Kinh Tế

KCN Bá Thiện II tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB

Thứ Tư, 08/12/2021

Triển khai, phát triển dự án theo đúng lộ trình, cam kết, KCN Bá Thiện II (Bình Xuyên) đang phối hợp với các cấp chính quyền, ngành chức năng liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT - GPMB), tiếp tục đầu tư, xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật để thu hút đầu tư.

KCN Bá Thiện II - điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Ảnh: Khánh Linh

 

KCN Bá Thiện II có diện tích 308 ha, do Công ty TNHH Vina CPK làm chủ đầu tư, triển khai xây dựng làm 4 giai đoạn. KCN được phát triển theo xu hướng hiện đại, thân thiện với môi trường, phục vụ các ngành công nghiệp nhẹ, điện tử và các ngành công nghệ cao.

Đến nay, KCN Bá Thiện II đã hoàn thành giai đoạn 1, 2, 3 và thu hút được 57 dự án đầu tư (tỷ lệ lấp đầy giai đoạn 1, 2 và 3 đạt 100%), góp phần giải quyết việc làm cho hơn 20 nghìn lao động địa phương và các khu vực lân cận.

Để triển khai, phát triển dự án theo đúng lộ trình, cam kết, Công ty TNHH Vina CPK đã tập trung nguồn lực, xây dựng kế hoạch tiếp tục đầu tư, hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật KCN Bá Thiện II. Tuy nhiên, việc triển khai đầu tư xây dựng giai đoạn 4 đang gặp phải những khó khăn, vướng mắc do đơn vị chưa được bàn giao mặt bằng hơn 100 ha.

Cụ thể, tổng diện tích đất còn phải thu hồi đất để phục vụ dự án KCN Bá Thiện II là 103,83 ha; trong đó, trên địa bàn xã Trung Mỹ 82,35 ha; xã Thiện Kế 2,74 ha và thị trấn Bá Hiến 18,75 ha.

Việc thu hồi đất còn nhiều vướng mắc do 1 số hộ dân tại thị trấn Bá Hiến chưa đồng ý về đơn giá bồi thường và có những kiến nghị vượt quy định.

Tại xã Trung Mỹ, một số người dân chưa phối hợp hoàn thiện hồ sơ để trình thẩm định bồi thường, thu hồi đất vì đề nghị mở thêm cổng phụ vào KCN; đề nghị hỗ trợ thêm kinh phí nâng cấp sửa chữa nhà văn hóa thôn và bồi thường, hỗ trợ việc di chuyển mộ (50 triệu đồng/ngôi mộ).

Còn tại xã Thiện Kế, việc kê khai, kiểm đếm chưa thực hiện được do gặp khó khăn về xác định mốc giới. Ngoài ra, dịch Covid - 19 cũng làm ảnh hưởng, gây chậm tiến độ BT - GPMB của dự án.

Ông Trịnh Văn Quang, Giám đốc phát triển dự án, Công ty TNHH Vina CPK - Chủ đầu tư KCN Bá Thiện II cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ BT - GPMB, tiếp tục đầu tư, xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật KCN Bá Thiện II đúng tiến độ, Công ty TNHH Vina CPK đã phối hợp với huyện Bình Xuyên, chính quyền các xã Trung Mỹ, Thiện Kế và thị trấn Bá Hiến đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền đến nhân dân có đất trong vùng dự án về lợi ích, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án.

Cùng đó, phối hợp với các ngành chức năng tập trung rà soát, kiểm đếm, quy chủ đất phải thu hồi cũng như xử lý mồ mả vô chủ trong khu vực của dự án; có những hỗ trợ cụ thể, thiết thực cho người dân, địa phương có đất phải thu hồi.

Nhờ đó, đến nay, tổng diện tích đã thực hiện quy chủ được 102,28 ha/103,83 ha, đạt 98,5% tổng diện tích phải thu hồi. Trong đó, có quyết định 1,7 ha; niêm yết 4,6 ha; đã kê khai và xây dựng phương án 56,4 ha; diện tích quy chủ nhưng chưa kê khai 39,54 ha.

Diện tích chưa thực hiện 1,55 ha. Phấn đấu trong quý I/2022 sẽ BT - GPMB song 50 ha/103,83 ha, để xây dựng, hoàn thiện hạ tầng KCN, thu hút thêm 10 nhà đầu tư theo hợp đồng đã ký kết.

Cũng theo ông Trịnh Văn Quang, cùng với việc lãnh chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác BT - GPMB, bàn giao mặt bằng sớm cho chủ đầu tư thực hiện, phát triển dự án, tỉnh cần quan tâm, triển khai các dự án mang tính xã hội như khu thiết chế văn hóa, khu nhà ở cho công nhân có thu nhập thấp... tại các KCN, giúp công nhân yên tâm gắn bó với doanh nghiệp và góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng tỷ lệ lấp đầy tại các KCN.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: