Kinh Tế

Đẩy mạnh phong trào xã hội hóa trồng cây phân tán

Thứ Tư, 29/12/2021

Hưởng ứng chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động, Vĩnh Phúc đã nỗ lực đẩy mạnh phong trào xã hội hóa trồng cây phân tán, qua đó, giúp bảo tồn và nâng cao tỷ lệ độ che phủ của rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, xanh hóa khu vực đô thị và nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Bình Xuyên hướng dẫn người dân xã Trung Mỹ trồng cây phân tán. Ảnh: Dương Chung

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” và các đề án, mục tiêu trồng cây, trồng rừng theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, năm 2021, Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch trồng cây phân tán và giao chỉ tiêu cho các huyện, thành phố trên địa bàn.

Với mục tiêu phấn đấu trồng 1 triệu cây phân tán, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, cộng đồng nâng cao nhận thức trong việc trồng, chăm sóc cây xanh; UBND tỉnh đã yêu cầu UBND các huyện, thành phố rà soát quỹ đất, xác định rõ địa điểm, vị trí, loại cây, số lượng và giao cho tổ chức, cá nhân chăm sóc, bảo vệ, bảo đảm cây sau khi trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Đồng thời, huy động các nguồn lực, tăng cường huy động kinh phí từ nguồn xã hội hóa để triển khai trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh.

Với sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của UBND các cấp, phong trào trồng cây phân tán đã được triển khai sâu rộng, đến nay, toàn tỉnh đã trồng được hơn 1,2 triệu cây phân tán (đạt 102% so với kế hoạch) tại các địa điểm công cộng, các tuyến đường giao thông, các hộ gia đình…

Đặc biệt, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai công tác xã hội hóa trồng cây phân tán, UBND tỉnh không bố trí kinh phí thực hiện trồng cây mà đều do các địa phương tự bố trí và phát động xã hội hóa, tuy nhiên, vẫn nhận được sự quan tâm hưởng ứng tích cực của rất nhiều tổ chức, cá nhân.

Qua thống kê sơ bộ của các huyện, thành phố, tổng số kinh phí thực hiện trồng cây phân tán đạt hơn 14,3 tỷ đồng, trong đó, nguồn kinh phí do người dân đầu tư và kinh phí xã hội hóa hơn 13,2 tỷ đồng.

Nhiều tổ chức, cá nhân đã tài trợ kinh phí trồng hàng nghìn cây xanh, điển hình như Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tài trợ kinh phí trồng hơn 1.000 cây tại các trường học của các huyện Lập Thạch, Sông Lô với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Đông Đô (Hà Nội) tài trợ kinh phí trồng hơn 1.000 cây tại các trường học thuộc huyện Vĩnh Tường với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tài trợ kinh phí trồng cây xanh tại 5 xã tiêu biểu nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của tỉnh (Nguyệt Đức, Vũ Di, Cao Phong, Thái Hòa, Hoàng Hoa) với tổng trị giá 500 triệu đồng; nhiều tổ chức, cá nhân tham gia tài trợ, ủng hộ trồng cây tại 31 trường học trên địa bàn tỉnh…

Đồng chí Lê Đức Nguyên, Trưởng Phòng Sử dụng và Phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh (Sở NN&PTNT) cho biết: "Qua công tác kiểm tra cho thấy, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị đã tích cực vào cuộc hưởng ứng phong trào xã hội hóa trồng cây phân tán. Hiện nay, các cây đều được chăm sóc, bảo vệ và sinh trưởng tốt.

Thời gian tới, ngoài trồng rừng tập trung, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục đề xuất tăng tỷ lệ trồng cây xanh phân tán tại các vùng nông thôn, khu vực đô thị, đường giao thông, công trình hạ tầng đô thị, công trình giáo dục, y tế, văn hóa, nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu văn hóa, lịch sử… bảo đảm tỷ lệ cây xanh theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Phấn đấu ở cấp xã đạt hơn 80% số km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được trồng cây xanh hai bên đường; trung tâm văn hóa xã và nhà văn hóa thôn có tỷ lệ hơn 80% hàng rào cây xanh hoặc phủ cây xanh".

Đến nay, phong trào trồng cây xanh đã dần trở thành công việc thường xuyên của các cấp, các ngành và của người dân trên địa bàn tỉnh. Hầu hết người dân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, hăng hái tham gia phong trào trồng cây, trồng rừng, phát huy truyền thống trồng cây do Bác Hồ khởi xướng.

Có thể nói, đây là hành động thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với mục tiêu chỉ đạo của tỉnh trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, góp phần xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng xanh-sạch-đẹp.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: