Kinh Tế

Bảo vệ và phát triển rừng ở Bình Xuyên

Thứ Ba, 28/12/2021

Là địa phương có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn, chiếm gần 27% diện tích đất tự nhiên, thời gian qua, huyện Bình Xuyên luôn quan tâm đến công tác trồng và bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn môi trường sinh thái, phòng, chống thiên tai, tạo nguồn tài nguyên phục vụ cho sản xuất, thúc đẩy nền kinh tế ngày càng phát triển.

Phát huy tiềm năng

Bình Xuyên có tổng diện tích đất lâm nghiệp hơn 3.900 ha, trong đó, diện tích rừng đặc dụng chiếm hơn 2.400 ha, rừng sản xuất hơn 1.300, rừng phòng hộ hơn 200 ha. Toàn huyện có 8/13 xã, thị trấn có rừng, trong đó, tập trung chủ yếu ở các xã, thị trấn Trung Mỹ, Hương Sơn, Bá Hiến, Gia Khánh.

Nhờ áp dụng mô hình vườn-rừng-chuồng, gia đình anh Hoàng Văn Oanh, thôn Đồng Giang, xã Trung Mỹ có thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm

Trồng rừng sản xuất đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế, giúp nhiều hộ dân nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Do đó, nghề trồng rừng thu hút nhiều tập thể, hộ nông dân tham gia.

Là một trong những hộ gia đình gắn bó với rừng lâu năm, năm 2015, gia đình anh Hoàng Văn Oanh, thôn Đồng Giang, xã Trung Mỹ được địa phương giao khoán chăm sóc, bảo vệ hơn 3 ha rừng. Nhiều năm sống cùng rừng và thường xuyên được tuyên truyền về ý nghĩa của việc trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, gia đình anh Oanh cũng như người dân trong thôn ai cũng nhận thức được vai trò quan trọng của rừng với cuộc sống.

Anh Oanh cho biết: “Từ khi được chính quyền địa phương giao rừng, tôi đã nghiên cứu để trồng các loại cây lâu năm như keo, thông, bạch đàn... Bởi đây là những loại cây có giá trị kinh tế lại có tác dụng giữ đất không bị sạt lở, không bạc màu, góp phần bảo vệ hệ sinh thái cũng như môi trường sống, giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu với cuộc sống.

Để cây sinh trưởng, phát triển tốt, tôi thường xuyên chăm sóc cây trồng mới và bảo vệ diện tích cây trưởng thành, đảm bảo tốt an ninh khu vực trồng rừng. Trung bình, khoảng 5 năm, tôi khai thác gỗ trên diện tích rừng trồng một lần. Cứ thu hoạch đến đâu, gia đình tôi lại trồng mới đến đó theo hướng dẫn của ngành chức năng. Bình quân mỗi năm, đất đồi rừng cho gia đình tôi thu nhập khoảng 60 triệu đồng.

Cùng với việc trồng rừng, gia đình tôi cũng đang tập trung phát triển kinh tế theo mô hình vườn - rừng - chuồng. Trên tổng diện tích 7 ha đất, tôi xây dựng hệ thống chuồng gà rộng khoảng 1.000 m2, nuôi 3 vạn gà thịt.

Tôi còn quy hoạch vườn trồng 400 gốc nho tím và trồng thêm các loại cây ăn quả khác. Trung bình mỗi năm, tổng thu nhập đạt khoảng hơn 200 triệu đồng. Thu nhập ổn định từ trồng rừng đã giúp gia đình tôi có kinh tế ổn định, tạo điều kiện để nâng cao chất lượng cuộc sống, nuôi con cái ăn học”.

Theo thống kê, Trung Mỹ là xã có diện tích đất rừng lớn nhất huyện Bình Xuyên với hơn 2.400 ha. Trong đó, trữ lượng khai thác gỗ từ 7 năm tuổi là 120m3/ha; trữ lượng khai thác gỗ trên 7 năm tuổi trở lên là 70m3/ha. Toàn xã có gần 70% hộ dân có đất đồi rừng, trung bình mỗi hộ có 1ha đất đồi rừng trở lên.

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bình Xuyên Nguyễn Văn Vĩnh cho biết: “Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, ngay từ đầu năm, Hạt Kiểm lâm huyện chủ động tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về công tác bảo vệ, phát triển rừng; kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng; xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương quản lý, bảo vệ khu vực rừng được phân công phụ trách.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Bình Xuyên tuần tra bảo vệ rừng

Đồng thời, phối hợp với UBND các xã, thị trấn hoàn thành chỉ tiêu về trồng rừng, giao các hộ dân chăm sóc tốt diện tích đất rừng quản lý gắn với bảo vệ rừng phòng hộ và rừng tự nhiên để vừa đảm bảo phát triển kinh tế cho hộ gia đình, vừa giữ được màu xanh cho những cánh rừng”.

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện trồng gần 60 ha rừng tập trung, 130.800 cây phân tán; khai thác 39 ha rừng trồng tập trung, sản lượng gỗ từ rừng trồng tập trung đạt khoảng 2.500 m3, sản lượng gỗ từ vườn rừng, cây trồng phân tán đạt hơn 1.200 m3.

Hạt Kiểm lâm huyện còn phối hợp với các địa phương, tổ chức các buổi tuyên truyền cho người dân ở các xã, thị trấn, các chủ rừng, chủ cơ sở gây nuôi động vật hoang dã kiến thức pháp luật về bảo vệ rừng và động vật hoang dã, quý hiếm.

Cùng với đó, tổ chức tập huấn về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và cơ quan kiểm lâm.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện Bình Xuyên tiếp tục phối hợp với cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể và chủ rừng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về rừng; đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất nhằm phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật để những cánh rừng được bảo vệ và ngày càng thêm xanh.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: