Kinh Tế

Hiệu quả kinh tế từ những món vốn nhỏ

Thứ Ba, 28/12/2021

Với nhiều sản phẩm vay vốn linh hoạt, thủ tục cho vay nhanh, đơn giản, Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (TYM)- Chi nhánh Vĩnh Phúc đã giúp cho hàng nghìn lượt hội viên là hộ phụ nữ nghèo, thu nhập thấp, phụ nữ yếu thế, hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Nguồn vốn vay của Phòng giao dịch số 3- thành phố Vĩnh Yên thuộc TYM chi nhánh Vĩnh Phúc đã giúp gia đình chị Nguyễn Thị Mùi, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) có cuộc sống khá giả

Vay 75 triệu đồng từ Phòng giao dịch số 3- thành phố Vĩnh Yên với lãi suất 0,72%/4 tuần, chị Nguyễn Thị Mùi, phường Liên Bảo đầu tư mở rộng cửa hàng sản xuất nhôm kính của gia đình.

Đây là năm thứ 9 chị được vay vốn của TYM, chị Mùi cho biết: "Năm 2012, tôi được Hội Liên hiệp Phụ nữ phường giới thiệu tham gia TYM và được phòng giao dịch số 3 tạo điều kiện cho vay tối đa 30 triệu đồng.

Tôi đã thuê cửa hàng để sản xuất nhôm kính, nhờ giữ được uy tín với khách hàng, cửa hàng đã nhận được nhiều công trình trên địa bàn.

Hoàn trả vốn tốt, tôi được vay vòng vốn lần thứ 2 là 50 triệu đồng và từ năm 2018- 2021, tôi mạnh dạn vay 75 triệu đồng để đầu tư mua các thiết bị máy như máy cắt, ép góc, máy hơi, máy dập... đáp ứng yêu cầu các công trình lớn, đòi hỏi kỹ thuật cao.

Nhờ nguồn vốn của TYM, tôi đã mở thêm cửa hàng ở tỉnh Lào Cai, đem lại nguồn thu nhập cao, giúp gia đình có cuộc sống khá giả".

8 năm là thành viên của TYM, cũng là từng ấy năm chị Phạm Thị Tâm, phường Hội Hợp được phòng giao dịch số 3- thành phố Vĩnh Yên tạo điều kiện cho vay vốn quay vòng, từ 10 triệu đồng năm 2012 lên 75 triệu đồng năm 2021.

Gia đình chị Tâm đông con, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào xưởng mộc nhỏ, thiết bị sản xuất còn thô sơ, lạc hậu nên sản phẩm mộc chưa được người tiêu dùng biết đến. Nhờ nguồn vốn vay của TYM, chị Tâm đã đầu tư máy móc hiện đại vào xưởng sản xuất mộc, kinh doanh đồ hải sản ở chợ Hốp, phường Hội Hợp.

Đến nay, xưởng sản xuất mộc của gia đình chị đã mở rộng quy mô, nhận được nhiều công trình làm đồ nội thất ở các gia đình và trong các cơ quan nhà nước, gia đình chị ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Đây là 2 trong số nhiều thành viên đã được tiếp cận nguồn vốn vay Phòng Giao dịch số 3- thành phố Vĩnh Yên nói riêng, TYM- Chi nhánh Vĩnh Phúc nói chung trong thời gian qua.

Nhờ vào việc đa dạng hóa sản phẩm, không thu lệ phí hồ sơ, quy trình nhanh gọn và cơ chế cho vay không cần thế chấp, mức vốn nhỏ, tăng dần qua các năm, sản phẩm vốn vay được lặp lại nhiều lần, hoàn trả dần theo tuần/tháng…TYM đã hỗ trợ cho các thành viên từng bước phát triển ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Điển hình như thành viên Nguyễn Thị Xuyên vay vốn 100 triệu đồng đầu tư kinh doanh vận tải, cho gia đình thu lãi 70 triệu đồng/năm; Đầu Thị Hiền, vay vốn 100 triệu đồng kinh doanh tạp hóa thu lãi 50 triệu đồng/năm; Phùng Thị Châm, vay vốn 50 triệu đồng kinh doanh hải sản cho thu lãi 30 triệu đồng/năm.

Chị Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng giao dịch 3- thành phố Vĩnh Yên cho biết: Hiện, phòng giao dịch có hơn 1.700 thành viên. Năm 2021, phòng đã phát vốn ra gần 40 tỷ đồng, dư nợ cho vay hơn 21 tỷ đồng, trong đó có hơn 8% thành viên vay vốn đầu tư vào kinh doanh lớn, vốn vay từ 50-100 triệu đồng, tỷ lệ hoàn trả vốn đạt 100%.

Trong năm, Phòng phối hợp với các cấp hội phụ nữ gồm các phường: Hội Hợp, Tích Sơn, Đồng Tâm trao tặng đường hoa cho các chi hội; tổ chức đào tạo công nghệ số cho 700 thành viên; trao tặng trang thiết bị y tế giá trị 15 triệu đồng cho phường Liên Bảo; trao tặng quà cho 5 hộ nghèo và các cháu học sinh cấp tỉnh là con của thành viên.

Theo số liệu của TYM Chi nhánh Vĩnh Phúc, năm 2021, TYM có hơn 5.000 lượt phụ nữ được vay vốn mới với tổng vốn phát ra 206 tỷ đồng, trong đó 50% khách hàng của TYM đầu vào lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, buôn bán nhỏ; 30% đầu tư vào các ngành nghề mộc và 20% đầu tư vào các dự án tiêu dùng.

Tỷ lệ hoàn trả tại TYM đạt gần 100%. Điều này cho thấy vốn vay được TYM tư vấn phù hợp với từng dự án SXKD, việc hoàn trả được chia nhỉ theo tuần/tháng tại chính thôn, tổ dân phố mà người vay sinh sống.

Cùng với đó, TYM cũng tư vấn, tập huấn nâng cao năng lực quản lý tài chính và kinh doanh cho phụ nữ; tặng 30 suất quà cho học sinh giỏi cấp tỉnh là con của các thành viên, tặng 26 suất quà cho hộ nghèo đang vốn vay tại TYM; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng 60 thùng sữa, hàng chục thùng mì tôm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi covid-19.

Những sản phẩm và việc làm thiết thực của TYM đã giúp được nhiều gia đình phụ nữ thoát nghèo, có thêm vốn làm ăn phát triển kinh tế, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội.

Bài, ảnh: Hải YếnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: