Kinh Tế

Đảm bảo hàng hóa phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Thứ Năm, 30/12/2021

Để đảm bảo đủ nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Công thương đã phối hợp với các địa phương, ngành chức năng rà soát, đánh giá, dự báo nhu cầu tiêu dùng cũng như khả năng cung ứng hàng hóa của các doanh nghiệp (DN), hệ thống phân phối và nguồn tự cung, tự cấp của người dân trên địa bàn tỉnh. Từ đó, tham mưu với tỉnh triển khai nhiều giải pháp, phương án cung cầu hàng hóa, ứng phó với các cấp độ diễn biến của dịch Covid - 19. Để cung cấp tới bạn đọc những thông tin về vấn đề này, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Ngọc Phi, Phó Giám đốc Sở Công thương.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Phi, Phó Giám đốc Sở Công thương

 

PV: Đồng chí cho biết tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh hiện nay và dự báo mức tiêu thụ dịp cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Phi: Mặc dù dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, nhưng từ đầu năm đến nay, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh vẫn ổn định, phong phú, đa dạng, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Tuy nhiên, cũng có những thời điểm lo ngại dịch bệnh phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, do tâm lý sợ khan hiếm hàng hóa, nhiều người dân đổ xô đi mua hàng hóa thiết yếu tích trữ đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động cung - cầu hàng hóa và tiềm ẩn hành vi gian lận thương mại cũng như hình thành việc đầu cơ tích trữ, găm hàng, tăng giá.

Những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, hoạt động thương mại thường sôi động, nên cung cầu hàng hóa sẽ có nhiều biến động, các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, khí đốt, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng, lương thực, thực phẩm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có những biến động tiêu cực.

PV: Để đảm bảo nguồn hàng hóa cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch cụ thể gì?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Phi: Sở Công Thương đã ban hành nhiều văn bản về cân đối cung, cầu, bình ổn thị trường; phối hợp với UBND các huyện, thành phố, sở, ngành liên quan chỉ đạo DN, siêu thị, trung tâm thương mại xây dựng và triển khai kế hoạch bình ổn giá, cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân.

Trên cơ sở kinh nghiệm của những năm trước và tình hình thực tế của năm nay, các DN cần phân tích đánh giá, dự báo nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng và năng lực sản xuất kinh doanh (SXKD) của đơn vị để chủ động xây dựng kế hoạch và phương án, bảo đảm nhu cầu thị trường, nhất là hàng hóa thiết yếu, không để xẩy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tồn đọng hàng hóa sau Tết.

Đồng thời, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19, áp dụng các biện pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Chủ động triển khai các chương trình bình ổn thị trường, kết nối cung cầu, hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa; mở rộng mạng lưới phân phối, đặc biệt là khu vực nông thôn nhằm cung ứng tốt hàng hóa bình ổn nói chung và hàng Việt nói riêng.

Tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ các đối tượng thuộc diện chính sách, người dân ở các vùng bị thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai. Có phương án dự trữ, cung ứng hàng hóa trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, phải thực hiện cách ly.

Để ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và các hành vi gian lận thương mại khác.

Chú trọng việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, liên kết độc quyền, lợi dụng nhu cầu tăng cao trong các dịp lễ, tết để nâng giá, trục lợi bất chính.

Xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, nhất là đối với SXKD pháo nổ, đồ chơi bạo lực trẻ em, hàng giả, vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm… và công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

PV: Phương án đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa cho nhân dân trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Phi: Trên cơ sở đánh giá tình hình, nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh và khả năng cung ứng hàng hóa của các hệ thống phân phối, nguồn tự cung, tự cấp của nhân dân, Sở Công Thương đã xây dựng phương án đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân theo từng cấp độ dịch, đảm bảo liên tục, xuyên suốt, không bị gián đoạn.

Thị trường hàng hóa trên địa bàn luôn ổn định, phong phú, đa dạng đảm bảo nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân. Ảnh: Chu Kiều

 

Trong trường hợp trên địa bàn tỉnh bùng phát nhiều ổ dịch, giải pháp ứng phó là nắm bắt thông tin hàng ngày và báo cáo của các DN kinh doanh thương mại, xác định vị trí có hiện tượng thiếu hàng, khả năng cung ứng của các đơn vị, nhóm hàng có sức mua tăng cao.

Đối với các khu vực bị khoanh vùng cách ly, việc cung ứng hàng hóa được thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trường hợp nguồn cung vẫn đáp ứng nhu cầu, đề nghị DN giám sát chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống phân phối nhằm ngăn chặn tình trạng các đại lý găm hàng, nâng giá hoặc đầu cơ tăng giá gây “sốt” hàng.

Có phương án điều tiết nguồn hàng đảm bảo phân bổ đủ cung ứng cho từng đại lý phân phối của mình và từng người dân mua hàng.

Trường hợp tại một số điểm bán xảy ra hiện tượng thiếu hàng, xác định ngay địa điểm xảy ra thiếu hàng và chỉ đạo các đơn vị phân phối có điểm bán hàng đang thiếu hàng thực hiện điều tiết nguồn hàng trong hệ thống, bù đắp lượng hàng thiếu.

Nếu không có đủ hàng điều tiết trong hệ thống, đơn vị báo cáo với Sở Công thương để có phương án chỉ đạo việc phân phối, hỗ trợ.

Phát huy vai trò của Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng tại các địa phương nhằm hỗ trợ người dân tại khu vực cách ly, phong tỏa (trong trường hợp thực hiện cách ly, phong tỏa) mua sắm hàng hóa thiết yếu phục vụ sinh hoạt, đời sống.

Tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân mua sắm hàng hóa trực tuyến, qua mạng, thông qua các sàn thương mại điện tử hoặc đặt hàng qua zalo, facebook, App của các siêu thị (Go, Co.op mart...), hạn chế tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Trần Tỉnh (thực hiện)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: