Kinh Tế

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng dạt về vùng ven

Thứ Năm, 23/12/2021

Nhiều người mua nhà khó tìm kiếm các dự án mới có mức giá dưới 2 tỷ đồng, đành mua căn hộ ở vùng ven hoặc nhà cũ.

Gia đình chị Hiên (quận Đống Đa) muốn tìm mua một căn hộ với mức tài chính khoảng 1,5 đến 2 tỷ đồng để ở, trong đó phương án kỳ vọng là mua mới. Tuy nhiên, nửa năm trôi qua, vợ chồng chị Hiên tìm hiểu hàng chục dự án, cuối cùng lựa chọn mua lại một căn hộ tại dự án đã bàn giao 5 năm trước ở huyện Hoài Đức.

Một góc chụp thành phố Hà Nội từ trên cao

 

"Thực sự là thách thức với việc tìm căn hộ trong khoảng giá đó. Những dự án mới, đang được mở bán, trong khoảng giá này thì chỉ mua được các căn studio hoặc cùng lắm là 2 phòng ngủ nhỏ. Một số dự án có giá bán mỗi m2 thấp thì chỉ còn những căn hộ diện tích rộng nên tổng giá trị vẫn cao, vượt ngân sách của vợ chồng tôi. Còn một số dự án khác thì lại vướng lùm xùm pháp lý", chị Hiên chia sẻ.

Sinh sống và làm việc tại Hà Nội gần chục năm, anh Cường (quận Hoàng Mai) cũng chật vật tìm kiếm nhà suốt hơn một năm và gần đây phải chi một khoản tiền chênh cho môi giới mới mua một căn hộ ở Tứ Hiệp, Thanh Trì. Số dự án mới khan hiếm và hầu hết vượt ngân sách của anh. Vì thế, khi gặp căn hộ phù hợp, dù phải thêm giá chênh nhưng anh vẫn chấp nhận xuống tiền để có một chốn an cư.

Theo dữ liệu của Vhome, trên thị trường Hà Nội khoảng một năm qua vẫn xuất hiện những căn hộ có mức giá quanh mức 1-2 tỷ đồng song chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ở phía Đông Hà Nội, tại huyện Gia Lâm, căn hộ dưới một tỷ đang rao bán tập trung tại dự án Vinhomes Ocean Park với diện tích khoảng 31-36m2, giá từ 870-980 triệu đồng một căn.

Tại phía Tây, số lượng dự án trong khoảng giá dưới 1-2 tỷ đồng nhiều hơn, song cũng chỉ có vài ba cái tên. Ở dự án Vinhomes Smart City, quận Nam Từ Liêm, các căn hộ giá dưới một tỷ đồng là các căn studio diện tích từ 28-30m2, giá từ 920 đến 980 triệu đồng mỗi căn.

Cũng ở phía Tây, dự án nhà ở xã hội THT (huyện Hoài Đức) hiện cũng có quỹ căn hộ có giá dưới quanh mức một tỷ đồng. Những căn hộ diện tích 50-70m2 có giá dao động từ 870 triệu đến 1,2 tỷ đồng. Ở phía Nam thành phố, các dự án của chủ đầu tư Tecco tại huyện Thanh Trì cũng có mức giá bán một số căn hộ từ 1,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án có sản phẩm quanh mức giá 1-2 tỷ chỉ còn ở các huyện Gia Lâm, Hoài Đức, Thanh Trì.... và đa số là các căn hộ studio hoặc một phòng ngủ. Tuy nhiên, lượng căn hộ quanh mức giá này chiếm tỷ trọng không lớn trong các dự án.

Cũng bởi tình trạng khan hiếm căn hộ giá 1-2 tỷ đồng nên giá những dự án cũ, bàn giao vài năm trước có chiều hướng tăng. Chị Quỳnh (Hoài Đức) mới bán một căn hộ với mức giá tăng 300 triệu đồng so với thời điểm mua cách đây 5 năm.

Chị Trang, một môi giới cho biết, nguồn căn hộ mới có giá dưới 2 tỷ đồng giao dịch trên thị trường thứ cấp hiện khá sôi động bởi nguồn cung sơ cấp "vô cùng thấp".

"Không còn dự án mới quanh khu vực vành đai 3 có mức giá tầm 2 tỷ đồng, chứ đừng nói đến mức 1,5 tỷ. Người mua muốn tìm mức giá này thì đều phải mua nhà cũ hoặc chấp nhận đi xa. Các dự án cũ, bàn giao vài năm trước trong khoảng giá này vì vậy cũng tăng giá nhưng vẫn có giao dịch tốt", chị Trang nói.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng một m2 tại các quận nội đô hay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ khan hiếm, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm.

Theo cơ quan này, thực tế, các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng 20 triệu một m2, hiện cũng đã tăng lên khoảng 25 triệu đồng một m2. Tuy phân khúc căn hộ giá thấp, bình dân vẫn chiếm ưu thế về tổng số lượng giao dịch trên thị trường, nhưng nguồn cung không được cải thiện và dự báo sẽ tiếp diễn đến hết năm 2022, dẫn đến tình trạng lệch pha cung, cầu.

Trao đổi với kênh dữ liệu Vhome, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thừa nhận tình trạng nguồn cung căn hộ giá 1-2 tỷ đồng tại thị trường Hà Nội khan hiếm "trầm trọng" trong khi nhu cầu ở thực hay đầu tư vào phân khúc giá này vẫn cao. Tình trạng khan hiếm theo ông cũng là nguyên nhân khiến giá căn hộ trong khoảng giá này tiếp tục tăng suốt thời gian qua.

"Nguồn hàng thiếu trầm trọng nên giá bán phân khúc căn hộ bình dân, tầm trung bị đẩy lên ngưỡng cao hơn và thị trường thiết lập một mặt bằng giá mới khiến việc sở hữu nhà của người dân khó khăn hơn", ông Đính nói.

Giải pháp của tình trạng này từng được ông Đính đề cập đến nhiều lần tại các cuộc hội thảo, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ cấp phép mới cho các dự án, đặc biệt là phân khúc căn hộ bình dân.

Trong khi đó, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, vấn đề pháp lý của đất, mâu thuẫn giữa các văn bản, khung pháp lý đất đai... cũng là nguyên nhân khiến thị trường thiếu hụt các dự án mới. Ông nhận định, những năm tới, thị trường bất động sản có thể vẫn thiếu cung, giá sẽ tiếp tục tăng.

"Dịch bệnh đã khiến cho chuỗi sản xuất bị đứt gãy, gián đoạn các hoạt động phê duyệt và xây dựng dự án. Nếu không gỡ các vấn đề về pháp lý sẽ tác động đến thị trường trong trung hạn khi các dự án đang triển khai bị dừng lại để rà soát, còn công trình mới cũng không triển khai được", giáo sư Đặng Hùng Võ nhận định.

Thu Hà (theo vnexpress.net, ngày 22/12/2021)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: