng đã cử người đại diện để cùng chính quyền tháo gỡ những thắc mắc về đường, mương và cống thoát nước...

Đại diện người dân 2 thôn đã được chính quyền xã, cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức họp, đi thực tế ngay tại đồng ruộng; được giới thiệu chi tiết quy hoạch, thiết kế, gắn với đồng ruộng xem có phù hợp với thực tiễn hay không.

Nếu nội dung nào không phù hợp sẽ về họp dân để xã báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh cho phù hợp. Trong 2 ngày thực địa tại đồng ruộng, đại diện người dân đã lắng nghe và cùng với chính quyền xã vào cuộc…

Tuy nhiên, tại cuộc họp đại diện toàn bộ người dân 2 thôn vào ngày 9/1/2022, một số người lại “cố tình” khơi lại những ý kiến cũ, hoặc không phù hợp với nội dung DTĐR ở địa phương. Còn có một số ý kiến phục vụ ý chí, phục vụ "cái tôi" của mình và không mang tính chất xây dựng vì lợi ích chung của cộng đồng; một số người còn bỏ về giữa chừng…

Họ đâu biết rằng, để tổ chức được 1 buổi họp dân đông đủ trong thời điểm dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay rất tốn kém tiền bạc của Nhà nước.

Đã từ nhiều tháng nay, để gặp được lãnh đạo xã Phú Xuân tại trụ sở làm việc là điều khá khó khăn. Bởi bất kể nắng mưa, nếu không ở đồng ruộng thì họ lại đến từng thôn, từng nhà dân để vận động, tuyên truyền về những “chính sách” mới trong DTĐR tại thời điểm này.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Phú Xuân Trần An, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Huyện ủy, UBND huyện Bình Xuyên là luôn tạo điều kiện tối đa để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Tất cả công việc mà chính quyền các cấp thực hiện luôn tuân thủ theo hiến pháp và pháp luật.

Người dân cùng cán bộ xã Phú Xuân thực địa tại đồng ruộng

Trong thực tiễn, những vấn đề bất cập ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của người dân sẽ được chính quyền địa phương báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết theo trình tự, thủ tục.

Đối với những vấn đề nằm trong thẩm quyền, xã sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn thực hiện ngay.

Qua nhiều buổi người dân đi thực địa tại đồng ruộng, đã có gần 70 vấn đề được nêu ra, xoay quanh việc cải tạo 3 tuyến đường nội đồng, 18 tuyến mương để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình sản xuất.

Tại các tuyến đường và mương thủy lợi, người dân đã góp ý với chính quyền cần cải tạo, nạo vét kênh mương; xây dựng thêm cống qua đường bê tông để kết nối 2 xứ đồng; cải tạo nền đường kết hợp thu nhỏ một số mương và bờ mương không thiết yếu, số diện tích còn lại sẽ bổ sung vào lõi ruộng; cào nền khu vực bãi rác Hủng Sen cho tương ứng với đồng ruộng; xây lắp thêm một số con toán để điều tiết nước tưới tiêu; đổ thêm đất màu vào những nơi bị trũng…

Ngoài những vấn đề người dân nêu ra, vẫn còn một số hạng mục không nằm trong chương trình DTĐR cũng được các cấp chính quyền xem xét, giải quyết.

Thực tế, khi người dân chưa nêu những vấn đề trên, việc quy hoạch đồng ruộng (đã có bản phô tô công chứng gửi đến mọi người dân); việc xây dựng cống, con toán và các hạng mục khác đã được đầu tư và đang được gấp rút thực hiện cuốn chiếu từng hạng mục theo mong muốn của người dân.

Chia sẻ với sự nỗ lực của chính quyền địa phương thời gian qua, nhiều người dân đã thấu hiểu và đồng hành cùng chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền để mọi người trong thôn nhận ruộng.

Bà Trần Thị Đào, thôn Can Bi 1 cho biết: "Thời gian qua, chúng tôi thấy rõ sự cầu thị của chính quyền địa phương. Họ không kể nắng mưa lặn lội ngoài đồng ruộng cũng chỉ mong muốn mang lại quyền lợi cho chính người dân.

Nhận thức rõ điều đó, tôi thường xuyên đi họp dân, tích cực tuyên truyền cho họ hàng, người thân, làng xóm nhận ruộng trong đợt này".

Cùng chung quan điểm với bà Đào, anh Lê Văn Sáu, thôn Can Bi 1 cho hay, vẫn còn những ý kiến trái chiều trong các cuộc họp dân, tuy nhiên, những ý kiến đó không thể đại diện cho hàng trăm người đại diện các gia đình ở 2 thôn.

Hơn 1 năm qua, chứng kiến cảnh những người dân chưa nhận ruộng phải đi mướn ruộng của thiên hạ để cấy lúa thì còn nỗi buồn nào hơn. Chỉ vì bất đồng chính kiến, những mâu thuẫn nơi làng quê luôn trực chờ “dậy sóng” khiến bầu không khí nơi đây luôn căng thẳng, nặng nề. Vì vậy, ngay từ đầu, anh đã vận động gia đình, người thân phải đoàn kết, chia sẻ, đồng hành cùng chính quyền địa phương.

Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự đoàn kết, chia sẻ của người dân, tại cuộc họp dân mới đây, với gần 70 vấn đề mà người dân nêu ra, Chủ tịch UBND xã Cao Ngọc Minh đã giải đáp thấu đáo từng nội dung để cùng thảo luận, thông qua.

Chính quyền địa phương cũng đã đề ra nhiều phương án để người dân lựa chọn, tự quyết định vấn đề của mình.

Sau 1 ngày họp dân, người dân 2 thôn đã đoàn kết, cơ bản thông qua các nội dung được nêu ra với mong muốn chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ thi công để người dân có thể nhận ruộng sớm nhất. Những vấn đề còn lại, trong quá trình sản xuất nếu chưa hợp lý, xã sẽ tiến hành cải tạo, sửa chữa…

 

Bài, ảnh: Thành NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: