Kinh Tế

Nhịp cầu nối những bờ vui

Thứ Sáu, 14/01/2022

Công trình cầu Vĩnh Phú qua sông Lô chính thức được khởi công xây dựng ngày 2/12/2021 vừa qua với tổng mức đầu tư hơn 540 tỷ đồng, tổng chiều dài 509 m, đánh dấu mốc lịch sử mới trong đầu tư hạ tầng giao thông của tỉnh. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ hình thành tuyến đường kết nối tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông theo quy hoạch; đồng thời đẩy mạnh giao thương hàng hóa giữa các vùng, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT- XH. Đây là 1 trong những dự án trọng điểm được khởi công thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh.

Cầu Vĩnh Phú đang được các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến sau khi hoàn thành sẽ hình thành tuyến đường kết nối tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông theo quy hoạch.

Những ngày đầu năm mới 2022, trên công trường xây dựng cầu Vĩnh Phú, không khí làm việc của các đơn vi thi công, các kỹ sư vô cùng khẩn trương và sôi động. Tất cả vì mục tiêu sớm đưa dự án về đích nhằm hiện thực hóa giấc mơ nối những bờ vui của người dân.

Kỹ sư Cấn Mạnh Hùng, Chỉ huy trưởng công trình cho biết: Dù mới triển khai thi công nhưng đơn vị luôn nhận được sự quan tâm động viên kịp thời của các cấp, ngành, chủ đầu tư, nhất là các đồng chí lãnh đạo tỉnh.

Đơn vị đã chuẩn bị chu đáo từ việc huy động nhân lực, máy móc, vật tư phục vụ công tác thi công đảm bảo đúng tiến độ. Hiện, đơn vị đang thi công khoan cọc trụ T4 vượt sông; đây là 1 trong 2 trụ quan trọng nhất của cây cầu, vì vậy, công tác triển khai thi công nhịp dưới nước trước mùa lũ về (tháng 4 hàng năm) rất tích cực.

Các kỹ sư, công nhân, thợ máy đều bám sát công trường, chia làm nhiều mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ. Ngoài ra, để giữ nhịp độ vừa thi công vừa đảm bảo giao thông đường thủy, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDAĐTXD) các công trình giao thông tỉnh đã hợp đồng với đơn vị quản lý đường sông hình thành gói thầu riêng đảm bảo an toàn giao thông đường thủy.

Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc BQLDAĐTXD các công trình giao thông tỉnh cho biết: Cầu Vĩnh Phú qua sông Lô thuộc dự án nhóm B, có tổng mức đầu tư hơn 540 tỷ đồng; có điểm đầu cầu phía thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ kết nối với đường Trần Phú, giao với đê Hữu sông Lô và kết thúc tại điểm giao với đê Tả sông Lô, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, với tổng chiều dài hơn 509 m, trong đó cầu chính dài 290 m, cầu dẫn phía tỉnh Phú Thọ dài 70,75m, cầu dẫn phía tỉnh Vĩnh Phúc dài khoảng 148,8m.

Cầu được thiết kế đảm bảo 4 làn xe cơ giới, bề rộng mặt cầu chính 19 m, bề rộng đường dẫn 16,5 m. Với phương châm an toàn, chất lượng và tiến độ, BQLDA đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công huy động tối đa phương tiện, máy móc thi công các hạng mục, phấn đấu đưa công trình vào sử dụng trước 3 tháng so với kế hoạch.

Ông Hạ Hồng Phương, người có hơn 30 năm sống gần bến phà Đức Bác, xã Đức Bác vui mừng cho biết: "Hơn 1 tháng nay, từ ngày khởi công cầu Vĩnh Phú, người dân ai nấy đều hân hoan, phấn khởi bởi cây cầu mơ ước của người dân mong chờ bấy lâu nay đang trở thành hiện thực.

Để cùng địa phương đẩy nhanh tiến độ dự án, gia đình tôi đã chủ động giao mặt bằng sạch 2.500 m2 đất nằm trong dự án dù chưa nhận tiền đền bù và vận động các hộ chấp hành tốt chủ trương thu hồi đất của Nhà nước. Mỗi ngày qua đi, thấy công trình thi công nhộn nhịp, khớp từng nhịp lại, chúng tôi mừng lắm".

Ông Lê Văn Lanh, Chủ tịch UBND xã Đức Bác cho biết: Công trình đưa vào sử dụng sẽ kết nối các xã phía tả sông Lô với bên hữu sông Lô, chấm dứt cảnh chờ đò qua sông bao đời nay; đồng thời góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông của huyện, tỉnh đóng góp quan trọng cho sự phát triển KT- XH ở địa phương.

Xác định vai trò, tầm quan trọng của cầu Vĩnh Phú, Đảng ủy, chính quyền xã đã quyết liệt vào cuộc tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật về công tác thu hồi đất, GPMB công trình; phối hợp chặt chẽ với Hội đồng BT - GPMB huyện kiểm kê, kiểm đếm để các hộ nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Đến nay, các hộ dân cơ bản nhất trí bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư và mong nhà thầu thi công cầu nhanh để sớm đưa công trình vào sử dụng.

Mới đây, tại buổi kiểm tra tiến độ xây dựng cầu Vĩnh Phú, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án xây dựng cầu Vĩnh Phú và nhấn mạnh: Việc xây dựng cầu Vĩnh Phú là mong muốn của các thế hệ lãnh đạo tỉnh. Dự án được ấp ủy từ năm 2018 và nhận được sự đồng thuận cao của 2 tỉnh.

Đến nay, dự án đã được khởi công xây dựng, khi hoàn thành, không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân 2 bên bờ sông, rút ngắn thời gian lưu thông, đảm bảo an toàn giao thông, kết nối giao thương, phát triển kinh tế của vùng, mà còn thắt chặt hơn quan hệ đoàn kết giữa 2 tỉnh Vĩnh Phúc- Phú Thọ.

Thời gian tới, khi KCN Sông Lô và Lập Thạch triển khai xong thì dự án cầu Vĩnh Phú càng có vai trò quan trọng trong việc giao thương vận chuyển hàng hóa liên thông với Quốc lộ 2 và Hà Nội.

Để công trình được đầu tư xây dựng đảm bảo chất lượng, hoàn thành đúng tiến độ và phát huy hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sở Giao thông vận tải, UBND huyện Sông Lô, chủ đầu tư dự án và nhà thầu thi công xây dựng tập trung chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm công tác phòng, chống dịch; huy động nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành đưa công trình vào khai thác sử dụng trước ngày 2/9/2023.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: