Kinh Tế

Agribank Vĩnh Phúc khẳng định vai trò chủ lực cung ứng vốn cho tam nông

Thứ Tư, 29/12/2021

Sau 25 năm (16/12/1996 – 16/12/2021) xây dựng và phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triẻn nông thôn chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc (Agribank Vĩnh Phúc) không ngừng lớn mạnh, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT - XH của tỉnh, khẳng định vai trò chủ lực cung ứng vốn cho tam nông.

Từ nguồn vốn của Agribank, hộ anh Nguyễn Đắc Thành (Lập Thạch) đã có điều kiện mở rông quy mô trồng thanh long, đem lại lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng/năm. Ảnh: Chu Kiều

Ngày đầu thành lập, Agribank Vĩnh Phúc phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất thiếu thốn, phải đi thuê, đi mượn chỗ ở; đội ngũ quản lý và tác nghiệp còn nhiều bất cập, thiếu kinh nghiệm; nguồn vốn huy động toàn chi nhánh chỉ có hơn 115 tỷ đồng; tổng dư nợ chưa đầy 220 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh quyết liệt với các ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn cũng khiến Agribank Vĩnh Phúc gặp khó khăn, nhất là những thời điểm tăng trưởng nóng.

Để tồn tại và phát triển, Agribank Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ các giải pháp: Sắp xếp lại bộ máy; mở rộng mạng lưới; đẩy mạnh huy động vốn; thay đổi cơ cấu đầu tư tín dụng đa thành phần kinh tế, tập trung mở rộng cho vay kinh tế hộ gia đình và cá nhân; thực hiện cơ chế khoán kinh doanh đến các đơn vị và cán bộ công nhân viên; tập trung hiện đại hóa công nghệ; phát triển đa sản phẩm dịch vụ ngân hàng...

Với sứ mệnh vì tam nông, Agribank Vĩnh Phúc luôn đầu tư tín dụng theo hướng tập trung vốn cho vay nông nghiệp, nông thôn, nông dân và các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước như cho vay theo Quyết định 67, Nghị đinh 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Sau 25 năm hoạt động, với giải pháp, định hướng đúng, Agribank Vĩnh Phúc đã không ngừng lớn mạnh và đạt được những thành tựu đáng tự hào, khẳng định vai trò chủ đạo, chủ lực trong việc thực hiện các chính sách phát triển KT - XH trên địa bàn, đặc biệt là vốn cho phát triển tam nông.

Hiện, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt hơn 11.500 tỷ (chiếm 11,6% dư nợ toàn tỉnh), trong đó, hơn 95% nguồn vốn đầu tư cho tam nông.

Nguồn vốn của Agribank Vĩnh Phúc đã tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn lượt hộ nông dân trên địa bàn đầu tư phát triển SXKD; khai thác tiềm năng tại chỗ, duy trì, đẩy mạnh phát triển các làng nghề, ngành nghề truyền thống, tạo việc làm mới, nâng cao thu nhập và đời sống.

Anh Nguyễn Đắc Thành, xã Xuân Hòa (Lập Thạch) chia sẻ: Nhờ nguồn vốn của Agribank, gia đình có điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp, ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, năm 2020 tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Agribank Vĩnh Phúc gia đình đã mở rộng thêm 7 ha trồng cây thanh long theo hướng sản xuất hữu cơ, công nghiệp. Với quy mô sản xuất 11 ha thanh long ruột đỏ, hàng năm đem lại lợi nhuận cho gia đình từ 1 - 1,5 tỷ đồng.

Anh Thành cho biết thêm, vừa qua, có khá nhiều ngân hàng đến mời chào, tiếp thị vay vốn nhưng gia đình luôn tin tưởng và gắn bó với Agribank Vĩnh Phúc, bởi ngoài việc giải quyết thủ tục nhanh gọn, lãi suất cạnh tranh, người vay vốn còn cảm nhận được sự gần gũi, thân tình trong giao dịch, phục vụ…

Gia đình còn được cán bộ tín dụng của ngân hàng tư vấn, giúp đỡ trong quá trình sử dụng đồng vốn, đảm bảo đúng mục đích và hiệu quả.

Đánh giá về vai trò của Agribank Vĩnh Phúc trong việc thúc đẩy phát triển “Tam nông” và nền kinh tế của tỉnh, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Vĩnh Phúc cho biết:

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, Agribank Vĩnh Phúc đã bám sát định hướng phát triển KT - XH của tỉnh; thực hiện tốt vai trò là cầu nối, đưa những chính sách phát triển kinh tế nói chung, kinh tế nông nghiệp, nông thôn nói riêng vào cuộc sống.

Tiên phong trong triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân, Agribank Vĩnh Phúc đã và đang có những đóng góp tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Giữ vững vai trò chủ lực đầu tư cho tam nông trên địa bàn.

Không chỉ thực hiện nghiêm định hướng, chỉ đạo của các cấp, ngành, Agribank Vĩnh Phúc đã linh hoạt, chủ động phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, chính quyền cơ sở thực hiện tốt hiệu quả các chính sách tín dụng…

Đặc biệt, với việc giảm 10% lãi suất vay đối với tất cả các món vay (từ ngày 15/7 - 31/12/2021) Agribank đã thể hiện sự chung tay, chấp nhận chia sẻ khó khăn cùng khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid - 19. Đây là quyết định đúng đắn, ý nghĩa và đi vào cuộc sống một cách nhanh nhất.

Cùng với hoạt động kinh doanh, Agribank Vĩnh Phúc luôn tích cực tham gia công tác từ thiện và đảm bảo an sinh xã hội như đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi; nhà đoàn kết cho các gia đình chính sách; tặng sổ tiết kiệm cho cựu thanh niên xung phong; phối hợp tổ chức khám chữa bệnh, trao quà cho đối tượng chính sách, học sinh nghèo vượt khó, đồng bào bị thiên tai, bão lũ…; ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid - 19, với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng/năm

Với những thành tích đạt được và sự đóng góp trong 25 năm qua, Agribank Vĩnh Phúc tự hào là tổ chức tín dụng uy tín trong nhân dân. Ngân hàng đóng vai trò chủ lực, chủ đạo đầu tư vốn cho tam nông, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của tỉnh.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: