Kinh Tế

Nỗi lo vụ chuối Tết

Thứ Năm, 13/01/2022

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thị trường trái cây đã bắt đầu sôi động trở lại. Một trong số trái cây được quan tâm nhất trong dịp này là chuối, loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết. Tuy nhiên, nhiều hộ dân trồng chuối tiêu tại thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo lại đang "đứng ngồi không yên" do chuối mất mùa, sâu bệnh, lại thêm ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 khiến giá bán dự kiến sẽ không được cao như những năm trước đây.

Mỗi dịp Tết đến, người dân thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn lại cung ứng ra thị trường hàng nghìn tấn chuối tiêu xanh phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Chuối tiêu xanh từ lâu đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập chính của hơn 50 hộ ở thôn Sơn Đồng với diện tích trồng trọt lên tới hơn 11 ha. Với lợi thế đất đai, thổ nhưỡng phù hợp, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, nơi đây lại cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh hàng nghìn tấn chuối tiêu xanh với giá bán cao hơn ngày thường từ 3 – 4 lần.

Thời điểm này của những năm trước, trong thôn đã xuất hiện thương lái đến đặt hàng thu mua chuối cho dịp Tết Nguyên đán với giá bán trung bình từ 300 - 350 nghìn đồng/buồng, thậm chí có thể lên tới 400 nghìn đồng/buồng đối với những buồng nhiều nải, trái chuối căng tròn, đều quả.

Trong khi đó, một số diện tích trồng chuối của các hộ do chín sớm hơn dự kiến đã được thương lái đến thu mua, những chuyến xe ô tô vào ra chở chuối đi tiêu thụ khắp nơi, nhộn nhịp suốt đêm ngày.

Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên dù người dân vẫn chăm sóc cây chuối theo đúng quy trình kỹ thuật nhưng quả chuối trên buồng phát triển không đồng đều, số quả lép ở nhiều nải cũng chiếm tỷ lệ cao; lại thêm ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 khiến nông sản giảm giá mạnh.

Thêm vào đó, các lễ hội không được tổ chức là những nguyên nhân chính khiến thị trường tiêu thụ chuối ảm đạm và giá chuối năm nay dự kiến sẽ giảm hơn mọi năm.

Gia đình anh Phạm Văn Tuấn hiện đang sở hữu vườn chuối quy mô lên tới 2ha với gần 2.000 buồng chuối. Nói về thị trường tiêu thụ chuối Tết Nguyên đán năm nay, anh buồn rầu chia sẻ:

“Mới đây, một xóm của thôn đã bị phong tỏa, cách y y tế tạm thời do xuất hiện ca bệnh Covid – 19. Lần đầu tiên dịch về tận làng, ai cũng lo lắng. Cả vườn chuối của gia đình tôi trước đó đã thu hái một số buồng để bán lẻ cho thương lái ở các chợ lân cận.

Nay vì dịch bệnh, thương lái lo sợ nên không đến thu mua tận nơi nữa, mỗi buồng chuối chỉ bán được với giá trung bình từ 120 – 150 nghìn đồng.

Dự kiến đến Tết, thương lái chỉ thu mua với giá trung bình từ 250 – 300 nghìn đồng/buồng đối với những buồng chuối loại 1, thấp hơn hẳn mọi năm từ 50 – 100 nghìn đồng/buồng. Đối với những buồng chuối loại 2, loại 3 có khi giá bán còn thấp hơn".

Với 2 ha trồng chuối, mỗi buồng chuối của gia đình anh Tuấn khi xuất bán luôn có trọng lượng từ 25 – 30 kg và được thương lái thu mua với giá 300 - 350 nghìn đồng/buồng.

Sau khi trừ chi phí, tổng thu nhập từ bán chuối gia đình anh thu về khoảng 350 triệu đồng/vụ thì năm nay, giá cả xuống thấp, lợi nhuận thu về của gia đình anh ước tính giảm chỉ bằng một nửa so với mọi năm.

Chán nản vì 500 gốc chuối tiêu xanh khó đạt hiệu quả kinh tế như mọi năm, anh Nguyễn Ngọc Khanh ở thôn Sơn Đồng than thở: “Trồng vụ chuối Tết thì đến ngày phải hạ buồng, để quá ngày sẽ bị chín hết, trong khi dịch Covid -19 mới xuất hiện trên địa bàn nên thương lái cũng không dám ồ ạt vào thu mua như mọi năm.

Lợi nhuận thấp đã đành, tôi chỉ mong sao dịch bệnh không quay trở lại, cứ tình trạng này, chuối trồng để bán vào dịp Tết của gia đình tôi và nhiều hộ trong thôn không biết sẽ ra sao?”.

Ông Lê Đình Khanh, cán bộ nông nghiệp xã Hồ Sơn cho biết: “Mọi năm, phần lớn chuối trong thôn đều được bán vào dịp trước Tết Nguyên đán, từ 15 – 20 tháng Chạp âm lịch là thời điểm bán chạy nhất. Sau Tết, chỉ còn số ít diện tích chuối còn lại bán cho các nhà hàng, quán ăn để phục vụ các lễ hội với giá rất cao.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên những hộ dân trồng chuối phần nào lo âu vì sức mua của người dân giảm, các lễ hội không được tổ chức, các nhà hàng không thu mua nhiều như trước, đi kèm với việc bị tư thương ép giá, chuối không được mùa, bà con vì thế rất khó khăn”.

Chia sẻ nỗi lo lắng hiện nay của nông dân địa phương, Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn Lâm Thanh Hà cho biết: “Sau khi trên địa bàn xuất hiện các ca bệnh Covid – 19, chính quyền địa phương đã tiến hành phong tỏa một xóm của thôn Sơn Đồng; các ca F1 đã đi cách ly; F2, F3 theo dõi tại nhà chặt chẽ và đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid - 19 nên tâm lý bà con rất ổn định.

Ngay sau khi được gỡ bỏ phong toả, người dân đã trở lại cuộc sống bình thường, bắt tay ngay vào SXKD, ổn định cuộc sống và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19.

Đồng thời, chính quyền địa phương xác định tạo mọi điều kiện để cho bà con luân chuyển nông sản ra bên ngoài thị trường tiêu thụ; theo dõi, giám sát chặt chẽ việc thương lái đến địa bàn để thu mua nông sản nhằm hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại”.

Bài, ảnh: Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: