Kinh Tế

Đào Tiền Châu “đợi” Tết

Thứ Tư, 12/01/2022

Vào thời điểm này, những cánh đồng trồng đào ở phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên đã bước vào giai đoạn làm đẹp, phục vụ Tết Nhâm Dần 2022, mang theo hy vọng của nông dân về một vụ mùa thắng lợi.

Người dân phường Tiền Châu chăm sóc cây đào, hy vọng một vụ thắng lợi

Vừa đến Tiền Châu, chúng tôi đã nhận thấy khung cảnh lao động nhộn nhịp trên những cánh đồng trồng đào bát ngát. Tranh thủ những ngày nắng đẹp, người trồng đào tập trung chăm bón, tỉa cành cho cây để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết. Hàng vạn cây đào đang độ đơm nụ thắp lên niềm vui, hy vọng cho các hộ trồng đào về cái Tết ấm no.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Tổ trưởng TDP Tiền Châu: “Phường Tiền Châu có khoảng hơn 20 ha đất trồng đào, tập trung ở 2 tổ dân phố Tiền Châu và Tân Lợi. Riêng tổ dân phố Tiền Châu có hơn 15 ha, với hơn 200 hộ trồng đào.

Những năm qua, chính quyền địa phương đã quan tâm đầu tư làm đường ra đồng, các công trình giao thông thủy lợi và khuyến khích nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để làm những vùng hoa tập trung.

Cùng với đó, tích cực đầu tư khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa để tăng giá trị cây trồng trên một đơn vị diện tích đất, hạn chế ruộng bỏ hoang, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Tuy nghề trồng đào ngày càng được chính quyền quan tâm, diện tích trồng đào ngày càng mở rộng, thời tiết năm nay khá thuận lợi cho việc chăm sóc cây đào nhưng dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng tương đối lớn đến nhu cầu mua đào chơi tết của khách hàng.

Ông Dũng cho biết thêm: “Năm nay không còn cảnh “ngăn sông cấm chợ” như năm trước, đào cảnh được xuất đi các địa phương khác, nhưng vẫn phải phụ thuộc vào nhu cầu của người mua. Dự kiến, số lượng đào bán ra năm nay có khả năng giảm khoảng 10%, với giá thành giảm từ 20 – 30% so với mọi năm”.

Nếu như thường lệ, cứ đến khoảng đầu tháng 12 âm lịch, người dân, thương lái từ các tỉnh thành lân cận như Phú Thọ, Hà Nội, Yên Bái, thậm chí từ Thành phố Hồ Chí Minh lại đổ về địa phương để ngắm và mua sắm đào cảnh thì vào thời điểm này, không khí có phần ảm đạm, tại các ruộng đào chỉ có người dân đang chăm bón, tỉa cành, khách đến xem cây lác đác.

Gác lại những lo toan về biến động thị trường, người dân nơi đây vẫn giữ vững tinh thần lạc quan, tích cực để chăm sóc đào, sáng tạo nhiều thế cho gốc đào bắt mắt phục vụ nhu cầu của người chơi.

Hiện nay, các hộ trồng đào đang tập trung thực hiện các công đoạn bón phân, vun gốc, tưới nước để cây đào phát triển tốt, làm nụ và chờ đến ngày là hoa sẽ bung nở đúng dịp Tết.

Với gần 100 gốc đào thế, chỉ cho thuê, ông Lê Khắc Chiến, Tổ dân phố Tiền Châu, phường Tiền Châu chia sẻ: “Đến thời điểm này, gia đình đã cho thuê được 70% số lượng, chủ yếu là khách quen. Thông thường, sau một năm, gia đình tôi sẽ tăng giá mỗi cây cho thuê bởi tiền công chăm sóc nhưng năm nay chúng tôi vẫn giữ giá như mọi năm để giữ lượng khách ổn định. Những gốc đào ở đây do được chăm sóc chu đáo, tỉ mỉ, hợp thổ nhưỡng nên hoa thường dày, đẹp, người tiêu dùng rất ưa chuộng nên đã đặt hàng từ trước để có những gốc đào ưng ý chơi Tết”.

Cách đó không xa, tại ruộng đào khoảng 600 gốc, bà Đỗ Thị Nhã vừa chăm sóc cây đào vừa chia sể: “Mặc dù dịch bệnh gây không ít khó khăn, tuy nhiên những khách đã đặt cây đều hiểu và thông cảm cho nỗi vất vả của người dân. Giá cành đào dao động từ 150 - 400 nghìn đồng tùy cành, gốc đào lên đến hàng triệu đồng tùy vào độ lâu năm và thế của cây.

Hiện tại, khách về chốt đạt khoảng 20%, lượng khách còn lại đang có ý định đến xem nhiều vào thời điểm sau rằm (ngày 15/12 âm lịch). Dù năng suất thấp hơn so với những năm trước nhưng vẫn còn gần 20 ngày nữa mới đến Tết, chúng tôi vẫn hy vọng lượng khách đến mua tại ruộng sẽ ngày càng tăng cao”.

Trong thời gian tới, nếu dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ đào cảnh ở các tỉnh thành sẽ bị tác động, làm giảm sức mua, khiến thương lái bỏ cọc, hủy đơn hàng. Do đó, chính quyền địa phương đang khuyến khích các hộ bán hoa cây cảnh và nông sản trên sàn giao dịch điện tử. Đồng thời kiến nghị thành phố hỗ trợ thị trường tiêu thụ bằng cách quảng bá thương hiệu; gửi văn bản đề nghị miễn giảm lệ phí mặt bằng buôn bán cho người trồng và chăm sóc đào ở Tiền Châu.

Cùng với đó, Đoàn Thanh niên của phường đã thành lập tổ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, dự kiến sẽ tổ chức livestream tại các vườn hộ để chia sẻ lên những trang mạng xã hội nhằm hỗ trợ nông dân địa phương tiêu thụ sản phẩm.

Hy vọng rằng, càng gần những ngày cuối năm, tình hình dịch Covid-19 sẽ dần ổn định, bà con nông dân sẽ có một vụ mùa thành công, được giá, góp phần mang Tết ấm no đến với mọi nhà.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: