Kinh Tế

Phát triển mô hình vườn ươm cây dược liệu ở Thanh Vân

Thứ Tư, 29/12/2021

Nắm bắt nhu cầu trồng và nhân giống các loại cây dược liệu trên thị trường, vài năm trở lại đây, một số hộ dân thôn Trại Giềng, xã Thanh Vân (Tam Dương) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư phát triển mô hình vườn ươm trồng cây dược liệu. Không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân trong tỉnh, cây giống dược liệu với nhiều chủng loại tại đây còn được xuất bán đi khắp mọi miền , góp phần tăng thu nhập, phát triển KT – XH của địa phương.

HTX Giống cây trồng Tám Xuân ở thôn Trại Giềng, xã Thanh Vân ( Tam Dương) mỗi tháng xuất bán ra thị trường từ 70.000 - 80.000 cây giống dược liệu.

 

Thôn Trại Giềng hiện có gần 40 hộ đầu tư, phát triển mô hình vườn ươm cây dược liệu nhờ lợi thế đất đai rộng lớn, khí hậu phù hợp. Hầu hết các chủ vườn ươm tại đây đều tự trồng, nhân giống nhiều loại cây dược liệu quý hiếm như trà hoa vàng, đàn hương, sâm cát, ba kích, hà thủ ô…

Từ uy tín và chất lượng của cây giống, các chủ vườn ươm không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong tỉnh mà còn thu hút khách hàng tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc như Hòa Bình, Sơn La, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai…., góp phần làm giàu cho nông hộ, và giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương với thu nhập từ 150 – 200 nghìn đồng/người/ngày.

Chúng tôi tìm đến khu vườn ươm cây dược liệu của gia đình anh Nguyễn Văn Tám, hộ tiên phong đưa cây dược liệu về trồng ở địa phương sau nhiều năm làm nghề ươm cây giống lâm nghiệp.

Nhận thấy mô hình ươm trồng cây dược liệu đem lại hiệu quả kinh tế cao, có ích cho sức khỏe, có tiềm năng phát triển thương mại, từ những năm 2000, gia đình Tám mạnh dạn đầu tư phát triển nghề ươm cây dược liệu với mong muốn nâng cao thu nhập, tận dụng lợi thế đất đai, thổ nhưỡng ở địa phương.

Khi mới bắt tay vào thực hiện, do thiếu kiến thức, kinh nghiệm về kỹ thuật, những cây giống tại vườn ươm của gia đình anh đạt tỷ lệ sống thấp, chất lượng không đảm bảo, thiệt hại kinh tế là điều khó tránh.

Qua thời gian dài học hỏi kiến thức trên sách báo, internet và thăm quan các vườn ươm ở một số địa phương khác trong tỉnh, anh Tám dần rút ra kinh nghiệm chăm sóc, trị bệnh cho cây để ứng dụng vào vườn ươm của gia đình.

Nhờ đó, anh đã thành công trong việc tự nhân giống nhiều loại cây dược liệu quý hiếm, góp phần giảm chi phí đầu tư cũng như đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, gia đình anh sở hữu khoảng 5.000 m2 đất vườn và 1 trang trại với diện tích hơn 2 ha chuyên trồng các loại cây dược liệu bố mẹ, ươm cây dược liệu từ bình dân đến cao cấp như trà hoa vàng, đàn hương, gụ hương, ba kích tím, giảo cổ lam…

Trung bình mỗi tháng, vườn ươm của gia đình anh Tám cung cấp ra thị trường từ 70 nghìn đến 80 nghìn cây giống.

Lúc cao điểm, gia đình anh tạo việc làm cho 10 lao động địa phương với thu nhập bình quân 200 nghìn đồng/người/ngày; sản phẩm cung cấp cho nhiều khách hàng là DN, viện nghiên cứu như Viện nghiên cứu và phát triển Lâm nghiệp, Công ty TNHH MTV Hợp tác và Phát triển Hoàng Gia…

Không dừng lại đó, năm 2014, anh Tám còn góp vốn cùng 7 thành viên khác trong thôn để thành lập HTX Giống cây trồng Tám Xuân nhằm hỗ trợ giống và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con trong thôn, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Chị Chu Thị Bình, lao động tại vườn ươm của gia đình anh Tám chia sẻ: “Tôi làm việc tại vườn ươm của gia đình anh Tám đã được 5 năm.

Công việc khá nhẹ nhàng, lại có thu nhập ổn định, từ 5 – 6 triệu đồng/tháng. Từ nguồn thu nhập ổn định đã giúp tôi có thêm tiền trang trải chi phí sinh hoạt của gia đình, lại vừa có thời gian lo việc đồng áng, chăm lo con cái học hành.”

Theo anh Bùi Văn Chỉnh, thành viên của HTX Giống cây trồng Tám Xuân, chủ vườn ươm cây dược liệu

: Trước đây, người dân trong thôn chỉ biết trồng rau màu, nuôi gia cầm để phát triển kinh tế nhưng thu nhập mang lại rất bấp bênh, thường xuyên “được mùa mất giá.

Kể từ khi biết đến nghề ươm cây dược liệu, nhiều hộ dân đã tận dụng đất vườn, đất nông nghiệp của gia đình để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại thu nhập cao hơn gấp nhiều lần các cây trồng truyền thống.

Đến nay, hầu hết các cây giống dược liệu tại vườn ươm của gia đình tôi và nhiều chủ vườn ươm khác trong thôn đều có đầu ra ổn định, sản phẩm không còn mang tính thời vụ, lại không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tư thương ép giá...

Được bạn bè giới thiệu, anh Công Quyết Thắng, ở xã Quất Lưu (Bình Xuyên) đã tìm tới thôn Trại Giềng để mua giống cây ba kích tím về trồng.

Anh Thắng cho biết: “Tôi đã đi nhiều vườn ươm cây dược liệu tại các địa phương trong và ngoài tỉnh để tìm mua cây giống nhưng sau khi đem về trồng, phần lớn cây đều không sinh trưởng, phát triển.

Từ khi được bạn bè giới thiệu, tôi đã mua 30.000 cây đinh lăng giống tại vườn ươm của gia đình anh Tám về trồng. Nhận thấy chất lượng giống tốt, ít sâu bệnh, khi thu hoạch đã đem lại cho gia đình tôi thu nhập ổn định, kinh tế ngày càng vững chắc.”

Thời gian tới, chính quyền xã Thanh Vân xác định tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển mô hình vườn ươm cây dược liệu theo hướng hàng hóa; gắn sản xuất nguyên liệu với tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường nhằm nâng cao thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm, cải thiện đời sống cho người dân.

Bài, ảnh: Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: