Kinh Tế

Cần cẩn trọng khi làm đẹp đón Tết tại các thẩm mỹ viện không cấp phép

Thứ Tư, 12/01/2022

Nắm bắt nhu cầu làm đẹp tăng mạnh vào dịp cuối năm, các spa, thẩm mỹ viện không được cấp phép trên địa bàn tỉnh thi nhau quảng cáo, khuyến mãi rầm rộ các dịch vụ thẩm mỹ “chui” với giá rẻ như tiêm filler, bơm botox, cấy chỉ, cắt mí, nâng mũi…, khiến không ít khách hàng tiền mất tật mang, tự rước họa vào thân vì ham làm đẹp giá rẻ.

Để hạn chế các tai biến có thể xảy ra, mọi người hãy đến các cơ sở thẩm mỹ uy tín đã được cấp phép để được tư vấn, thăm khám, kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện. Ảnh chụp tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Bác sĩ Tuấn Dương (thành phố Vĩnh Yên). Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trên đường phố, mạng xã hội… đâu đâu cũng thấy xuất hiện các tờ rơi, dòng tin quảng cáo về các dịch vụ làm đẹp tức thì đón Xuân với giá chỉ từ vài trăm nghìn đồng/gói dịch vụ thẩm mỹ làm đẹp.

Đơn cử, chỉ với giá ưu đãi gần 2 triệu đồng cho dịch vụ cắt mí, một cơ sở làm đẹp trên địa bàn phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đưa ra cam kết vào form ổn định, chuẩn nếp mí đẹp tự nhiên sau khoảng 1 tháng thực hiện.

Nếu nâng mũi tại cơ sở này, khách hàng cũng chỉ cần bỏ ra khoảng 10 triệu đồng là có ngay một chiếc mũi đẹp chuẩn tự nhiên, không góc chết.

Đối với dịch vụ tiêm filler, phương pháp làm đẹp mang lại hiệu quả tức thì mà không phải sử dụng đến dao kéo, cơ sở cũng triển khai chương trình khuyến mãi lên đến 50%/gói dịch vụ.

Để hút khách, nhiều cơ sở làm đẹp còn cam kết có chuyên gia uy tín đến từ Hàn Quốc hỗ trợ công nghệ làm đẹp... Trước những chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn, lời giới thiệu như “rót mật” vào tai, nhiều khách đã tin tưởng các cơ sở làm đẹp “chui” mà không lường trước được hậu quả.

Những năm gần đây, mặc dù các chuyên gia y tế, cơ quan báo chí liên tục cảnh báo về những biến chứng, hiểm họa khôn lường khi làm đẹp từ những thẩm mỹ viện “chui" của cơ quan chức năng nhưng nhiều người vẫn bất chấp, khiến tỷ lệ bệnh nhân bị tai biến, biến chứng, hoại tử sau phẫu thuật thẩm mỹ tại các spa, thẩm mỹ viện không được cấp phép ngày càng gia tăng.

Thậm chí, nhiều người phải đánh đổi bằng cả tính mạng. Điển hình phải kể đến vụ chết người xảy ra hồi giữa tháng 10/2021 tại một thẩm mỹ viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hay sự việc một công dân Vĩnh Phúc tử vong khi hút mỡ bụng tại một cơ sở thẩm mỹ không phép tại Hà Nội vào cuối năm 2019.

Theo thống kê, đến nay, Sở Y tế chỉ cấp phép cho 1 cơ sở chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh là Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Bác sĩ Tuấn Dương (Vĩnh Yên).

Như vậy, ngoài Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Bác sĩ Tuấn Dương, tất cả các cơ sở làm đẹp khác trên địa bàn tỉnh đều không có giấy phép hoạt động hợp pháp các dịch vụ xâm lấn như tiêm filler, bơm botox, cấy chỉ, cắt mí, nâng mũi…

Tuy nhiên, các cơ sở thẩm mỹ “chui” này đều núp bóng dưới hình thức các spa chăm sóc sắc đẹp thông thường, gây khó khăn cho các ngành chức năng trong việc kiểm tra, xử lý.

Qua tìm hiểu thực tế, hầu hết nhân viên tại các cơ sở thẩm mỹ “chui” không phải là bác sĩ, không được đào tạo chính quy, không có chứng chỉ hành nghề. Thậm chí, có người chỉ học qua các khóa đào tạo ngắn hạn cũng dám thực hiện các ca phẫu thuật đòi hỏi tay nghề cao như cắt mí, nâng mũi… cho khách hàng.

Điều đáng lo ngại, các cơ sở này đều không bảo đảm các tiêu chuẩn về diện tích, điều kiện vô trùng; hệ thống trang thiết bị y tế sơ sài… nên nguy cơ tai biến, biến chứng, lây nhiễm chéo trong phẫu thuật thẩm mỹ luôn tiềm ẩn.

Bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Dương Thanh Tuấn khuyến cáo: “Các dịch vụ nâng mũi, tiêm filler, cắt mí, cấy chỉ… đều là những thủ thuật có xâm lấn, phải được các bác sỹ chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ được cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện.

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng, tuy nhiên người có nhu cầu cần tìm hiểu kỹ thông tin và hãy đến các cơ sở thẩm mỹ uy tín đã được cấp phép để được tư vấn, thăm khám, kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện để hạn chế các tai biến có thể xảy ra.

Không phó mặc sức khỏe, nhan sắc và tính mạng cho các cơ sở thẩm mỹ không có giấy phép, tránh nguy cơ rước họa vào thân, tiền mất tật mang”.

Trong những ngày cận Tết, ngoài việc sắm sửa, trang trí nhà cửa, các chị em phụ nữ ai cũng muốn có một làn da, khuôn mặt hay vóc dáng xinh đẹp.

Tuy nhiên, những người có nhu cầu làm đẹp cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ, tránh tin theo quảng cáo và lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ làm đẹp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở thẩm mỹ uy tín đã được cơ quan chức năng cấp phép hành nghề.

Để đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng người dân, các ngành chức năng cũng cần siết chặt quản lý và xử lý nghiêm đối với những cơ sở thẩm mỹ không có giấy phép vẫn quảng cáo hành nghề.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: