Kinh Tế

Giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động kinh doanh thương mại

Thứ Ba, 07/12/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lan rộng luôn tiềm ẩn, Sở Công thương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trong hoạt động kinh doanh thương mại, nhất là tại các chợ, trung tâm thương mại, nhằm đảm bảo cung ứng hàng hoá, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc bố trí lực lượng đo thân nhiệt tại các cửa ra, vào; tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, khai báo y tế, giữ khoảng cách an toàn. Ảnh: Nguyễn Lượng

Toàn tỉnh hiện có 2 trung tâm thương mại, 7 siêu thị, 81 chợ truyền thống và hàng nghìn cửa hàng kinh doanh tự chọn. Nhận định đây là những nơi tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 là rất lớn, thời gian qua, Sở Công thương đã tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở thực hiện phòng, chống dịch ở mức tập trung cao nhất.

Trong đó, chú trọng nâng cao ý thức, trách nhiệm của tiểu thương và người dân trong công tác chủ động phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân mua sắm trực tuyến để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do tập trung mua bán đông người; bám sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo các đơn vị sản xuất, cung ứng hàng hóa thiết yếu đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, không để xảy ra tình trạng khan hàng.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Công thương, thời gian qua, siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc đã chủ động nguồn cung ứng hàng hóa, xây dựng “vùng xanh” để dịch bệnh không xâm nhập.

Anh Huỳnh Nguyên Hà, Giám đốc siêu thị cho biết: “Nhằm đảo đảm an toàn cho người dân đến mua sắm, siêu thị đã bố trí lực lượng đo thân nhiệt khách hàng tại các cửa ra, vào; trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, khai báo y tế, giữ khoảng cách an toàn.

Đồng thời, phân công lực lượng vệ sinh thường xuyên, phun khử khuẩn 2 lần/tuần; thiết lập, duy trì tủ thuốc thiết yếu. Với người lao động thường xuyên phải đi công tác ngoại tỉnh, có nguy cơ cao hoặc tiếp xúc gần với nhóm có nguy cơ cao, siêu thị cũng chủ động tiến hành xét nghiệm định kỳ theo quy định”.

Với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Sở cũng đã kịp thời triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh trong công tác chỉ đạo, đôn đốc, giám sát việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch.

Cụ thể, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, các ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng nhanh trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, mới đây, Sở đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận huyện Vĩnh Tường và một số chợ như chợ Giang (thị trấn Thổ Tang), Thượng Trưng, Vân Xuân, chợ Táo (xã Tuân Chính), chợ Rưng (thị trấn Tứ Trưng), Đại Đồng, Vĩnh Sơn...

Qua kiểm tra, hầu hết Ban Quản lý các chợ đều đã xây dựng kế hoạch “vùng xanh”; tổ chức test nhanh cho tiểu thương; bố trí người trực để kiểm tra đo thân nhiệt cho người vào chợ; có bảng quét mã QR code, dung dịch sát khuẩn và biển hướng dẫn phòng, chống dịch. Người dân chấp hành đeo khẩu trang, khai báo y tế đúng quy định.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, các chợ đều xảy ra tình trạng buôn bán hàng rong phía ngoài chợ; chưa đáp ứng yêu cầu về vệ sinh môi trường và công tác phòng dịch.

Ngoài ra, Ban Quản lý các chợ chưa thường xuyên thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm trên bản đồ antoancovid.vn; công tác tập huấn test nhanh covid-19 chưa được quan tâm triển khai.

Trước tình hình đó, Sở Công thương yêu cầu các xã, thị trấn có chợ khắc phục ngay các tồn tại, hạn chế nêu trên; thực hiện và duy trì nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại chợ theo quy định; tăng cường người trực tại các cổng chợ để kiểm tra 100% người vào chợ, đóng bớt một số cổng phụ để quản lý được tốt hơn; tạo mã QR code PC-Covid mới để thống nhất trong quản lý, truy vết được thuận lợi.

Đồng thời đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, thời gian tới, Sở Công thương sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh thương mại, trung tâm thương mại, các chợ, siêu thị trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương, của tỉnh và chính quyền địa phương.

Đặc biệt, lưu ý đến việc khai báo y tế để thực hiện truy vết thần tốc khi có ca bệnh phát sinh trong cộng đồng, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Ngoài ra, Sở sẽ chủ động theo dõi, kịp thời chỉ đạo giải quyết và báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh khi có các tình huống dịch bệnh phát sinh xảy ra trong phạm vi lĩnh vực quản lý Nhà nước của ngành.

Phùng Hải