Kinh Tế

Ngũ Kiên- vùng quê đáng sống

Thứ Ba, 28/12/2021

Những ngày này, cùng với triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để bảo vệ "vùng xanh" an toàn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) đang hoàn thiện các khâu cuối cùng để về đích xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Giờ đây, Ngũ Kiên không chỉ đẹp về diện mạo mà còn mới về chất.

Đoạn đường hoa mẫu đơn dài 1km được trồng từ nguồn xã hội hóa do doanh nghiệp và nhân dân đóng góp

Con đường về thôn Hồi Cương, xã Ngũ Kiên được trải nhựa áp phan rộng thênh thang thuận tiện cho ô tô qua lại, hai bên đường được tô điểm bởi hàng hoa mẫu đơn rực rỡ sắc màu và cây xanh làm khung cảnh làng quê càng thêm yên bình, trong lành; những cánh đồng được phủ kín rau màu vụ Đông xanh tốt hứa hẹn cho năng suất cao.

Đang cần mẫn, chăm sóc tưới nước cho con đường hoa, ông Nguyễn Văn Cố, Trưởng thôn Hồi Cương cho biết: Đoạn đường hoa mẫu đơn dài 1km vừa được trồng từ nguồn xã hội hóa do doanh nghiệp và nhân dân đóng góp.

Những thảm cỏ dại mọc 2 ven đường trước kia đã được thay bằng con đường hoa, hàng cây xanh tạo bóng mát. Với sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, những tuyến đường trục thôn, ngõ xóm được trồng hoa, trang trí bằng cây cảnh ngày càng phủ rộng trong xã. Nhiều tuyến đường vẽ tranh hai bên đường cũng được hình thành từ nguồn xã hội hóa trong nhân dân.

Theo ông Cố, trước đây, người dân chỉ lo việc đồng áng đơn thuần. Từ khi xã triển khai xây dựng NTM, nhất là NTM nâng cao, người dân đã biết chăm chút cho ngôi nhà, mảnh vườn, khoảnh sân không chỉ gọn gàng mà còn phải sạch đẹp, ưa nhìn hơn trước.

Đặc biệt, trong mấy năm gần đây, dù đô thị hóa “gõ cửa” từng nhà, nhưng nết ăn, nết ở vẫn được người dân gìn giữ, tình làng nghĩa xóm vẫn “tối lửa, tắt đèn” có nhau.

Các tuyến đường trục xã, trục thôn, thậm chí đường vào xóm được trải nhựa rộng rãi, vệ sinh sạch sẽ chẳng thua kém phố thị là mấy. Trạm Y tế, nhà văn hóa, trường học, hệ thống điện chiếu sáng… được đầu tư xây dựng khang trang.

Vì thế nhiều người ở địa phương học hành thành đạt, làm việc tại các cơ quan, đơn vị ở trong thành phố Vĩnh Yên nhưng vẫn về quê sinh sống. Đó cũng là bởi cơ sở hạ tầng ở nông thôn rất tốt, lại ấm áp, thanh bình.

Năm 2011, Ngũ Kiên là 1 trong 20 xã được tỉnh chọn làm điểm xây dựng NTM, chỉ sau 3 năm với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao và giờ đây, xã đang hoàn thiện các khâu cuối cùng để về đích xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

So với 10 năm trước, Ngũ Kiên giờ đã “thay da đổi thịt” rất nhiều. Địa phương đã biết phát huy nội lực để phát triển KT-XH; người dân rất năng động phát triển TTCN, xây dựng; DV-TM, việc làm.

Năm 2021, toàn xã có 255 hộ kinh doanh các ngành nghề như vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng, vận tải, hàng tạp hóa; 70 cơ sở, hộ gia đình làm bánh, bún, đậu, cơ khí, nhôm kính, xưởng mộc, may mặc…, nâng tổng giá trị sản xuất của xã ước đạt hơn 552 tỷ đồng, tăng gần 15 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020.

Là xã có địa hình không bằng phẳng thấp dần về phía Nam nên có nhiều diện tích đất nông nghiệp là ao, hồ, đầm và rộc sâu.

Xã đã quy hoạch cho cải tạo thành các trang trại kết hợp các mô hình chăn nuôi tập trung 1 vụ lúa, 1 vụ cá; nuôi cá thâm canh theo hướng an toàn sinh học; chăn nuôi vịt thương phẩm.

Trong lĩnh vực trồng trọt, nhờ thành công trong dồn thửa đổi ruộng, địa phương chỉ đạo HTX nông nghiệp đưa nhiều giống lúa mới có năng suất, chất lượng vào sản xuất; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông triển khai đưa cơ giới hóa đồng bộ khép kín từ khâu làm đất, cấy, gặt bằng máy vào sản xuất; xây dựng mô hình trồng rau ăn lá theo hướng hữu cơ.

Giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác năm 2021 đạt hơn 143 triệu đồng, tăng 2,9 triệu đồng so với năm 2020.

Cùng với năng động phát triển kinh tế, người dân địa phương luôn giữ gìn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; thực hiện tốt nếp sống mới, tiết kiệm, văn minh trong tổ chức việc tang, đám cưới, lễ hội.

100% các thôn có điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như bàn ghế, loa đài, sân khấu…phục vụ nhu cầu VHVN của nhân dân góp phần tăng sự đoàn kết, yêu thương, gắn bó giữa người dân, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ở địa phương.

Năm 2021, xã có hơn 94% hộ đạt GĐVH; 12/13 thôn đạt thôn văn hóa.

Ông Hoàng Văn Chương, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Chương trình xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu đã tạo luồng khí mới giúp người dân địa phương thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát huy vai trò chủ thể trong huy động đóng góp, làm đường, trồng hoa, dọn vệ sinh môi trường.

Từ năm 2020 đến nay, xã đã trồng được 2,5 km cây xanh hai bên đường; đặt 900 chậu hoa tại các tuyến đường của 12 thôn; lắp mới 17 km đường điện chiếu sáng; mở rộng 2 trường học mầm non, tiểu học; các tuyến đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm thường xuyên được duy tu bảo trì và không có tình trạng lấn chiếm lòng lề đường.

Tỷ lệ hộ nghèo của địa phương giảm còn 0,38%. Thu nhập bình quân theo đầu người đạt 61,5 triệu đồng/năm, tăng 0,8 triệu đồng so với năm 2020 nằm trong top đầu của huyện.

Mặc dù trong quá trình triển khai xây dựng, tỉnh chưa có cơ chế chính sách hỗ trợ cho từng tiêu chí, tuy nhiên, với cách làm sáng tạo của địa phương cùng sự ủng hộ, đóng góp của nhân dân, đến nay, xã Ngũ Kiên đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Đây là động lực để địa phương bứt phá trong phát triển kinh tế, xây dựng vùng quê đáng sống.

Bài, ảnh: Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: