Kinh Tế

Công ty TNHH Cơ khí Sông Phan chủ động thích ứng trong tình hình mới

Thứ Tư, 29/12/2021

Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, các doanh nghiệp (DN) hoạt động ở lĩnh vực cơ khí đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như chi phí vận tải tăng cao, thiếu hụt nguồn nguyên liệu sản xuất... Cũng vấp phải những khó khăn đó, nhưng Công ty TNHH Cơ khí Sông Phan, thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) đã chủ động thay đổi kế hoạch và chiến lược kinh doanh để thích ứng, ổn định sản xuất kinh doanh (SXKD) trong tình hình mới.

Công ty TNHH Cơ khí Sông Phan chủ động thích ứng trong tình hình mới, tạo việc làm cho 85 công nhân với thu nhập từ 6 – 7 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Chu Kiều

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Sông Phan cho biết: Dịch Covid – 19 thường xuyên diễn biến bất thường làm ảnh hưởng rất lớn đến các DN nói chung, DN cơ khí nói riêng.

Là DN chuyên sản xuất bulông, ốc vít, vòng đệm vênh, bạc ren; đinh tán mạ kẽm, ecu chống xoay, hàng B2 nhúng nóng và phụ kiện đồ gỗ… thời gian qua, đơn vị cũng không tránh khỏi những khó khăn.

Trong đó, một số đơn hàng xuất khẩu bị đình trệ do chi phí vận tải tăng cao. Ở thị trường nội địa, các địa phương, DN sản xuất cầm chừng nên các đơn hàng của đơn vị cũng giảm nhiều so với các năm trước. Đấy là chưa kể nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất luôn trong tình trạng thiếu trước, hụt sau khiến cho DN liên tục gặp khó.

Trước những khó khăn do yếu tố khách quan mang lại, để thích ứng, tồn tại và phát triển, giải pháp được công ty đặt ra là phải thay đổi chiến lược kinh doanh, tận dụng tối đa các điều kiện, năng lực hiện có tái cấu trúc, đầu tư trang thiết bị hiện đại ở trong và ngoài nước để có thể chủ động hơn trong sản xuất.

Trước đây, nỗi lo lớn nhất của đơn vị là bị đứt gãy chuỗi sản xuất do thiếu nguyên liệu sản xuất, đồng nghĩa với việc không đảm bảo đơn hàng, sẽ phải đối mặt với việc bồi thường hợp đồng cho đối tác.

Khi thiếu nguồn nguyên liệu, đơn vị phải chấp nhận nhập hàng của nhà cung ứng mới nên đơn giá sẽ cao hơn, ảnh hưởng đến doanh thu của DN.

Để giải bài toán về nguồn nguyên liệu, đơn vị đã đàm phán với nhiều đối tác khác nhau để đảm bảo nguồn cung ổn định.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn trước mắt là phải nâng cao sản lượng, chất lượng để tăng sức cạnh tranh; cắt giảm chi phí sản xuất, khuyến khích công nhân tăng ca để đáp ứng các đơn hàng của đối tác.

Cùng với đó, đơn vị yêu cầu bộ phận kinh doanh xác định rõ nhu cầu của thị trường, trong đó tập trung vào thị trường trong nước. Đồng thời, xây dựng kế hoạch chi tiết để liên kết với các DN khác trong sản xuất, cung ứng trang thiết bị máy móc, dần hình thành cụm liên kết đầu tư mở rộng SXKD…

Không chỉ thích ứng linh hoạt trong SXKD, thời điểm dịch Covid – 19 xuất hiện tại địa phương nơi đơn vị đứng chân, công ty đã tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng chống dịch đến từng tổ sản xuất và người lao động.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; trang bị đầy đủ cho người lao động các trang thiết bị cần thiết để phòng chống dịch, nhất là vệ sinh toàn nhà máy, môi trường làm việc của người lao động và yêu cầu toàn bộ người cán bộ, lao động trong đơn vị thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K.

Cùng với đó, đơn vị đã chủ động liên hệ để tiêm vắc xin phòng Covid - 19 cho người lao động từ sớm.

Đối với người lao động ở vùng có nguy cơ dịch bệnh cao, khuyến khích công nhân “3 cùng” để đảm bảo an toàn cho toàn đơn vị, tránh không để đứt gãy chuỗi sản xuất.

Nhờ có những giải pháp linh hoạt để thích ứng trong tình hình mới, hiện nay công ty đang giải quyết việc làm cho 85 công nhân với thu nhập từ 6 – 7 triệu đồng/người/tháng; doanh thu năm 2021 của đơn vị ước đạt gần 60 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Mạnh Hiền, Tổ trưởng quản lý sản xuất công ty cho biết: "Trong tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, việc thực hiện nghiêm quy định phòng dịch của các cấp chính quyền và công ty được mọi người tự giác chấp hành.

Trong điều kiện khó khăn chung, nhờ sự nỗ lực của lãnh đạo công ty, thời gian qua người lao động trong DN không phải nghỉ việc ngày nào. Các chế độ đều được đảm bảo. Ngoài ra, công ty còn bổ sung các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng; trang bị tủ thuốc, bổ sung vitamin, hoa quả… để đảm bảo sức khỏe cho người lao động".

Nhờ chủ động phương án thích ứng trong tình hình mới, cùng sự nỗ lực tìm kiếm những đơn hàng, thị trường mới, hiện nay Công ty TNHH Cơ khí Sông Phan đã “vượt qua tâm bão”, khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực cơ khí trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, công ty tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm, đa dạng hóa thị trường, xúc tiến ký kết thêm các hợp đồng mới để phát triển SXKD, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: